Hơn 500 năm trước, thiếu nữ 13 tuổi người Inca bị đem đi hiến tế và bỏ mặc cho đến chết ở ngọn núi lạnh giá.
chuyen ve xac uop trinh nu nguyen ven nhat the gioi 500 nam tuoi

Thiếu nữ người Inca chết cóng trong mộ băng suốt 500 năm.

Theo Express, cô gái này sống ở Nam Mỹ thời xa xưa, giai đoạn nền văn minh Inca. Xác ướp khiến các nhà nghiên cứu kinh ngạc bởi vẫn còn nguyên vẹn và thực tế là cô gái này vẫn còn trinh.

Thiếu nữ Inca xấu số được lựa chọn từ năm 12 tuổi để làm vật tế thần. Cô phải sống xa cha mẹ, chuẩn bị cho một hành trình dài, với trách nhiệm cao cả.

Mọi trang phục, đồ ăn của thiếu nữ đều được lựa chọn cẩn thận. Vài tuần cuối đời, thiếu nữ được cho dùng đồ uống có cồn và các loại thuốc ảo giác để làm quen. Đến thời điểm tế thần, cô gái uống nhiều rượu và miệng ngậm lá cocaine. để có thể ra đi thanh thản.

chuyen ve xac uop trinh nu nguyen ven nhat the gioi 500 nam tuoi

Xác ướp được tìm thấy trong tình trạng nguyên vẹn.

Thiếu nữ được đặt trong mộ băng với tư thế 2 chân bắt chéo, đầu cúi về phía trước, mặc trang phục lông thú và đội mũ lông chim. Cứ như vậy, thiếu nữ bị bỏ mặc đến chết vì lạnh giá, trong nghi lễ hiến tế trẻ em hãi hùng của người Inca.

Hơn 500 năm sau, vào năm 1999, các nhà khoa học tìm thấy xác ướp thiếu nữ cùng 2 trẻ em khác, ở độ tuổi 4-5, gần khu vực núi lửa Llullaillaco ở Argentina. Đây được coi là nơi gìn giữ xác ướp tốt nhất vì quanh năm lạnh giá.

Nghi thức hiến tế rùng rợn như vậy được duy trì trong một thời gian dài, cho đến khi người Tây Ban Nha xuất hiện ở Nam Mỹ vào thế kỷ 16.

Tiến sĩ Andrew Wilson đến từ Đại học Bradford, người đứng đầu nghiên cứu nói: “Nhờ xác ướp còn nguyên vẹn mà chúng tôi có thể hé lộ cuộc đời của cô gái này”.

Theo các nhà khoa học, cô gái đã được làm quen với tình trạng vô thức, nhờ việc sử dụng lá cocaine trong suốt một năm, khi cô gái này được lựa chọn tế thần.

chuyen ve xac uop trinh nu nguyen ven nhat the gioi 500 nam tuoi

Các nhà nghiên cứu đã phần nào phác họa số phận của thiếu nữ Inca xấu số.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy cô gái ra đi một cách yên bình, không hề có bạo lực hay phản kháng. “Cô gái đón nhận cái kết mà có lẽ mình không cảm nhận được. Cái rét, độ cao, lượng oxy ít ỏi khiến cô gái thiếp đi vào vĩnh hằng”, nhà nghiên cứu Emma Brown nói.

Các nhà nghiên cứu chưa hiểu rõ mục đích của việc hiến tế. Đó có thể là nhằm cầu mong cho vụ mùa bội thu, hoặc cũng có thể hiến tế người sống để gây sợ hãi và kiểm soát các thành viên trong nền văn minh.

Người bị hiến tế phải là trinh nữ, theo Brown. “Người Inca tin rằng để hiến tế thành công, ứng viên phải là thiếu nữ trẻ tuổi và còn trinh”.

Hơn 500 năm trôi qua, nhóm nghiên cứu không thể biết liệu cô gái có cảm thấy tự hào với sứ mệnh cao cả của mình, hay là phải chấp nhận kết cục thảm khốc. Các nhà nghiên cứu hi vọng rằng cô gái thực sự đã không còn cảm thấy gì trong những giây phút cuối cùng khi bị đem đi hiến tế.

chuyen ve xac uop trinh nu nguyen ven nhat the gioi 500 nam tuoi Những hủ tục hiến tế man rợ nghe đã sợ của người xưa

Lịch sử ghi nhận một số nền văn minh cổ xưa thực hiện tập tục hiến tế người tàn khốc. Người xưa làm điều này ...

chuyen ve xac uop trinh nu nguyen ven nhat the gioi 500 nam tuoi Mỹ nhân 'Xác ướp Ai Cập' sinh con cho tài tử James Bond ở tuổi 48

Rachel Weisz vừa sinh con gái cho tài tử "James Bond" Daniel Craig vào sáng 1/9. Đây là con chung đầu tiên của hai người ...

chuyen ve xac uop trinh nu nguyen ven nhat the gioi 500 nam tuoi Lời nguyền xác ướp khiến con người khiếp sợ thế nào?

Lăng mộ chứa xác ướp được cho là chứa lời nguyền chết chóc. Việc mở lăng mộ, phá vỡ giấc ngủ ngàn thu của người ...

chuyen ve xac uop trinh nu nguyen ven nhat the gioi 500 nam tuoi Những "lời nguyền" xác ướp đáng sợ nhất lịch sử

Những lời nguyền mang thông điệp của những người đã khuất cho kẻ xâm phạm đến giấc ngủ yên bình của họ.

http://danviet.vn/the-gioi/chuyen-ve-xac-uop-trinh-nu-nguyen-ven-nhat-the-gioi-500-nam-tuoi-920378.html

danviet.vn