Dịch COVID-19 đang tạm lắng xuống với thế giới bóng đá nhưng những hậu quả nó để lại vẫn khiến những giải đấu khổng lồ như Premier League chịu hậu quả lớn.

Premier League đang vướng vào các cuộc tranh chấp pháp lý với các đối tác về truyền hình ở Trung Quốc. Hệ quả xấu nhất có thể khiến 20 đội Premier League mất hàng trăm triệu bảng tiền bản quyền truyền hình trước khi mùa giải mới khai màn.

Tập đoàn Suning của Trung Quốc đang giữ lại 160 triệu bảng tiền bản quyền truyền hình. Đây là số tiền đáng lẽ họ phải thanh toán nốt cho Premier League vào tháng 3 vừa rồi. Một trong những lý do đầu tiên đến từ chính giải bóng đá cao nhất xứ sương mù, Ban tổ chức hiện vẫn từ chối mong muốn được mua thêm bản quyền 3 năm (từ 2022 - 2025) của Tập đoàn Suning.

Lý do được Premier League đưa ra cho việc này bởi khi dịch COVID-19 bùng phát, Suning đã không trả đủ số tiền mua bản quyền giải đấu. Ban tổ chức giải cho rằng phía đối tác Trung Quốc không có được thái độ tôn trọng và chỉ trao bản quyền 3 năm tiếp theo chừng nào nhận đủ tiền.

cuoc chien ban quyen premier league va doi tac truyen hinh cua trung quoc
Premier League gặp rắc rối về tiền. Ảnh: Visionhaus.

COVID-19 chỉ là một trong những lý do vận vào các giải đấu thể thao. Mối quan hệ giữa Trung - Anh cũng đang xấu đi sau khi chính quyền của Thủ tướng Boris Johnson "cấm cửa" Tập đoàn Huawei phát triển hệ thống mạng 5G trên phạm vi lãnh thổ toàn Vương quốc Anh. Giới chức Anh nhận định, có thể vụ việc giữa Premier League và Suning là một trong những hệ quả khi mối quan hệ giữa 2 nước có chiều hướng đi xuống.

Quay trở lại vấn đề bản quyền truyền hình của Premier League. Trung Quốc được xem là thị trường lớn nhất và thu lợi nhiều nhất của bóng đá Anh. Trong bản hợp đồng cũ mua bản quyền 3 mùa giải từ 2019 - 2022, Tập đoàn Suning đã phải bỏ số tiền cực lớn, lên tới 564 triệu bảng để nắm sự độc quyền. Đây là số tiền nhiều gấp 12 lần so với mức các công ty Trung Quốc kí với Super Sports Media cho gói bản quyền trước.

cuoc chien ban quyen premier league va doi tac truyen hinh cua trung quoc
Chủ tịch Tập đoàn Suning - ông Zhang Jindong. Ảnh: Inter Milan.

Khi bị động đến quyền lợi về tài chính, các đội bóng Premier League đã họp nhiều lần. Phương án được số đông đồng ý là yêu cầu Suning thanh toán nốt số tiền còn nợ hoặc phía giải đấu sẽ đơn phương chấm dứt hợp đồng với Tập đoàn này của Trung Quốc.

Suning hiện là đơn vị nắm giữ bản quyền các giải bóng đá lớn nhất Trung Quốc. Ngoài Premier League, họ đang sở hữu bản quyền UEFA Champions League, FA Cup, La Liga, Bundesliga trên toàn lãnh thổ Trung Quốc. 4 năm trước, Tập đoàn Suning cũng mua lại thành công Inter Milan và trao quyền cho tỷ phú trẻ tuổi Steven Zhang.

Khả năng Premier League sẽ mất trắng số tiền chưa được thanh tóa đang hiện hữu. Dịch COVID-19 khiến nền thể thao Trung Quốc và thế giới đóng băng trong nửa năm qua. Do đó, không có nguồn thu nào phát sinh.

cuoc chien ban quyen premier league va doi tac truyen hinh cua trung quoc
Các đội Premier League thất thu quá nhiều trong năm 2020. Ảnh: Visionhaus.

Với viễn cảnh này, trận thăng hạng giữa Brentford và Fulham có thể không được gán mác "100 triệu bảng" như những mùa giải trước nữa. Fulham sau khi lên hạng có thể nhận được ít hơn con số này rất nhiều.

VIỆT HÙNG

Thai League nguy cơ mất bộn tiền vì xung đột về bản quyền truyền hình Thai League nguy cơ mất bộn tiền vì xung đột về bản quyền truyền hình
Bản quyền truyền hình AFF Cup 2020: 5 triệu USD và chuyện về “miếng bánh” khó chia Bản quyền truyền hình AFF Cup 2020: 5 triệu USD và chuyện về “miếng bánh” khó chia

https://laodong.vn/bong-da-quoc-te/cuoc-chien-ban-quyen-premier-league-va-doi-tac-truyen-hinh-cua-trung-quoc-826978.ldo

laodong.vn