Kể từ khi được đưa vào hoạt động, Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 thuộc Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh đã điều trị khỏi và cho xuất viện hơn 200 bệnh nhân nặng.

Sáng 26/9, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh dẫn đầu đã có buổi kiểm tra, làm việc tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 thuộc Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh.

PGS.TS Lê Minh Khôi, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết: Kể từ ngày đi vào hoạt động cho đến nay, Trung tâm đã tiếp nhận và điều trị cho hơn 500 bệnh nhân COVID-19 nặng, trong đó có nhiều ca nặng phải đặt máy thở xâm lấn, thở máy oxy liều cao HFNC và đặt nội khí quản.

Điều đáng mừng là rất nhiều trường hợp người bệnh nặng được cứu sống ngoạn mục và xuất viện. “Đó là động lực để đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế, tình nguyện viên tiếp tục công hiến và làm việc hết mình không quản ngày đêm”, PGS. TS. BS Lê Minh Khôi chia sẻ.

Tính đến nay, Trung tâm Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 thuộc Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh đã điều trị khỏi cho hơn 200 bệnh nhân, trong đó có hơn 100 bệnh nhân thở oxy lưu lượng cao (HFNC) được trở về bên gia đình. Hiện tại, số bệnh nhân đang được điều trị COVID-19 còn gần 200 người.

Hơn 200 bệnh nhân COVID-19 nặng xuất viện -0

Hơn 600 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế và tình nguyện viên của Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh tận tụy điều trị, chăm sóc bệnh nhân COVID-19 nặng.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm, để làm được điều này, ngay từ khi thành lập, Trung tâm đã huy động được đội ngũ nhân lực gồm hơn 600 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế và các tình nguyện viên, cùng đồng lòng, đồng sức, chia ca kíp, thay phiên làm việc ngày đêm. Máy móc, trang thiết bị tại Trung tâm được Bộ Y tế cung cấp. Ngoài ra, bệnh viện còn đầu tư và huy động nguồn lực xã hội để chuyển đến những máy móc hiện đại như máy thở, máy oxy liều cao, máy lọc máu, máy ép tim, máy siêu âm, bình oxy... đảm bảo trong công tác điều trị.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá rất cao tinh thần và những nỗ lực vượt qua khó khăn của các y, bác sĩ, tình nguyện viên tại Trung tâm.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, đây là một trong những Trung tâm Hồi sức tích cực bệnh nhân COVID-19 nặng của tuyến Trung ương do Bộ Y tế thiết lập. Với sự nỗ lực vượt bậc của đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế và các tình nguyện viên, Trung tâm đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình. Ông mong muốn tới đây Trung tâm làm tốt hơn nữa, để hồi sinh cuộc sống cho các bệnh nhân, giúp họ sớm trở về đoàn tụ với gia đình.

Hơn 200 bệnh nhân COVID-19 nặng xuất viện -0

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đang trò chuyện với bác sĩ của Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 thuộc Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, sau ngày 30/9, TP Hồ Chí Minh sẽ có Kế hoạch đảm bảo sự an toàn, linh hoạt, hiệu quả trong phòng, chống dịch. Vì vậy, về trước mắt, ngành y tế sẽ phải tái cơ cấu lại hệ thống các trung tâm hồi sức, bệnh viện dã chiến theo tình hình chung trong công tác phòng, chống dịch của TP. Ngành y tế sẽ phải tính toán kỹ bệnh viện nào có thể “rút quân” và trên tinh thần hỗ trợ từ các bệnh viện địa phương, Trung ương có thể sẽ rút từ từ và trong quá trình rút phải chuyển giao cho các bệnh viện của thành phố.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Y tế, chắc chắn các bệnh viện tầm cao của thành phố sẽ là những đơn vị chủ yếu tiếp nhận chuyển giao từ các bệnh viện tuyến trung ương. Tuy nhiên, khi mở cửa để phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa… thì y tế vẫn là ngành nặng gánh nhất. Do đó, về mặt y tế cần phải làm rất kỹ, để làm sao có một khoảng thời gian gối đầu.

Tr.Hằng

Nỗ lực cứu sống những trẻ em bị mắc COVID-19 nguy kịch Nỗ lực cứu sống những trẻ em bị mắc COVID-19 nguy kịch
Chạy đua với thời gian cứu sống nhiều bệnh nhân nặng Chạy đua với thời gian cứu sống nhiều bệnh nhân nặng