Theo nghiên cứu mới đây của Viện Y tế Quốc gia Mỹ, có bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2 xuất hiện tại Mỹ từ tháng 12/2019.

Nghiên cứu kháng thể mới được công bố vào hôm 15/6 cung cấp thêm bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể xuất hiện ở Mỹ vào tháng 12/2019 - vài tuần trước khi trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh được công bố ở nước này (hôm 21/1/2020).

Theo đó, nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia đã phân tích 24.000 mẫu máu được lưu trữ trong khoảng thời gian 2/1 đến ngày 18/3/2020. Kết quả nghiên cứu phát hiện các kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 thông qua xét nghiệm huyết thanh từ 9 bệnh nhân.

COVID-19 có thể hiện diện tại Mỹ từ tháng 12/2019 - 1
Virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện tại Mỹ từ tháng 12/2019. (Ảnh: Reuters)

Các bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 đầu tiên qua nghiên cứu được xác định đến từ Illinois và Massachusetts, lần lượt vào ngày 7 và 8/1/2020. Điều này cho thấy, virus đã có mặt ở các bang này từ cuối tháng 12.

Để đi đến kết luận này, nhóm nghiên cứu đã sử dụng hai xét nghiệm riêng biệt trên mỗi mẫu máu, tìm kiếm các kháng thể liên kết với các phần khác nhau của virus. Các loại kháng thể mà nhóm nghiên cứu tìm kiếm được gọi là Immunoglobulin G, hoặc IgG, có khả năng "vô hiệu hóa" khả năng xâm nhập tế bào của virus. Kháng thể này chỉ xuất hiện hai tuần sau khi một người bị nhiễm bệnh. Do đó, những người tham gia nghiên cứu với những mẫu này đã tiếp xúc với virus ít nhất vài tuần trước đó.

Tác giả chính nhóm nghiên cứu, Keri Althoff - phó giáo sư dịch tễ học tại Đại học Johns cho biết: “Xét nghiệm kháng thể đối với các mẫu máu giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về sự lây lan của virus SARS-CoV-2 ở Mỹ trong những ngày đầu”.

Nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia được xây dựng dựa trên một cuộc điều tra tương tự được công bố bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) vào tháng 11 năm ngoái và đưa ra kết luận tương tự. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu từ Viện Y tế Quốc gia cho rằng cần có thêm các nghiên cứu sâu hơn để khẳng định chính xác ca nhiễm bệnh đầu tiên tại Mỹ.

Theo dữ liệu CDC Mỹ, ca COVID-19 đầu tiên tại Mỹ là một bệnh nhân ở Washington. Trước đó, bệnh nhân 35 tuổi này từng có mặt tại Vũ Hán, Trung Quốc. Hôm 19/1 anh ta đi khám ở một cơ sở y tế, nhưng tận cuối tháng 2, CDC mới phát hiện ca nhiễm cộng đồng đầu tiên, dựa trên báo cáo của Tạp chí Y học New England.

KÔNG ANH (Nguồn: Channel News Asia)

Sáng 16/6, Việt Nam thêm 92 ca COVID-19 Sáng 16/6, Việt Nam thêm 92 ca COVID-19
TP HCM được nhập vaccine Covid-19 TP HCM được nhập vaccine Covid-19
Chủ tịch TP.HCM: Dịch trong tầm kiểm soát nhưng diễn biến phức tạp và khó lường Chủ tịch TP.HCM: Dịch trong tầm kiểm soát nhưng diễn biến phức tạp và khó lường

Từ Khóa: