Trả lời chất vấn trước Quốc hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, hiện tượng tiêu cực, móc nối giữa bác sĩ điều trị với trình dược viên và nhà thuốc để “ăn chia” hoa hồng là có.

Chiều 9/11, tại phiên chất vấn trước Quốc hội, đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (Đoàn Kiên Giang) cho biết, có rất nhiều ý kiến cử tri phản ánh rằng các bệnh nhân chữa bằng bảo hiểm xã hội (BHXH) nhưng vẫn phải ra hiệu thuốc mua thuốc bằng tiền túi của mình theo đơn của bác sĩ điều trị.

"Phó Thủ tướng có thể cho biết nguyên nhân của tình trạng này và cách khắc phục thế nào", đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé đặt câu hỏi đến Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Trả lời vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, có 2 nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. Thứ nhất, là do chính sách thanh toán của BHYT thuộc BHXH không phù hợp. Điều này Bộ Y tế đã trả lời nhiều lần trước đó là đúng sự thật nhưng có căn nguyên. Hiện nay, Việt Nam đang thực hiện khám chữa bệnh bằng BHYT với con số làm tròn là 1,1 triệu đồng/người/năm. So với các nước trong khu vực thì chưa bằng 1/3 so với Philippines và so với Thái Lan chưa bằng 1/4.

Theo Phó Thủ tướng, BHXH không thể thanh toán tất cả những loại thuốc mà chỉ thanh toán những loại thuốc thông thường. Còn những loại thuốc đắt tiền, thuốc biệt dược… người bệnh phải bỏ tiền túi ra mua: "Mỗi năm chúng ta chi khoảng 120.000 tỷ tiền thuốc nhưng BHYT thanh toán khoảng 36-37%, tỷ lệ vẫn còn cao so với các nước trên thế giới".

Để khắc phục tình trạng này, Phó Thủ tướng cho rằng, hiện nay có 90,7% tỷ lệ bao phủ BHYT, nhưng mệnh giá trung bình mới có 1,1 triệu đồng/người/năm thì cần tăng lên, nhưng tăng lên sẽ đòi hỏi thu nhập của người dân tăng lên, trong khi, phần ngân sách Nhà nước hỗ trợ cũng đòi hỏi phải thu ngân sách nhiều mới được.

Về lý do thứ hai, Phó Thủ tướng khẳng định, hiện tượng tiêu cực, móc nối giữa bác sĩ điều trị với trình dược viên và nhà thuốc để “ăn chia” hoa hồng là có.

"Để khắc phục tình trạng này chỉ có một cách là công khai minh bạch bằng công nghệ thông tin, vì có khoảng 20.000 loại thuốc và dịch vụ; có hàng triệu lượt người khám/năm nên không thể nào kiểm soát được nếu không có tin học hóa", Phó Thủ tướng cho biết, đồng thời nhấn mạnh đã chỉ đạo rất quyết liệt trong ngành y tế thời gian qua./.

Bảo hiểm y tế và bảo hiểm thương mại, tham gia loại nào lợi hơn? Bảo hiểm y tế và bảo hiểm thương mại, tham gia loại nào lợi hơn?

Nhiều người cho rằng, tham gia bảo hiểm y tế mức hưởng thấp trong khi bảo hiểm thương mại lại rất cao.

Đã chết vẫn đi khám ... bảo hiểm xã hội Đã chết vẫn đi khám ... bảo hiểm xã hội

Vừa qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam có văn bản yêu cầu BHXH Đắk Lắk kiểm tra dấu hiệu gian lận trong thanh ...

Thực hư chuyện Thực hư chuyện "người chết đi khám bảo hiểm y tế" tại Đắk Lắk

Một số trường hợp nghi đã chết nhưng vẫn phát sinh chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh Đắk ...

https://vov.vn/chinh-tri/cu-tri-buc-xuc-chuyen-bac-si-an-chia-hoa-hong-voi-trinh-duoc-vien-va-nha-thuoc-816263.vov

vov.vn