Giới chuyên gia Anh cho biết vaccine Covid-19 đạt hiệu quả như dự đoán trong hạn chế số ca tử vong, nhưng vẫn cảnh báo những nguy cơ tiềm ẩn.

Cơ quan Y tế Cộng đồng Anh (PHE) hôm 9/7 công bố báo cáo ước tính việc tiêm đầy đủ hai liều vaccine Covid-19 có thể hạn chế 94% nguy cơ nhập viện vì biến chủng Delta có nguồn gốc từ Ấn Độ, vốn dễ lây lan hơn chủng nCoV gốc và đang hoành hành khắp nước Anh.

Giới khoa học Anh đánh giá hiệu quả ngăn tử vong nhờ tiêm vaccine cũng có thể đạt mức tương tự, đồng nghĩa với nguy cơ tử vong vì Covid-19 được giảm xuống gần 20 lần so với thông thường.

Chuyên gia Anh nói vaccine Covid-19 ngăn tử vong như dự đoán

Nhân viên y tế chuẩn bị vaccine Covid-19 tại điểm tiêm chủng ở hạt Derbyshire, Anh, hồi tháng 3. Ảnh: AFP.

Số liệu của PHE cho thấy Anh ghi nhận 118 trường hợp tử vong sau khi tiêm đủ hai liều vaccine Covid-19 từ ngày 1/2-21/6, trong đó chỉ có hai người dưới 50 tuổi. Cùng giai đoạn này, trong những người trên 50 tuổi tử vong vì biến chủng Delta, gần một nửa đã tiêm đầy đủ. Chỉ 21 người dưới 50 tuổi tử vong khi chưa tiêm vaccine.

David Spiegelhalter, chủ tịch Trung tâm Tuyên truyền Rủi ro và Bằng chứng thuộc Đại học Cambridge của Anh, cho biết nguyên nhân dường như xuất phát từ "nguy cơ sức khỏe xuống dốc nhanh vì tuổi tác", thêm rằng người 30 tuổi chưa tiêm vẫn có nguy cơ tổn hại vì Covid-19 thấp hơn người 60 tuổi đã tiêm chủng.

"Các ca nhiễm mới trong đợt bùng phát hiện nay ở Anh chủ yếu là những người trẻ tuổi và nguy cơ thấp. Tuy nhiên, vaccine không hoàn hảo và đáng tiếc là sẽ xuất hiện thêm trường hợp tử vong trong những người đã tiêm chủng đầy đủ", Spiegelhalter nhận định.

Giáo sư Christina Pagel, giám đốc đơn vị nghiên cứu lâm sàng thuộc Đại học London, cho rằng báo cáo của PHE không phải dấu hiệu về tình huống mà họ chưa lường trước.

"Tôi nghĩ chúng ta biết chắc rằng nhiễm virus là không tốt, bởi sẽ dẫn đến số ca nhập viện và tử vong nhiều hơn, không đến mức như trước đây nhưng vẫn đáng kể", bà cảnh báo, đồng thời dự đoán số ca nhập viện vì Covid-19 tại Anh vào mùa hè sẽ tăng lên hơn 1.000 trường hợp mỗi ngày.

PHE cho biết khoảng 30.300 trường hợp tử vong, 46.300 ca nhập viện và hơn 8,1 triệu ca nhiễm đã được ngăn chặn nhờ chiến dịch tiêm chủng Covid-19 của Anh. Tới nay, nước này đã tiêm đầy đủ cho 65% dân số trưởng thành. Nhiều biện pháp hạn chế cũng được gỡ bỏ, trong khi chính phủ ngày càng nới lỏng phòng dịch hơn.

Dù vậy, giới chuyên gia y tế Anh vẫn liên tục bày tỏ lo ngại về hậu quả của nới lỏng các biện pháp chống dịch khi nguy cơ về làn sóng bùng phát ca nhiễm mới liên quan đến biến chủng Delta ngày càng rõ ràng.

Ánh Ngọc (Theo Guardian)

Cuba phê duyệt vaccine COVID-19 nội địa Cuba phê duyệt vaccine COVID-19 nội địa
2 triệu liều vaccine Moderna về đến Việt Nam 2 triệu liều vaccine Moderna về đến Việt Nam
Gần 100.000 liều vaccine COVID-19 của Pfizer đầu tiên đã về đến Hà Nội Gần 100.000 liều vaccine COVID-19 của Pfizer đầu tiên đã về đến Hà Nội