Theo ông Cao Phúc, thách thức đáng lo ngại nhất trong mùa đông năm nay là các loại virus khác sẽ cùng với SARS-Cov-2 gây ra hiệu ứng dịch chồng dịch.

Phát biểu tại một hội thảo khoa học gần đây tại Phúc Kiến, ông Cao Phúc – Chủ nhiệm trung tâm kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc cho biết, thách thức đáng lo ngại nhất trong mùa đông năm nay là các loại virus khác sẽ cùng với SARS-Cov-2 gây ra hiệu ứng dịch chồng dịch.

Ông Cao Phúc – Chủ nhiệm trung tâm kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc cho biết, với những nỗ lực của chính phủ nước này thì công tác phòng chống, kiểm soát dịch Covid-19 tại Trung Quốc đang tiến hành có hiệu quả, đơn cử như việc bùng phát dịch tại Thanh Đảo thời gian gần đây, chỉ trong vòng 5 ngày là đã kiểm soát và khống chế thành công.

Hiện tại chỉ cần bất cứ ai ho sốt hoặc có dấu hiệu bất thường thì việc đầu tiên là xét nghiệm axit nucleic. Tuy nhiên, ông Cao Phúc lo ngại nếu người bệnh bị nhiễm đồng thời cả cúm mùa và Covid-19 thì phải làm thế nào. Do đó, bước tiếp theo mà Trung Quốc cần làm là nhanh chóng thành lập các trung tâm về Covid-19 với mạng lưới trên toàn quốc, để có thể kiểm soát và xử lý dịch bệnh có hiệu quả hơn.

Ông Cao Phúc nói: “Trung Quốc phải nhanh chóng thành lập các trung tâm về Covid-19 và phải làm ngay lập tức, nếu không sẽ không kịp. Thách thức lớn nhất trong mùa đông năm nay là các loại virus cúm mùa, adenovirus, RSV, SARS-Cov-2… cùng gây ra hiệu ứng dịch chồng dịch”.

Trong một diễn biến khác, nhằm hạn chế tác động của hiệu ứng dịch chồng dịch, thời gian gần đây, chính quyền nhiều địa phương của Trung Quốc cũng khuyến cáo người dân nên chủ động tiêm phòng vaccine ngừa cúm mùa.

Bà Bành Tinh Hỏa – Phó Chủ nhiệm trung tâm kiểm soát dịch bệnh thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc cho biết: “Nếu trong nhà có người già hoặc trẻ nhỏ, chúng tôi đều khuyên là nên tiêm vaccine ngừa cúm vì đây là nhóm dễ bị tổn thương nhất trước dịch bệnh”.

Việc tiêm phòng cúm được cho là biện pháp hữu hiệu trước mắt nhằm ngăn ngừa dịch bệnh trong bối cảnh các loại vacccine ngừa Covid-19 của Trung Quốc được cho là sẽ xuất hiện sớm nhất trên thị trường vào cuối năm nay. Tuy nhiên, do nhu cầu tiêm phòng cúm tăng đột biến, nên đã gây ra tình trạng khan hiếm vaccine cúm tại nhiều địa phương của Trung Quốc. Riêng tại Bắc Kinh, mặc dù chính quyền đã tăng gấp đôi lượng vaccine phòng cúm theo hình thức tự nguyện và tăng 21% lượng vaccine theo hình thức miễn phí, song để tiêm được một mũi vaccine ngừa cúm hiện nay là điều không hề đơn giản./.

Mỹ tung khoản vay nhằm tẩy chay Trung Quốc Mỹ tung khoản vay nhằm tẩy chay Trung Quốc
Vaccine chống Covid-19 của Trung Quốc thử nghiệm ra sao? Vaccine chống Covid-19 của Trung Quốc thử nghiệm ra sao?
Ngoại trưởng Pompeo thuyết phục Brazil giảm phụ thuộc Trung Quốc Ngoại trưởng Pompeo thuyết phục Brazil giảm phụ thuộc Trung Quốc

https://vov.vn/the-gioi/chuyen-gia-trung-quoc-canh-bao-ve-thach-thuc-dich-chong-dich-trong-mua-dong-787935.vov

vov.vn