Nhà cung cấp dịch vụ giáo dục tư nhân lớn nhất Trung Quốc sa thải 60.000 nhân viên vào năm ngoái sau khi Trung Quốc siết chặt chính sách dạy thêm.

Yu Minhong - nhà sáng lập New Oriental, công ty dạy thêm lớn nhất Trung Quốc xác nhận thông tin này trong bài đăng trên Weixin tuần trước.

Theo Yu, New Oriental phải đối mặt với quá nhiều thay đổi trong năm 2021, phần lớn công việc kinh doanh đều trong trạng thái mơ hồ vì các chính sách mới, đại dịch COVID-19, quan hệ quốc tế.

Tuyên bố của Yu cho thấy thiệt hại với các doanh nghiệp tư nhân trong lĩnh vực giáo dục tại Trung Quốc sau khi Bắc Kinh áp dụng chính sách 'giảm kép' thời gian dạy và mức trần học phí của lĩnh vực giáo dục tư.

Công ty dạy thêm lớn nhất Trung Quốc sa thải 60.000 nhân viên - 1
New Orientali sa thải 60.000 nhân viên vào năm ngoái sau khi Trung Quốc siết chặt chính sách dạy thêm. (Ảnh: CNN)

New Oriental là "lò" luyện thi nổi tiếng nhất Trung Quốc với hơn 88.000 nhân viên toàn thời gian, khoảng 17.000 giáo viên và nhân viên hợp đồng tính đến tháng 5. Không rõ các nhân viên hợp đồng có nằm trong số 60.000 người bị sa thải hay không.

Năm 2021, công ty phải chi 3,1 tỷ USD hoàn trả học phí trả trước cho khách hàng cũng như bồi thường hợp đồng cho nhân viên bị đuổi việc và trả lại hợp đồng thuê các trung tâm trên khắp Trung Quốc.

Yu cho biết doanh thu của công ty giảm 80% trong khi vốn hóa thị trường giảm 90%. New Oriental mất khoảng 28 tỷ USD giá trị thị trường vào năm 2021.

Hồi tháng 11, trong một buổi phát sóng trực tiếp trên nền tảng mạng xã hội Douyin, Yu cho biết công ty này sẽ đóng cửa gần 1.500 trung tâm dạy thêm từ lớp 1 đến lớp 9 cùng tháng và tặng lại khoảng 80.000 bộ bàn ghế cho các trường học ở nông thôn. Ngoài ra, công ty này sẽ lấn sân kinh doanh nông sản sau với sự hỗ trợ của hàng trăm nhân viên - những người tạm thời chuyển từ công việc giảng dạy trở thành những người bán hàng trực tuyến.

DIỆU HOA(Nguồn: CNN)

Lương 20 triệu đồng/tháng, có lẽ chẳng giáo viên nào nghĩ đến việc dạy thêm Lương 20 triệu đồng/tháng, có lẽ chẳng giáo viên nào nghĩ đến việc dạy thêm
Nhiều giáo viên dạy thêm vì tiền, không phải vì học sinh Nhiều giáo viên dạy thêm vì tiền, không phải vì học sinh
Buộc thôi việc giáo viên dạy thêm trong thời điểm tạm dừng vì COVID-19 Buộc thôi việc giáo viên dạy thêm trong thời điểm tạm dừng vì COVID-19