Trong Chỉ thị mới ban hành, Chủ tịch Hà Nội đề nghị người dân hạn chế đi lại dịp Tết Nguyên đán, các nhà hàng, quán cà phê thực hiện giãn cách tối thiểu 2m.

Ngày 3/2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh ra Chỉ thị chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới.

Người đứng đầu chính quyền Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan thuộc thành phố; UBND các quận, huyện, thị xã quán triệt sâu sắc quan điểm “chống dịch như chống giặc”, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, tăng tốc thực hiện các biện pháp phát hiện sớm nguồn lây, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn, dập dịch triệt để.

Hạn chế di chuyển dịp Tết

Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh khuyến cáo người dân hạn chế di chuyển, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết; Không tổ chức liên hoan tất niên, gặp mặt đầu xuân; thực hiện việc hiếu, hỷ văn minh, hạn chế tối đa tập trung đông người và đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, tránh lây lan dịch bệnh.

Chủ tịch Hà Nội đề nghị người dân hạn chế đi lại dịp Tết, hàng quán giãn cách 2m - 1
Chủ tịch UBND TP Hà Nội khuyến cáo người dân hạn chế di chuyển dịp Tết Nguyên đán.

Hà Nội cũng tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ như karaoke, quán bar, vũ trường, game, internet cho đến khi có chỉ đạo cho phép tiếp tục hoạt động của TP. Các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ khác phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Đối với hoạt động kinh doanh ăn uống, cà phê giải khát là nơi có nguy cơ lây nhiễm trực tiếp, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu cần thực hiện giãn cách tối thiểu 2m giữa người với người hoặc giữ khoảng cách tối thiểu 1m và có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà.

Các đơn vị thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong vận chuyển hành khách công cộng. Hành khách và lái xe phải đeo khẩu trang, khai báo y tế, có dung dịch sát khuẩn để sát khuẩn tay; lập danh sách hành khách (họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên hệ) đối với hoạt động vận chuyển hành khách liên tỉnh; sắp xếp, bố trí hành khách ngồi giãn cách trên xe.

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở chịu trách nhiệm thực hiện công tác phòng, chống dịch trong cơ quan, đơn vị. Không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết, không tổ chức liên hoan, tiệc mừng; khuyến khích họp trực tuyến và sử dụng công nghệ thông tin, không để đình trệ công việc nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Đối với sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế - xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm như: Khử khuẩn phòng họp, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, ngồi giãn cách.

Căn cứ vào đặc điểm, tính chất, cơ chế lây bệnh của chủng virus trên địa bàn TP, chỉ đạo phương án khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm theo ưu tiên mức độ cấp thiết phù hợp với từng đối tượng, khu vực.

Sở Y tế hướng dẫn, phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, kiểm tra, thực hiện kịp thời, có hiệu quả công tác phát hiện, cách ly, khoanh vùng triệt để khi phát hiện ca lây nhiễm, xuất hiện ổ dịch trên địa bàn. Khi phát hiện ca bệnh dương tính khẩn trương bao vây khoanh vùng, khử khuẩn những địa điểm liên quan theo quy định.

Truy vết "thần tốc" F1, F2

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu lực lượng chức năng tổ chức truy vết “thần tốc”, xác định nhanh nhất những trường hợp liên quan đến tiếp xúc với ca bệnh để lấy mẫu xét nghiệm và cách ly y tế theo quy định; lập danh sách trường hợp F3 để phục vụ giám sát phòng chống dịch; cương quyết, dồn mọi nguồn lực, bằng mọi giải pháp xử lý triệt để các ổ dịch phát sinh.

Bên cạnh đó, Hà Nội thực hiện xét nghiệm đối với các trường hợp ho sốt, khó thở khi khám bệnh tại các bệnh viện, các ca nghi ngờ và các trường hợp cần thiết khác để đảm bảo phát hiện sớm ca bệnh phục vụ công tác phòng, chống dịch có hiệu quả.

Các đơn vị tăng cường kiểm tra các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn TP xây dựng và tổ chức thực hiện phương án phân luồng, khám sàng lọc, tăng cường xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế để phát hiện kịp thời ca bệnh, tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh trong bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh.

Lãnh đạo TP Hà Nội giao cho Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội chủ trì, phối hợp Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện tốt công tác tổ chức cách ly tập trung tại các cơ sở do Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội quản lý; quản lý các cơ sở cách ly tập trung dân sự do TP thành lập.

HOÀNG THỌ

Điêu đứng giữa COVID-19, nhiều hàng quán Hà Nội đóng cửa nghỉ Tết sớm Điêu đứng giữa COVID-19, nhiều hàng quán Hà Nội đóng cửa nghỉ Tết sớm
Ảnh: Bên trong nơi điều trị bệnh nhân COVID-19 ở Hà Nội Ảnh: Bên trong nơi điều trị bệnh nhân COVID-19 ở Hà Nội
Tung tin giả dịch COVID-19, Hà Nội phạt 4 chủ tài khoản Facebook 30 triệu đồng Tung tin giả dịch COVID-19, Hà Nội phạt 4 chủ tài khoản Facebook 30 triệu đồng

https://vtc.vn/chu-tich-ha-noi-de-nghi-nguoi-dan-han-che-di-lai-dip-tet-hang-quan-gian-cach-2m-ar594664.html

vtc.vn