Đang vui mừng, phấn khởi, nông dân vùng ĐBSCL bỗng "gánh họa" từ trên trời rơi xuống khi những ruộng lúa chín một màu vàng rực liên tiếp ngã đổ sau các trận mưa dông dữ dội.

Thời điểm này, các địa phương ĐBSCL đang bước vào thu hoạch rộ lúa hè thu cuối vụ. Giá lúa đang ở mức cao, từ 5.300 đến 6.500 đồng/kg, tùy theo giống lúa, tăng từ 300 đến 600 đồng/kg so với vụ hè thu trước. Năng suất lúa cũng vượt hơn 6 tấn/ha, cao hơn vụ hè thu trước từ 500 đến 700 kg/ha. Tuy nhiên, kết quả được mùa trúng giá này vẫn không mang được đến niềm vui cho nông dân.

Ông Hồ Thanh Trường (ấp Long Bình 1, xã Long Phú, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) buồn bã kể: Ông và bà con cùng nhau trồng tới gần 200 công lúa hè thu, giống chất lượng cao ST24 và một phần là ST25. Gần đến ngày thu hoạch, bà con rất phấn khởi vì năng suất đạt khoảng 700kg/công, giá bán theo hợp đồng bao tiêu với doanh nghiệp được 6.100 đồng/kg đối với giống lúa ST24 và giá 8.200 đồng/kg đối với giống lúa ST25.

chua kip vui trung mua duoc gia nong dan dbscl da chiu thiet hai nang ne
Mưa giông đã làm nhiều diện tích lúa chất lượng cao ở Hậu Giang đổ ngã, khiến nông dân đau xót. Ảnh: Tr.L.

Nhưng bất ngờ mưa dầm liên tục trong nhiều ngày kèm theo dông lốc đã làm sập hoàn toàn tất cả các diện tích lúa nơi đây. Hiện tại, lúa đã quá ngày cắt nhưng chưa thể thu hoạch do thời tiết mưa liên tục khiến bà con lo lắng.

"Dù nông dân tích cực bơm rút nước mưa trên ruộng ra ngoài nhưng do bị sập nhiều ngày nên hạt lúa trên bông đã lên mộng khá nhiều. Với tình cảnh hiện tại, năng suất lúa cao lắm cũng dao động từ 300 - 500kg/công, thiệt hại lên tới một nửa", ông Trường nói.

Còn ông Phạm Văn Phước (ấp Long Bình 1, xã Long Phú, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) chua chát: "Gia đình tôi trồng 1ha lúa ST25, với giá bán theo hợp đồng hơn 8.000 đồng/kg. Tổng chi phí đầu tư cho mỗi công lúa dao động từ 1,5 - 2 triệu đồng. Với năng suất chỉ còn 300-500kg/công thì coi như bà con chỉ huề vốn sau khi cắt lúa là mừng, riêng hộ nào năng suất thấp hơn thì rơi vào cảnh thua lỗ. Lúa đang trúng mùa được giá, ai ngờ bị như vậy".

Ghi nhận tại tỉnh Hậu Giang, vụ hè thu này, toàn tỉnh xuống giống 77.339ha, đến nay, còn gần 10.000ha đang thu hoạch cuối vụ. Tình hình dông lốc trong những ngày qua đã làm đổ ngã hơn 718ha lúa hè thu trong giai đoạn trổ chín đến thu hoạch, và làm ngập úng hơn 1.600ha lúa thu đông mới xuống giống, đồng thời gây đổ ngã, xiêu vẹo nhiều diện tích mía, cây ăn trái, cũng như gây ngập úng rau màu.

Còn tại An Giang, tỉnh này có 7.070ha lúa hè và 96ha lúa thu đông bị đổ ngã do giông lốc. Do đang vào giai đoạn thu hoạch rộ lúa hè thu, nên nông dân bị thiệt hại nặng nề...

TRẦN LƯU - VĂN TRI

Năng lượng sạch tại ĐBSCL: Chật vật phát triển Năng lượng sạch tại ĐBSCL: Chật vật phát triển
ĐBSCL: Từ sống chung  với lũ tới sống chung với  xâm nhập mặn ĐBSCL: Từ sống chung với lũ tới sống chung với xâm nhập mặn
Vực dậy du lịch ĐBSCL sau COVID-19: Không thể chỉ dựa vào tiềm năng Vực dậy du lịch ĐBSCL sau COVID-19: Không thể chỉ dựa vào tiềm năng

https://laodong.vn/xa-hoi/chua-kip-vui-trung-mua-duoc-gia-nong-dan-dbscl-da-chiu-thiet-hai-nang-ne-827141.ldo

laodong.vn