Lũ chồng lũ, vùng rốn lũ Quảng Điền những ngày này vẫn còn nhiều làng, xã…ngập sâu trong nước lũ và cô lập với bên ngoài, cuộc sống của người dân hết sức khó khăn.

Chiếc ghe nhỏ lướt qua những xóm làng ngập sâu trong lũ, những ngôi nhà ẩn hiện sau những rặng tre. Tại các thôn vùng trũng xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, nước lũ vẫn còn lai láng. Mưa lũ kéo dài gần nửa tháng qua khiến đời sống người dân vô cùng khó khăn. Xã Quảng Phú có hơn 3.000 hộ dân thì gần như tất cả đều bị ngập, tài sản trôi theo dòng nước bạc.

Những ngày qua, chính quyền địa phương phải dùng thuyền để cứu trợ mì tôm và thực phẩm giúp dân vượt qua khó khăn.

Bà Hồ Thị Xuyên, ở vùng bị cô lập xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền cho hay, nước lũ lên nhanh quá, khiến nhà cửa bị ngập, cả gia đình 3 người phải di tản, hơn 2 tấn thóc kê lên cao vẫn bị ướt, hỏng hết rồi

“Ngâm nước dài ngày, nước lút nhà lên tới cửa sổ, xong rồi hạ xuống, về nhà mới một đêm xong nước lại tràn vào. Lúa má ướt hết đã phơi được đâu. Mấy ngày nay phải ăn mì tôm thay cơm”, bà Xuyên nói.

Với người dân vùng trũng các huyện Quảng Điền, Hương Trà, Phú Vang, Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế thì chuyện lũ lụt xảy ra hàng năm chẳng có gì lạ. Chỉ có khác là năm nay, lũ dữ và dồn dập hơn.

Kể từ ngày 7/10 đến nay, trên địa bàn tỉnh này liên tục xảy ra 3 đợt lũ lớn. Đợt lũ từ ngày 7 - 9/10, nước trên sông Bồ đã vượt đỉnh lũ lịch sử năm 1999. Lũ chồng lũ kéo dài khiến hàng ngàn gia đình lâm cảnh màn trời chiếu đất. Trong hoạn nạn, tình làng nghĩa xóm càng thêm bền chặt.

Những ngày này, ông Phạm Văn Khánh ở thôn Xuân Tùy, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, chèo ghe đi quanh xóm giúp những người già neo đơn, bà con hàng xóm kê dọn đồ đạc, đưa lúa gạo lên cao. Ông Khánh lo lắng, lũ chồng lũ, gạo dự trữ đã hết, củi lửa không có, chuyện ăn uống của bà con gặp rất nhiều khó khăn.

“Đợt lũ lụt này trong làng đều ngập sâu, vì theo tuyến đê bảo vệ huyện Quảng Điền, nước sông Bồ đều ào về đây cho nên nước dâng lên lớn. Những ngày qua không có điện, nước, người dân phải ăn mì tôm sống. Sau đó, các đoàn cứu trợ về cũng giải quyết được phần nào khó khăn cho người dân”, ông Phạm Văn Khánh cho hay.

Hiện, nhiều vùng ở rốn lũ Quảng Điền còn ngập sâu trong lũ. Tỉnh Thừa Thiên Huế đang tập trung giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ, kịp thời đưa mì tôm, nhu yếu phẩm đến vùng bị lũ cô lập cứu giúp người dân. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã tiếp nhận từ các tổ chức, cá nhân hảo tâm hơn 20,5 tỷ đồng tiền mặt và đã chuyển hàng chục ngàn suất quà đến tay người dân vùng lũ.

Ông Trần Quốc Thắng, Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền cho biết, những món quà cứu trợ kịp thời đã làm ấm lòng người dân vùng lũ: “3 đợt lũ liên tục cũng gây rất nhiều khó khăn, hiện tại, ở các xã Quảng An, Quảng Thành… vẫn còn 30% hộ gia đình vẫn còn ngập. Về lương thực, thực phẩm, những ngày qua cũng đã bổ sung được từ nguồn của tỉnh hỗ trợ cũng giống cũng như các tổ chức, cá nhân về cứu trợ. Chuẩn bị phòng chống cơn bão số 8 này một số nhà bị ngập sâu và vẫn đang còn ngập, cho nên phải di dời những hộ gia đình đó đến nơi kiên cố”./.

Quảng Bình trải qua lũ lớn nhất trong 41 năm Quảng Bình trải qua lũ lớn nhất trong 41 năm
Xúc động cảnh chiến sỹ công an cứu hộ người dân bị thương trong lũ ở Quảng Bình Xúc động cảnh chiến sỹ công an cứu hộ người dân bị thương trong lũ ở Quảng Bình

https://vov.vn/xa-hoi/co-cuc-o-vung-ron-lu-quang-dien-787800.vov

vov.vn