Hàn Quốc ghi nhận ca nhiễm virus SARS-CoV-2 kỳ lục trong ngày, trong khi dân Pháp ồ ạt đi tiêm chủng sau khi Tổng thống Macron tuyên bố thắt chặt biện pháp hạn chế.

Hôm 14/7, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết, nước này báo cáo 1.615 ca mắc COVID-19 mới trong 24 giờ qua. Đây là số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 cao nhất trong một ngày mà Hàn Quốc từng ghi nhận từ khi dịch bệnh bùng phát.

Đáng chú ý, trong 1.615 ca mắc mới phát hiện, có 1.568 ca trong cộng đồng. Hơn 72% số ca ghi nhận được ở vùng thủ đô Seoul. Trong 24 giờ qua, nước này cũng xác nhận có thêm 2 người chết do COVID-19.

COVID-19: Ca mắc ở Hàn Quốc cao chưa từng có, dân Pháp ồ ạt đăng ký tiêm vaccine - 1
Ca mắc COVID-19 tăng vọt tại Hàn Quốc trong những ngày gần đây. (Ảnh: Yonhap)

Hàn Quốc đang phải đối mặt với làn sóng nhiễm bệnh thứ tư khi các ca bệnh mắc biến thể COVID-19 tăng mạnh. Đến nay, Hàn Quốc ghi nhận tổng 171.911 trường hợp nhiễm nCoV, trong đó có 2.048 người chết.

Bắt đầu từ hôm 12/7, Hàn Quốc áp dụng các biện pháp phòng dịch cấp độ 4 đối với thủ đô Seoul. Theo đó, người dân tại các địa phương này sẽ không được phép tụ tập từ 3 người trở lên sau 18h, trường học đóng cửa, trong khi đám cưới, đám tang chỉ được phép mời họ hàng tham dự…

Các địa phương giáp vùng thủ đô Seoul cũng bắt đầu áp dụng các biện pháp phòng dịch cấp độ 2 từ hôm 15/7. Người dân tại những nơi này sẽ không được tụ tập trên 8 người. Mức độ hạn chế cụ thể sẽ tùy thuộc vào quyết định của chính quyền các nơi.

Trong khi đó, tại Pháp, người dân đổ xô đi tiêm chủng vaccine COVID-19 sau khi Tổng thống Macron thông báo những ai chưa được tiêm chủng sẽ phải chịu một số hạn chế nhất định.

Theo ông Stanislas Niox-Chateau - đại diện một website tiếp nhận đăng ký tiêm vaccine, họ ghi nhận số lượt đăng ký tiêm chủng kỷ lục sau thông báo của ông Macron. Theo đó, khoảng 926.000 đơn, chủ yếu của những người ở độ tuổi dưới 35, đăng ký tiêm chủng hôm 13/7.

Hôm 12/7, Tổng thống Macron cho biết, việc tiêm chủng sẽ không bắt buộc đối với công chúng song nhấn mạnh các hạn chế sẽ tập trung vào những người không tiêm chủng.

Bắt đầu từ hôm 21/7, người đến nhà hát, rạp chiếu phim, địa điểm thể thao hoặc sự kiện có hơn 50 người tham dự phải mang theo "chứng nhận sức khỏe", xác nhận đã được tiêm chủng đầy đủ hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính.

Yêu cầu tương tự sẽ được áp dụng đối với các quán bar, quán cà phê, nhà hàng, trung tâm mua sắm, bệnh viện, cũng như việc vận chuyển hành khách đường sắt và đường hàng không từ hôm 1/8.

Ngoài ra, Tổng thống Macron cũng cho hay, tiêm chủng là bắt buộc đối với nhân viên y tế, người lao động về hưu.

Số ca nhiễm mới trung bình mỗi ngày ở Pháp đã tăng trở lại, hiện ở mức gần 4.000 ca mỗi ngày. Đến nay, Pháp ghi nhận tổng số 5.820.849 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 111.407 người chết.

KÔNG ANH (Nguồn: Yonhaonp)

Trung Quốc tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12 tuổi Trung Quốc tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12 tuổi
Ca nCoV mới của Indonesia vượt Ấn Độ Ca nCoV mới của Indonesia vượt Ấn Độ
Thái Lan thêm gần 9.000 ca COVID-19, có trường hợp nhiễm cả 2 biến thể Thái Lan thêm gần 9.000 ca COVID-19, có trường hợp nhiễm cả 2 biến thể