Đưa ra một loạt những tranh cãi pháp lý tại các bang chiến địa, những nỗ lực này của ông Trump liệu có thể thay đổi kết quả bầu cử hay không?

Mặc dù từng tuyên bố sẽ "thắng lợi lớn" nhưng Tổng thống Trump hiện cho biết ông sẽ khiếu nại lên Tòa án Tối cao, cáo buộc đã có sự gian lận trong bầu cử tại một số bang chiến địa.

Dù vậy, Tổng thống vẫn chưa đưa ra bất kỳ bằng chứng nào lý giải tại sao ông cho rằng kết quả kiểm phiếu là không trung thực.

Dưới đây là một số tranh cãi pháp lý mà chiến dịch của ông Trump đưa ra cũng như khả năng thành công của Tổng thống trong cuộc chiến pháp lý phức tạp này.

Georgia

Chiến dịch của Tổng thống Trump đã đệ đơn kiện yêu cầu hạt Chatham tách biệt và đảm bảo những lá phiếu gửi đến muộn sẽ không được tính. Họ đang nghi ngờ tính hợp lệ của 57 lá phiếu vắng mặt.

Nevada

Chiến dịch của Tổng thống Trump đã yêu cầu dừng ngay lập tức việc kiểm đếm "những lá phiếu không hợp lệ" tại hạt Clark vốn nghiêng về ủng hộ đảng Dân chủ, đồng thời cho biết họ đang khiếu nại lên tòa án liên bang.

Chiến dịch của ông Trump cũng khẳng định họ có bằng chứng cho thấy "hàng nghìn người" đã chết vẫn bỏ phiếu ở bang này.

Phía Tổng thống cũng cho rằng có nhiều người đã lấy những lá phiếu bầu qua thư của các cử tri khác và bỏ phiếu bằng tên của họ.

Pennsylvania

Chiến dịch của ông Trump đã yêu cầu Tòa án Tối cao cho phép tham gia vào khiếu nại mà các thành viên đảng Cộng hòa ở Pennsylvania đưa ra về việc liệu bang chiến địa này có được phép chấp nhận những lá phiếu được gửi qua thư trong ngày bầu cử nhưng đến muộn hay không.

Họ cũng muốn có nhiều quan sát viên đảng Cộng hòa hơn tham gia việc giám sát quá trình kiểm phiếu.

Giám đốc chiến dịch của ông Trump năm 2016, Cory Lewandowski đã đến trung tâm Hội nghị Pennsylvani với một lệnh của tòa án cho phép ông giám sát việc kiểm phiếu ở Philadelphia.

Ông Cory Lewandowski nhận định với Sky News rằng: "Chúng tôi sẽ xem liệu có sự gian lận nào diễn ra hay không".

Wisconsin

Giám đốc chiến dịch của ông Trump là Bill Stepien cho biết họ sẽ yêu cầu kiểm lại phiếu ngay lập tức ở bang Wisconsin. Ông Stepian đã dẫn ra "các báo cáo về những trường hợp không làm theo quy định tại một số hạt của Wisconsin làm dấy lên nghi ngờ về tính hợp lệ của kết quả bầu cử".

Michigan

Chiến dịch của ông Trump đã thua trong vụ kiện yêu cầu dừng việc kiểm phiếu tại bang Michigan.

Thẩm phán Cynthia Stephens của Tòa án Michigan đã đưa ra phán quyết này trong phiên tòa và sẽ ban hành một phán quyết bằng văn bản vào ngày mai. Hiện ông Joe Biden được cho là người chiến thắng tại bang này với 99% số phiếu đã được kiểm.

Cơ hội thành công của ông Trump trong cuộc chiến pháp lý

Lawrence Douglas, giáo sư luật nhận định: "Việc kiện tụng này dường như chỉ mất thời gian mà không có bất kỳ cơ hội thực tế nào ảnh hưởng đến kết quả bầu cử".

"Điều duy nhất họ có thể làm là trì hoãn và khiến mọi việc trở nên phức tạp hơn. Đây có lẽ cũng là chủ ý ban đầu của ông Trump".

Trong khi đó, giáo sư Robert Tsai tại Cao đẳng Luật Washington Đại học American cho rằng: "Theo quan sát của tôi về các vụ kiện tụng cho tới nay, những vụ kiện trên giống như một chiêu trò cho thấy sự bất lực".

"Các cách biệt giữa hai ứng viên không quá sít sao ngoại trừ ở Nevada và trong khi việc kiểm phiếu vẫn đang diễn ra thì có vẻ các cử tri nghiêng về ủng hộ ông Biden".

Cũng theo chuyên gia này: "Nếu nhìn nhận thực chất vào những vụ kiện tụng này, phía ông Trump cho rằng họ đã không có quyền tiếp cận phù hợp và đầy đủ tại các điểm bỏ phiếu cũng như xảy ra trường hợp có những lá phiếu đã bị bỏ đi".

"Tuy nhiên, theo tôi quan sát, không hề có việc thay đổi hàng nghìn phiếu bầu hay chúng đã bị bỏ đi".

Bình luận về vấn đề trên, giáo sư Jessica Levinson tại Trường Luật Loyola ở Los Angeles cho rằng chiến dịch của ông Trump không có chiến lược cụ thể nào mà chỉ muốn khuấy động tình hình và làm xáo trộn mọi thứ bằng những cáo buộc gian lận bầu cử.

Chuyên gia về luật bầu cử Edward Foley tại Cao đẳng Luật Moritz cho rằng các vụ kiện chỉ ảnh hưởng đến một lượng nhỏ phiếu bầu và các vấn đề về thủ tục.

Ông cũng cho rằng tình hình hiện nay "rất khác" với trường hợp của ông Bush và ông Al Gore vào năm 2000.

Một chuyên gia về luật pháp khác, Carol Laham cũng cho rằng: "Mỗi bang đều có các yêu cầu riêng quy định việc tiến hành bầu cử ở bang đó và chiến dịch của ông Trump phải chứng minh được rằng cuộc bầu cử này không được tiến hành phù hợp với các quy định của các bang".

"Nếu chiến dịch của ông Trump có đủ bằng chứng để chứng minh cho các cáo buộc vi phạm trên, ông ấy sẽ có cơ hội thành công trong những vụ kiện này"./.

Người ủng hộ Trump - Biden biểu tình trên khắp nước Mỹ Người ủng hộ Trump - Biden biểu tình trên khắp nước Mỹ

Các cuộc biểu tình tại Philadelphia và một số thành phố xung quanh việc kiểm phiếu tiếp diễn, trong khi việc kiểm phiếu ở một ...

Trump thua kiện ở Michigan và Georgia Trump thua kiện ở Michigan và Georgia

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump thất bại trong cuộc chiến pháp lý tòa án ở các bang Georgia và Michigan trong ...

https://vov.vn/the-gioi/cuoc-chien-phap-ly-cua-ong-trump-co-lam-thay-doi-ket-qua-bau-cu-khong-815548.vov

vov.vn

Từ Khóa: