Chủng Delta, phát hiện lần đầu tại Ấn Độ, có thể trở nên phổ biến nhất Anh khi tỷ lệ nhiễm nCoV tại nước này tuần qua tăng mạnh.

Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) của Anh ngày 4/6 cho biết tỷ lệ nhiễm nCoV vào tuần cuối tháng 5 tại nước này là 1/640, gần gấp đôi so với tỷ lệ 1/1.120 một tuần trước đó và cao nhất kể từ tháng 4. ONS cho biết biến chủng nCoV phát hiện lần đầu ở Anh không còn là chủng phổ biến ở quốc gia châu Âu này.

"Trong tuần kết thúc vào hôm 29/5, chúng tôi phát hiện sự gia tăng các ca Covid-19 không nhiễm biến chủng ở Anh. Đây có thể là biến chủng được phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ", ONS cho biết trong thông cáo.

Chủng nCoV từ Ấn Độ nghi gây ra đợt bùng phát mới tại Anh

Nhân viên y tế Anh tại một điểm lấy mấu xét nghiệm Covid-19 lưu động ở London ngày 2/5. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 2/6 cho biết sẽ thận trọng hơn trong kế hoạch dỡ bỏ các hạn chế vì chưa rõ dân chúng sẽ được bảo vệ thế nào trước đợt tăng ca nhiễm mới. Lệnh phong tỏa tại Anh dự kiến kết thúc vào cuối tháng 6.

Biến chủng Delta được cho lây lan nhanh hơn biến chủng từng phổ biến tại Anh. Các chuyên gia cho biết vaccine Covid-19 vẫn có tác dụng ngăn bệnh tiến triển nặng. Cơ quan Y tế Công cộng Anh hồi tháng 5 cho biết vaccine gần như vẫn duy trì hiệu quả với biển chủng Delta và biến chủng Anh.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt tên Delta cho biến chủng B.1.617.2, được phát hiện lần đầu tại Ấn Độ và đã xuất hiện tại ít nhất 62 quốc gia, chủ yếu ở châu Á và châu Phi. WHO cho biết khả năng lây lan của chủng Delta tăng đáng kể và việc nghiên cứu thêm về biến chủng này là ưu tiên hàng đầu.

Covid-19 bùng phát hồi tháng 12/2019, xuất hiện tại 220 quốc gia và vùng lãnh thổ với gần 173 triệu ca nhiễm, hơn 3,7 triệu ca tử vong và gần 156 triệu người đã bình phục.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters)

WHO: Biến chủng nCoV mới ở Việt Nam thuộc chủng Ấn Độ WHO: Biến chủng nCoV mới ở Việt Nam thuộc chủng Ấn Độ
Anh mua vaccine chuyên đối phó biến chủng nCoV Nam Phi Anh mua vaccine chuyên đối phó biến chủng nCoV Nam Phi