Chính quyền Mỹ hôm 3/9 đã công bố một kế hoạch trị giá 65,3 tỷ USD nhằm giúp nước này chống lại các mối đe dọa sinh học tiềm tàng trong tương lai.
Chuyên gia Mỹ cảnh báo về đại dịch

Ảnh minh họa Getty Images.

Sputnik đưa tin, cố vấn khoa học hàng đầu của Tổng thống Mỹ Joe Biden từng thừa nhận rằng cuộc khủng hoảng y tế do virus Corona gây ra hiện nay cho thấy hệ thống sức khỏe công cộng của Mỹ còn nhiều vấn đề và vẫn chưa thể ứng phó thích hợp với một đại dịch.

Theo Eric Lander, Giám đốc Văn phòng Khoa học và Công nghệ Mỹ, những vấn đề này bao gồm sự cần thiết phải tăng ngân sách cho y tế công cộng, tăng cường năng lực cho đội ngũ y tế, giảm thiểu các rào cản trong tiếp cận y tế, tăng cường hệ thống thông tin, liên lạc và tăng cường hợp tác đối với các cơ quan liên bang, tiểu bang và địa phương…

Mỹ sẽ cần “tăng cường hơn nữa các năng lực” để đối phó với các mối đe dọa về sinh học trong tương lai. Ông Lander cảnh báo rằng, bất kỳ đại dịch nào trong tương lai sẽ có “khác biệt đáng kể” với COVID-19, vì vậy, chính phủ Mỹ nên chuẩn bị từ bây giờ.

Chuyên gia này cũng cho biết, cuộc khủng hoảng y tế hiện nay xảy ra vào thời điểm mà cả khoa học và công nghệ đều có những tiến bộ để “có thể phản ứng nhanh hơn bao giờ hết”. “Nếu đại dịch COVID-19 xảy ra cách đây 5 năm, thế giới sẽ có ít các công cụ để ứng phó hơn nhiều so với hiện nay”, tuy vậy, “chúng ta cần chuẩn bị các nguồn lực cho 5 năm tới”, ông Lander nhấn mạnh.

Mới đây, chính quyền Biden đã công bố kế hoạch ứng phó với đại dịch trong tương lai. Để thực hiện kế hoạch này, cần có 15 tỷ đến 20 tỷ USD cho giai đoạn ban đầu, và tổng chi phí có thể lên tới 65 tỷ USD trong 7 đến 10 năm tới.

Theo kế hoạch đầy tham vọng này, hàng tỷ USD sẽ được đầu tư vào việc cải thiện vaccine, cơ sở hạ tầng y tế công cộng, nâng cấp thiết bị bảo vệ cá nhân…

Theo bản tài liệu về kế hoạch ứng phó đại dịch trong tương lai của chính quyền Mỹ, nếu các đại dịch lớn tương tự như COVID-19, gây thiệt hại cho Mỹ khoảng 16 nghìn tỷ USD, xảy ra với tần suất 20 năm một lần, thì tác động kinh tế hàng năm đối với Mỹ sẽ là 800 tỷ USD mỗi năm. Ngay cả đối với những đại dịch nhẹ hơn một chút, thiệt hại hàng năm có thể sẽ vượt quá 500 tỷ USD.

Kế hoạch này được đưa ra trong bối cảnh số ca nhập viện vì COVID-19 gia tăng đáng kể tại Mỹ do biến thể Delta. Đến nay, khoảng 62% tổng dân số Mỹ đã nhận được ít nhất một liều vaccine COVID-19, trong khi khoảng 52,7 % đã được tiêm chủng đầy đủ, theo dữ liệu của CDC Mỹ.

Kịch bản nào cho kinh tế thế giới Kịch bản nào cho kinh tế thế giới

Nền kinh tế phục hồi nhanh như mô hình chữ V hay đi lên rồi lại đi xuống như chữ W, tuỳ vào việc phải kéo ...