Sau 1 tháng khởi động Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 toàn quốc (từ ngày 10/7), Bộ Quốc phòng, Ban chỉ đạo Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 toàn quốc đã tổ chức giao ban nhằm đánh giá tiến độ các hoạt động tiêm chủng. Sau một tháng triển khai, bên cạnh những thuận lợi còn có khó khăn, vướng mắc cần khắc phục, để tiếp tục triển khai một cách tốt nhất, bảo đảm đúng tiến độ, mục tiêu và nhiệm vụ tiêm chủng đặt ra.

Huy động thêm nguồn lực hỗ trợ tiêm chủng khi lượng vaccine về dồn dập

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, công tác tiếp nhận, vận chuyển và bảo quản vaccine thời gian qua được triển khai quyết liệt, các đơn vị của ngành y tế đã phối hợp với quân đội tiến hành khảo sát, xây dựng và lắp đặt 8 kho bảo quản vaccine tại 7 Quân khu và Bộ Tư lệnh Thủ đô với công suất bảo quản lên đến 60 triệu liều vaccine.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đã bàn giao 63 xe đông lạnh cho các Quân khu để vận chuyển vaccine đi các địa phương, nhằm bảo đảm kịp thời cho công tác tiêm chủng. Đặc biệt, tới đây khi vaccine về số lượng lớn, tần suất nhiều, một số loại vaccine phải được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ âm sâu cần phải có kế hoạch chi tiết, phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh cụ thể, có sự phối hợp chặt chẽ giữa y tế với quân đội, giữa Trung ương với địa phương và các quân khu.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: “Cần phải hoàn thiện và phê duyệt ngay các quy trình vận chuyển, bảo quản vaccine, mỗi loại có nhiệt độ bảo quản khác nhau nên cần có những quy định cụ thể; các quy trình hoạt động, vận chuyển của xe lạnh đến các địa phương, đơn vị tiêm chủng, giao Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) sớm đánh giá, phê duyệt GSP (tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt) đối với các kho bảo quản vaccine tại các Quân khu và cho vận hành ngay”.

họp-tổng-kết-1-tháng-tiêm-chủng.jpg -0
Cuộc họp sơ kết 1 tháng tiêm chủng của Ban Chỉ đạo Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 toàn quốc.

Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Vũ Hải Sản, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các quân khu, quân đoàn và lực lượng quân y phối hợp với các địa bàn trong toàn quốc cùng với chính quyền địa phương triển khai thực hiện. Đồng thời quân đội cũng đã huy động và được tập huấn đầy đủ, sẵn sàng ứng trực 24/24h, thậm chí có thể điều trực thăng vận chuyển vaccine đến các hải đảo, vùng có địa bàn khó khăn để tiêm chủng cho nhân dân đúng tiến độ. Bộ Quốc phòng sẽ có kế hoạch vận chuyển ngay khi vaccine về Việt Nam.

Rút ngắn quy trình, đẩy nhanh tiến độ

Theo Tiểu ban tiêm chủng, tính đến ngày 10/8, đã có 18.122.000 liều vaccine từ các nguồn khác nhau về đến Việt Nam, trong đó để tiêm cho đối tượng ưu tiên là các lực lượng tuyến đầu và địa bàn dịch bùng phát như: Bắc Giang, Bắc Ninh, TP Hồ Chí Minh, TP Hà Nội… Trong 2 tuần lại đây, tiến độ tiêm chủng được đẩy mạnh, trung bình mỗi ngày tiêm gần 400 nghìn mũi. Tổng số tiêm từ đầu đến nay hơn 10,5 triệu mũi (hiện nay trong các kho đang để lại 2,5 triệu liều Moderna và 250 nghìn liều Verocell để tiêm mũi thứ 2 cho những người đã tiêm mũi 1 loại vaccine này).

Đặc biệt, Bộ Y tế đã có văn bản về dự kiến phân bổ vaccine từ nay đến hết năm 2021 để các địa phương nắm được số lượng, lên phương án tiêm nhằm bảo đảm tiến độ, trong đó cần phải bảo đảm nguồn vaccine để những người đã tiêm mũi 1 khi đến thời hạn được tiêm mũi 2.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu phải đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng theo nguyên tắc nhanh nhất, sớm nhất, an toàn nhất. Vừa qua, Bộ Y tế đã rà soát và đã điều chỉnh các quy trình khám sàng lọc, đối tượng tiêm cũng như thời gian chờ đợi sau tiêm chủng để tạo thuận lợi cho người dân được tiêm chủng.

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng, thời gian qua phần mềm đăng ký tiêm chủng đã được đưa vào sử dụng, đến nay đã có 2,4 triệu người dân tải App sổ sức khoẻ điện tử; 63/63 tỉnh đã cập nhật dữ liệu lên phần mềm. Đến thời điểm này, đã có dữ liệu 10,1 triệu đối tượng đăng ký tiêm trên PM và nhập trên hệ thống, trong đó có hơn 4,9 triệu mũi tiêm nhập trên hệ thống. Đã có 5,568 điểm tiêm chủng tại 63 tỉnh, thành được cập nhật lên nền tảng tiêm chủng. Công tác truyền thông về tiêm chủng cũng đã được các cơ quan báo chí đưa tin liên tục với nhiều hình thức khác nhau.

Qua một tháng triển khai, các địa phương đã có sự phối hợp cao trong công tác tiêm chủng, kết quả đạt tốt. Đặc biệt TP Hồ Chí Minh trong hai tuần trở lại đây vừa chống dịch, vừa tổ chức tiêm chủng với số lượng người tham gia tiêm chủng rất lớn. Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, đến cuối năm 2021, số lượng vaccine sẽ về nhiều và dồn dập, do vậy công tác chuẩn bị luôn sẵn sàng, đặc biệt mùa đông ở miền Bắc.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị, để việc vận chuyển, bảo quản vaccine đến các địa phương kịp thời, kho bảo quản tại các Quân khu trong tuần này phải xây dựng xong, phải được cấp phép, thực hiện cơ chế điều hành Quân khu ngay từ lô vaccine sau. Đồng thời đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông sớm khởi động chiến dịch truyền thông kêu gọi người dân tải app, khai báo đầy đủ, đăng ký tiêm và triển khai cấp giấy chứng nhận tiêm chủng qua phần mềm, quét QR code, nhất là các địa điểm công cộng.

Trần Hằng

Người làm ngành du lịch xoay xở đủ nghề giữa đại dịch COVID-19 Người làm ngành du lịch xoay xở đủ nghề giữa đại dịch COVID-19
Hàn Quốc chi tỷ USD nuôi tham vọng thành "công xưởng vaccine" Hàn Quốc chi tỷ USD nuôi tham vọng thành "công xưởng vaccine"
Hà Nội khởi đầu chiến dịch xét nghiệm COVID-19 toàn thành phố Hà Nội khởi đầu chiến dịch xét nghiệm COVID-19 toàn thành phố