Chính quyền địa phương và các lực lượng đã dốc toàn lực cứu đói khẩn cấp cho người dân nhưng cái đói, cái khổ còn bủa vây tứ bề.

Tại Quảng Bình, nước lũ đã rút nhưng nhiều vùng vẫn còn ngập nặng, cuộc sống của người dân hết sức khó khăn. Chính quyền địa phương và các lực lượng đã dốc toàn lực cứu đói khẩn cấp cho người dân nhưng xem ra cái đói, cái khổ còn bủa vây tứ bề.

Đã hơn một tuần nay, hàng trăm người dân thôn Tân Lệ, xã An Thủy, huyện Lệ Thủy phải ngâm mình trong nước lũ. Những bàn tay bạc trắng vì nước lũ. Những đôi mắt thâm quầng, trũng sâu vì thiếu ngủ. Những gương mặt mệt mỏi, phờ phạc… Cả làng bị nước lũ bủa vây tứ bề, cuốn phăng tất cả đồ đạc trong nhà. Hơn 50 năm sống ở làng nhưng chưa bao giờ bà Nguyễn Thị Dinh chứng kiến cảnh cả làng khổ như thế này. Bà Dinh không cầm được nước mắt khi nhận một hộp cơm nóng hổi và những phần quà cứu trợ: “Mấy ngày nay, ai cũng ăn mì tôm khô vì không có chỗ nấu. Nước lũ ngập hết bếp, nước nôi không có để nấu ăn. Nước lũ ngập cả giường chiếu, tủ bàn… trôi hết".Các đoàn thiện nguyện phải nhờ người địa phương dẫn đường.

Nước lũ dâng nhanh nhấn chìm gần 150 nhà dân làng Tân Lệ, gần 500 người dân phải sơ tán đến nơi cao. Nhiều người phải leo lên nóc nhà kêu cứu, chờ đợi. Toàn bộ tài sản, lương thực, vật nuôi của người dân trôi theo dòng nước bạc. Hàng chục ngôi nhà bị hư hỏng. Sau mấy ngày chạy lũ, gia đình bà Phạm Thị Hải trở về nhà, nhưng tất cả giờ chỉ còn là đống gạch, ngói đổ nát. Toàn bộ căn nhà đã bị sóng nước đánh sập. Bà Hải thực sự lo lắng cho 7 người trong gia đình không biết phải xoay sở thế nào khi ứng phó với cơn bão số 8 đang tiến gần vào bờ.

“Sóng ngoài sông tấp vào đập nát nhà luôn, không còn gì cả. Hai ông bà may mắn di tản được, lực lượng cứu hộ vào nhà kéo hai ông bà ra kịp. Còn mấy mẹ con phải đập nóc nhà chui lên ngồi chờ cứu. Bây giờ nhà cửa sập hết rồi, tôi mong mọi người giúp đỡ gia đình tôi. Mấy ngày nay, gia đình không có gì để ăn, ăn mì tôm sống", bà Phạm Thị Hải chia sẻ.

Những ngày qua, hàng trăm đoàn, nhóm thiện nguyện tìm về vùng lũ Quảng Bình cứu trợ người dân. Trong đó, tập trung nhiều nhất là ở các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh và những vùng trũng thấp, ngập nặng. Các nhà hảo tâm mong giúp đồng bào sớm vượt qua cơn hoạn nạn.

Bà Vũ Thị Cảnh, xã Gia Minh, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng nghẹn ngào khi chứng kiến bà con vùng lũ nhiều ngày chịu cảnh màn trời, chiếu đất: “Xã chưa phát động, nhưng theo tấm lòng tự nguyện của nhân dân, cùng với hỗ trợ của các nhà hảo tâm, chúng tôi mang những phần quà, dù nhỏ bé nhưng chứa đựng tấm lòng của nhân dân quê hương xã Gia Minh, Thủy Nguyên. Chúng tôi đến tận vùng lũ, thấy bà con địa phương rất khổ".

Đến nay, tại huyện Lệ Thuỷ vẫn còn gần 500 hộ dân ngập sâu trong nước lũ. Chính quyền địa phương cùng các lực lượng cứu trợ nhanh chóng tiếp cận các nhà dân còn bị ngập sâu. Vấn đề vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh sau lũ cũng được địa phương quan tâm hàng đầu.

Ông Đặng Đại Tình, Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình cho biết, địa phương đang tập trung cung cấp nước sạch và lương thực cho những hộ trong vùng bị cô lập, chia cắt nhiều ngày, không để bà con bị đói, khát sau lũ: “Phương châm của chúng tôi trong vấn đề tiếp nhận hàng cứu trợ, chúng tôi thành lập ban tiếp nhận cứu trợ của cấp huyện, cấp xã cũng thành lập ban tiếp nhận cấp xã. Chúng tôi huy động toàn bộ lực lượng tình nguyện viên trên địa bàn để hỗ trợ các đoàn cứu trợ, hướng dẫn các đoàn đến tận địa bàn các xã, các thôn, và có đoàn đến tận nhà bà con nhân dân"./.

Núi xuất hiện vết nứt lớn, Quảng Bình di dời dân khẩn cấp trong đêm Núi xuất hiện vết nứt lớn, Quảng Bình di dời dân khẩn cấp trong đêm

Mưa lũ làm nứt núi Ba Cồn (xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình), 21 hộ dân đã được di dời khẩn cấp trong ...

Quảng Bình trải qua lũ lớn nhất trong 41 năm Quảng Bình trải qua lũ lớn nhất trong 41 năm

Trận lũ đêm 19/10 đã nhận chìm hàng chục nghìn nhà dân, khiến những người dù đã quen sống chung với lũ lụt hàng chục ...

https://vov.vn/xa-hoi/cuu-tro-khan-cap-vung-bi-lu-chia-cat-o-quang-binh-788439.vov

vov.vn