Theo ông Việt Anh, do nhà chị Thu thuộc đối tượng KT2 đi nên Trường tiểu học Nguyễn Văn Tố đã không nhận các cháu vào học.

Xung quanh những xôn xao vụ có hộ khẩu thường trú, trẻ vẫn bị từ chối vào lớp 1, sáng ngày 22/8, trao đổi với báo Đất Việt, ông Phạm Việt Anh, Chánh văn phòng UBND quận Lê Chân (TP Hải Phòng) cho biết, hiện tại quận đang xin ý kiến của thành phố để thông tin lại toàn bộ sự việc cho dư luận nắm rõ bản chất.

"Quận Lê Chân đã có báo cáo gửi UBND thành phố và thành phố đang tham mưu cho quận ra thông cáo báo chí gửi cho các đơn vị.

Tại thời điểm chị Thu (chị Nguyễn Thị Kim Thu (35 tuổi, có hộ khẩu thường thú tại 49/30, đường Trần Nguyên Hãn, phường Cát Dài, quận Lê Chân - PV) phản ánh là cả con cháu của chị ấy đều đang học ở Trường Nguyễn Du, quận Kiến An - nơi gia đình chị Thu đang làm ăn sinh sống. Con cháu chị Thu học ở Trường Nguyễn Du là tiện nhất cho các cháu bởi không phải đi xa", ông Phạm Việt Anh nói.

co ho khau dung tuyen van khong duoc hoc vi sao

Hộ khẩu của cháu bé tại phường Cát Dài. Ảnh: Lao động

Theo ông Việt Anh, luật cư trú có phân ra đối tượng KT2 đi và KT2 đến. Đối với KT2 đến là căn cứ vào việc ăn ở thực tế tại địa bàn, còn KT2 đi là có hộ khẩu nhưng không có người. Đây có thể coi là số liệu ảo nên nhà trường không thể xây dựng phương án theo số liệu ảo đó được.

"Do nhà chị Thu thuộc đối tượng KT2 đi nên Trường tiểu học Nguyễn Văn Tố đã không nhận các cháu vào học lớp 1 của trường. Việc này đều có hướng dẫn từ trên Bộ, trên Sở, quận cũng phải phối hợp để làm cho đúng kế hoạch đã được duyệt và hướng tuyển sinh", ông Việt Anh nói thêm.

Như báo chí đưa tin, ngày 15/8, chị Thu cho biết: Gia đình chị có con và cháu cùng đến tuổi vào lớp 1. Theo hộ khẩu thì con, cháu chị sẽ được tiếp nhận vào Trường tiểu học Nguyễn Văn Tố.

Tuy nhiên, khi chị và chị dâu của mình đến mua hồ sơ nhập học cho cháu T.U. và cháu K.L vào trường thì gặp nhiều trở ngại. Đỉnh điểm là các cháu đã bị chính cô hiệu trưởng của trường này từ chối tiếp nhận.

Chị Thu cho biết: Vì điều kiện kinh tế chị và gia đình đã chuyển nhà sang quận Kiến An sinh sống. Khi con đến tuổi đi học, chị đã đến trường tiểu học Nguyễn Du, gần nơi sinh sống để xin học cho con thì bị cô hiệu trưởng từ chối với giải thích, hộ khẩu tại đâu về xin học tại đó.

co ho khau dung tuyen van khong duoc hoc vi sao

Trường tiểu học Nguyễn Văn Tố, nơi con chị Thu bị từ chối nhập học. Ảnh: NĐT

Bà Hiệu trưởng còn nói thêm: ”Tôi có quyền được nhận học sinh hay từ chối nhận. Không phải học sinh nào cũng được cô nhận vào trường. Học sinh vào đây gia đình phải có người bảo lãnh như thế nào, có điều kiện làm sao và đóng góp cho nhà trường như thế nào.”

Quá ngỡ ngàng và bức xúc trước cách hành xử của hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Văn Tố nên chị Thu đã quay clip toàn bộ cuộc trao đổi giữa chị với hiệu trưởng trước đó. Đồng thời chị Thu viết tâm thư gửi Bí thư Thành ủy Hải Phòng.

Theo chị Thu, để đảm bảo thời hạn xin học, chị đã tìm cách xin học cho con ở một trường khác. Tuy nhiên chị vẫn mong vụ việc được làm rõ theo quy định để tránh tiền lệ xấu cho người khác.

co ho khau dung tuyen van khong duoc hoc vi sao

Có hộ khẩu đúng tuyến vẫn không được học: Giải thích lạ

Theo bà Châu, bà có quyền được nhận học sinh hay từ chối nhận, học sinh vào trường phải có người bảo lãnh như nào.

co ho khau dung tuyen van khong duoc hoc vi sao

Dặn trường đại học đừng tuyển sinh vơ vét: Né trách nhiệm?

Bởi khâu quản lý ban đầu - cho mở trường, không chặt dẫn đến nhiều khâu khác lỏng lẻo, chất lượng giáo dục không đảm ...

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/giao-duc/co-ho-khau-dung-tuyen-van-khong-duoc-hoc-vi-sao-3364144/

baodatviet.vn