Việc 6 người nhập cảnh trái phép nhiễm nCoV, trong đó có "bệnh nhân 1440" ở huyện Mang Thít, bị Công an tỉnh Vĩnh Long khởi tố vụ án, ngày 1/1.

Đại tá Huỳnh Thanh Mộng, Phó giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long, cho biết cơ quan điều tra khởi tố vụ án Làm lây lan dịch bệnh theo Điều 240 Bộ luật Hình sự, đang tiếp tục củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối với trường hợp này.

Đây là lần thứ 2 trong cả nước, các sai phạm trong phòng chống Covid-19, làm lây lan dịch bệnh bị xem xét xử lý hình sự. Trước đó, hôm 3/12/2020, Công an TP HCM khởi tố vụ án, điều tra dấu hiệu hình sự trong việc nam tiếp viên hàng không Vietnam Airlines vi phạm quy định cách ly, lây lan nCoV cho 3 người.

cong an vinh long khoi to vu an lam lay lan ncov
"Bệnh nhân 1440" đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi Vĩnh Long. Ảnh: Cửu Long

Liên quan đến "bệnh nhân 1440", Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh, cho biết sức khoẻ vẫn ổn định, không có biểu hiện ho, sốt. Từ khi cách ly điều trị (26/12/2020) đến nay, người này 3 lần được lấy mẫu xét nghiệm đều cho kết quả dương tính với nCoV.

15 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân có kết quả âm tính, tiếp tục được cách ly theo dõi tại Trung tâm y tế huyện Mang Thít, chờ đủ 14 ngày sẽ được lấu mẫu xét nghiệm lần 2.

Theo điều tra ban đầu, "bệnh nhân 1440" cùng 5 người từ Myanmar vượt biên vào Thái Lan, qua Campuchia. Rạng sáng 24/12, nhóm này cùng 3 phụ nữ khác vượt biên vào khu vực cửa khẩu Long Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang.

Khi lên bờ, 6 người (từ Myanmar) thuê ôtô 7 chỗ lên TP HCM. Khi đến tỉnh Long An, "bệnh nhân 1440" cùng người phụ nữ 32 tuổi ở huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, xuống xe và đón ôtô về nhà.

Còn 3 người phụ nữ sau khi vượt biên vào huyện An Phú thuê taxi đến TP Châu Đốc. Một người bắt taxi khác về Cà Mau, hai người còn lại về TP HCM và Tây Ninh. Ba người lần lượt được tìm thấy và đưa đi cách ly, kết quả xét nghiệm lần đầu âm tính với nCoV.

Những ngày qua, các trường hợp nhập cảnh trái phép này đã tiếp xúc nhiều người thân. Hơn 100 người liên quan đã được cách ly tại nhà. Riêng tài xế taxi đưa cô gái về nhà đã được phía An Giang cách ly.

Đến nay, cơ quan chức năng đã xác định được 9 người trong nhóm vượt biên. Trong đó, 4 người đã nhiễm nCoV gồm: "bệnh nhân 1440", cô gái ở Đồng Tháp (bệnh nhân 1452), hai nam thanh niên ở TP HCM "bệnh nhân 1451" và "bệnh nhân 1453".

Ngày 30/12, Cơ quan an ninh điều tra Công an An Giang khởi tố vụ án Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép theo Điều 348 Bộ luật Hình sự.

Hôm sau, cảnh sát bắt Phan Thanh Hùng, 39 tuổi, được xác định là chủ mưu đưa nhóm người vượt biên từ Campuchia vào huyện An Phú.

Cửu Long

Người đàn ông vượt biên về Vĩnh Long được ghi nhận Người đàn ông vượt biên về Vĩnh Long được ghi nhận "bệnh nhân 1440"

Bộ Y tế tối 26/12 công bố người đàn ông 32 tuổi, nhập cảnh trái phép từ Myanmar qua đường mòn lối mở về Vĩnh ...

https://vnexpress.net/cong-an-vinh-long-khoi-to-vu-an-lam-lay-lan-ncov-4214959.html

vnexpress.net