Năm 2007, huấn luyện viên Alfred Riedl trải qua một ca ghép thận và mang trong mình một quả thận do người Việt Nam hiến tặng.

Trong cuốn sách Bóng đá – Góc nhìn, nhà báo Phan Đăng đã kể câu chuyện của huấn luyện viên Alfred Riedl qua lời của ông Nguyễn Văn Dậu – người lái xe năm xưa:

Những kỷ niệm đáng nhớ nhất của ông Dậu với Alfred Riedl không phải là những kỷ niệm liên quan đến chuyện cáu gắt mà là một câu chuyện khá buồn. Ông trầm ngâm kể lại:

“Ngày 24 tế âm lịch năm 2006, trước khi về nước thay thận, Alfred Riedl đã gọi toàn bộ đội Olympic Việt Nam lại một góc sân.

Hình như lúc ấy, Riedl ít nhiều linh cảm về một chuyến đi “không bao giờ trở lại”, cho nên ông đã tới từng cầu thủ và dặn dò từng người.

Tôi nhớ, ông đã dừng lại rất nhiều ở chỗ của Công Vinh và nhắn nhủ rằng nếu đây là lần cuối cùng gặp Công Vinh thì mong rằng sau này Vinh mãi mãi giữ được sự trong sáng của mình”.

chuyen hlv riedl chao cau thu ve nuoc thay than qua loi ke cua lai xe
Huấn luyện viên Alfred Riedl khi còn dẫn dắt đội tuyển Việt Nam. Ảnh: TL

Huấn luyện viên Nguyễn Văn Sỹ - một trong những học trò của Alfred Riedl "thế hệ 98" đã chia sẻ rằng: “Thầy Riedl chỉ thiếu 1 chiếc cúp, còn về chuyên môn, năng lực giảng dạy, sự tiếp cận với bóng đá Châu Á hay Châu Âu là điều tuyệt vời. Ngoài thế hệ chúng tôi trực tiếp làm nghề đánh giá cao về thầy thì nhiều người hâm mộ yêu quý thầy cũng là một sự khẳng định.

Việc một cổ động viên đã hiến tặng thầy quả thận là một câu trả lời cho tất cả. Cũng vì thế mà sau này khi dẫn dắt đội tuyển Indonesia, thầy vẫn luôn khẳng định Việt Nam là quê hương thứ 2”.

Còn huấn luyện viên Mai Đức Chung thì chia sẻ về thời điểm được ông Riedl giao lại đổi tuyển để về nước ghép thận là:

"Cuối năm 2007, tại vòng loại Olympic Bắc Kinh, tôi được giao cầm đội tuyển Olympic thay ông Riedl. Khi đó, ông ấy về Áo thay thận và giao lại công việc cho tôi. Ông Riedl bị bệnh rất nặng, thận của ông ấy lẽ ra phải thay từ lâu rồi. Tuy nhiên, Riedl cứ dùng dằng mãi, một phần vì chờ tìm thận thích hợp, phần khác vì còn công việc ở đội tuyển.

Trước khi rời đội tuyển, ông Riedl đã thử thách tôi rất nhiều. Khi thực sự tin tưởng, ông ấy mới yên tâm về quê nhà lo việc riêng. Ngày Riedl lên đường, tôi chúc ông ấy trở về, bình phục thật nhanh và nói chỉ là người hỗ trợ trong giai đoạn này thôi. Quả thật, Riedl đã hồi phục nhanh và quay trở lại. Đó là kỷ niệm rất đẹp của chúng tôi".

Năm 2011, huấn luyện viên Alfred Riedl mới gặp lại ân nhân trong chương trình của một đài truyền hình Indonesia. Những người làm chương trình đã dành cho ông một bất ngờ khi giúp ông gặp gỡ người Việt Nam đã hiến tặng một bên thận cho mình.

Sau này, ông Riedl còn 2 lần nữa gặp lại người hiến thận cho mình cùng bác sĩ Nguyễn Trọng Hiền khi dẫn Indonesia đấu Việt Nam tại AFF Cup 2014 và AFF Cup 2016.

PHẠM ĐÌNH

HLV Riedl thu phục, giúp Văn Quyến tỏa sáng ở SEA Games 22 thế nào? HLV Riedl thu phục, giúp Văn Quyến tỏa sáng ở SEA Games 22 thế nào?
Bóng đá Việt Nam nhớ mãi lời cảnh tỉnh của HLV Alfred Riedl Bóng đá Việt Nam nhớ mãi lời cảnh tỉnh của HLV Alfred Riedl

https://laodong.vn/bong-da/chuyen-hlv-riedl-chao-cau-thu-ve-nuoc-thay-than-qua-loi-ke-cua-lai-xe-834693.ldo

laodong.vn