Bức chân dung tự họa của danh họa Lê Phổ ra đời cách đây hơn 90 năm (1929), vừa được nhà đấu giá Sotheby's bán thành công với giá hơn 1 triệu đô. Tác phẩm này tiếp tục đưa tên tuổi của Lê Phổ vào hàng các danh họa triệu đô trên thế giới.

Tác phẩm Autoportrait dans la forêt được giao dịch trong cuộc đấu giá “Bộ sưu tập của Pierre Le-Tan phần I” của nhà Sotheby ngày 16/3 tại Paris. Bức chân dung có giá khởi điểm là 150.000-200.000 EUR, kết quả giao dịch đạt 883.700 EUR (tương đương 1,058 triệu USD).

Tranh có chất liệu sơn dầu trên vải, kích thước 37 x 75,7 cm. Tác phẩm được thực hiện vào năm 1929. Góc dưới bên phải bức tranh có chữ ký họa sĩ và năm sáng tác. Tác phẩm này từng được trưng bày tại Hà Nội vào tháng 11/1929. Bức tranh vẽ một chàng trai trẻ, đôi mắt sáng đầy nghị lực, phía sau là rừng cây xanh. Theo nhà đấu giá Sotheby’s, bức tranh này từng được trưng bày tại Hà Nội vào tháng 11/1929.

Có gì đặc biệt ở bức chân dung tự họa của Lê Phổ có giá tới cả triệu đô? ảnh 1
Bức chân dung tự họa của danh họa Lê Phổ có giá 1.058 triệu đô

Bức chân dung tự họa của Lê Phổ vừa đấu giá thành công, thuộc bộ sưu tập của Pierre Lê Tân. Ông là con trai của danh họa Lê Phổ, được biết tới nhiều nhất qua các tác phẩm minh họa bìa tạp chí (New York Times Magazine, Vogue, Madame Figaro, Harper’s Bazaar…) và nhiều ấn phẩm văn học. Pierre Lê Tân còn là tác giả của nhiều bìa album nhạc, tranh quảng cáo, mẫu trang trí nội thất và bối cảnh phim.

Lê Phổ (1907 - 2001), sinh ra trong một gia đình quan đại thần, nhưng sớm mồ côi cha mẹ. Sau một thời thơ ấu khó khăn, ông gia nhập trường Mỹ thuật Đông Dương năm 1925. Khi ông học xong, được thầy Hiệu trưởng mời sang Pháp dự Triển lãm Thuộc địa Paris năm 1931.

Nhờ cơ hội đó, ông đã được nhìn ngắm các bức tranh nguyên thủy và những bức bích họa của các nhà thờ Tuscan khiến ông vô cùng ấn tượng. Trở lại Hà Nội, ông làm giáo viên mỹ thuật.

Có gì đặc biệt ở bức chân dung tự họa của Lê Phổ có giá tới cả triệu đô? ảnh 2
Bức "Khỏa thân" của Lê Phổ đang giữ kỷ lục tranh Việt giá cao nhất với 1,4 triệu USD

Thành công đến nhanh chóng, ông sớm được về sống trong một biệt thự bên bờ Hồ, Hà Nội. Năm 1937, ông quyết định trở về Pháp và ở đó cho đến cuối đời vào năm 2001. Lê Phổ là một trong bốn danh họa Việt nổi danh ở Pháp, cùng Lê Thị Lựu, Mai Trung Thứ, Vũ Cao Đàm.

Chia sẻ về người cha của mình, Pierre Lê Tân viết, "cha tôi là một nhà sưu tầm nghệ thuật lão luyện. Ông thường đưa tôi và anh trai Pierre đến thăm Puces de Saint-Ouen và những người buôn bán đồ cổ khi chúng tôi còn rất nhỏ".

Trước đó, một số tác phẩm của danh họa Lê Phổ vượt ngưỡng triệu USD có: Đời sống gia đình, Khỏa thân. Tới nay, bức Khỏa thân của Lê Phổ vẫn giữ kỷ lục tranh Việt bán công khai đắt giá nhất với 1,4 triệu USD. Các tác phẩm của ông đều thuộc hàng đắt giá, được giới sưu tầm ưa chuộng.

Bức tranh trong bếp của cụ bà Pháp có giá hơn 26 triệu USD Bức tranh trong bếp của cụ bà Pháp có giá hơn 26 triệu USD

Bức tranh thất lạc của họa sĩ Cimabue tìm thấy trong bếp của một cụ bà Pháp lập kỷ lục mới khi được bán với ...

Bí ẩn quanh bức tranh Bí ẩn quanh bức tranh "Mona Lisa thứ hai"

Bức tranh giống Mona Lisa được treo tại một căn hộ ở London những năm 1960. Đây có phải là phiên bản đầu tiên của ...

https://anninhthudo.vn/co-gi-dac-biet-o-buc-chan-dung-tu-hoa-cua-le-pho-co-gia-toi-ca-trieu-do-post461047.antd

anninhthudo.vn