Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo, việc lấy mẫu xét nghiệm cần đạt mốc 10.000-12.000 mẫu/ ngày.

Kết quả xét nghiệm PCR cho người đi từ Đà Nẵng về từ 15.7 ra sao?

Chiều 10.8, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, qua rà soát trong tuần có thêm 14.503 người, nâng tổng số người từ Đà Nẵng về lên 98.440 người (trong đó về từ ngày 15.7 có 75.817 người).

Trong đó đã xét nghiệm test nhanh cho 75.104 người, có 13 trường hợp dương tính, xét nghiệm lại bằng PCR đều âm tính; xét nghiệm PCR cho 859 người, có 1 trường hợp dương tính (BN 752 tại huyện Phúc Thọ).

Từ chiều ngày 8.8.2020 đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm PCR cho những người từ Đà Nẵng về trong thời gian từ 15-29.7 gửi các đơn vị của Bộ Y tế xét nghiệm, đến 14h00 ngày 10.8 đã lấy được 7.554 mẫu, đã có kết quả 1.297 mẫu đều âm tính.

Theo ông Hiền, Ban chỉ đạo công tác thi Thành phố chỉ đạo đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thí sinh, Giám thị, cán bộ tham gia Hội đồng thi: Thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay trước khi vào phòng thi, lau khử khuẩn môi trường trước và sau mỗi buổi thi...

Ngày 8.8.2020, Sở Y tế đã chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm cho 25 thí sinh là đối tượng đi từ Đà Nẵng về, kết quả xét nghiệm âm tính, 25 thí sinh được tham dự kỳ thi bình thường. Qua 2 ngày thi, đến thời điểm này cơ bản công tác PCD tại các điểm thi được thực hiện tốt.

Cần đạt mốc 10.000-12.000 mẫu xét nghiệm được lấy/ngày

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đánh giá, cần xác định công tác phòng chống dịch còn kéo dài, đây là công tác thường xuyên được tiến hành song song với nhiệm vụ kép là phát triển Kinh tế xã hội, đảm bảo công tác dân sinh, an ninh quốc phòng được thực hiện thường xuyên, cụ thể.

chu tich ha noi can dat moc 10000 12000 mau xet nghiem duoc layngay
Người dân đi lấy mẫu xét nghiệm PCR. Ảnh: Giang Quang

Các đơn vị đã khẩn trương đã tiếp nhận que thử và ống vận chuyển đã tiến hành lấy mẫu. Các quận huyện tiến hành xác minh và làm rõ các trường hợp F1 đưa đi cách ly và các trường hợp F2 được cách ly, quản lý tại nhà.

Theo ông Chung, công tác tuyên truyền đã được đẩy mạnh hơn, cơ bản người dân nắm được yêu cầu của Trung ương và Thành phố trong việc khai báo việc đi Đà Nẵng hay đi du lịch ở các tỉnh miền Trung, thực hiện đeo khẩu trang, đặt máy đo thân nhiệt, nước khử khuẩn...

Tuy nhiên, qua phản ánh dân, tổ dân phố và kết quả họp thường trực đánh giá hiện công tác tuyên truyền chưa đủ tiến độ, dưới cơ sở chưa quyết liệt nhiều như đợt 2 chúng ta đã làm. "Vẫn còn tình trạng dân ra đường không đeo khẩu trang, quản lý người cách ly tại nhà chưa được chặt chẽ" - ông Chung cho hay.

Chủ tịch Hà Nội đề nghị tiếp tục tuyên truyền vận động để người dân đi Đà Nẵng từ 8.7 phải khai báo y tế, trường hợp đi từ 15.7 được lấy mẫu xét nghiệm PCR. Theo ông Chung, về tiến độ đang bị chậm lấy que lấy mẫu và ống bảo quản, đề nghị CDC nhận đc bao nhiêu thì khẩn trương triển khai lấy mẫu, cần đạt mốc 10.000-12.000 lấy mẫu/ngày vì năng lực xét nghiệm của trung ương và trên địa bàn cao hơn số này, phụ thuộc vào việc chúng ta lấy mẫu.

Ông Chung yêu cầu Sở Y tế, Giám đốc các Bệnh viện phải quản lý chặt chẽ, phân luồn cụ thể, phân luồng khám chữa bệnh với bệnh nhân đến các bệnh viện, phòng khám, những khoa có bệnh nền phải quản lý chặt chẽ, hạn chế tối đa thăm bệnh.

Chủ tịch Hà Nội thông tin, Thành uỷ sẽ thành lập 16 đoàn kiểm tra đột xuất không thông báo trước, nên quận huyện phường xã cần đôn đốc trực đảm bảo 24/24/7. Khẩn trương mua các vật tư tiêu hao, quần áo, trang bị, phục vụ công tác phòng chống dịch.

Giai đoạn hiện nay việc phát hiện kịp thời, lấy mẫu nhanh chóng xét nghiệm là yếu tố chạy đua với thời gian, đây là nhiệm vụ quan trọng mà thành phố đặt ra, phấn đấu trước 20.8 lấy mẫu xong và xét nghiệm xong số 75.000 người và số mới có thể đón về.

Ông Chung cũng chỉ đạo, khi các quận huyện phát hiện ca dương tính thì làm theo đúng quy trình, không tổ chức cách ly cả phường, cả quận mà chủ tịch UBND các quận huyện tiến hành quyết định cách ly tập trung hay tại nhà, cách ly 1 đoạn phố, 1 thôn, 1 nhóm số nhà dựa trên thực tiễn, diễn biến.

Nguyễn Hà - Phạm Đông

Chủ tịch Hà Nội: 'Test nhanh âm tính, vẫn có nguy cơ' Chủ tịch Hà Nội: 'Test nhanh âm tính, vẫn có nguy cơ'
Chủ tịch Hà Nội: Có thể còn trường hợp mắc COVID-19 chưa có triệu chứng Chủ tịch Hà Nội: Có thể còn trường hợp mắc COVID-19 chưa có triệu chứng

https://laodong.vn/y-te/chu-tich-ha-noi-can-dat-moc-10000-12000-mau-xet-nghiem-duoc-layngay-826797.ldo

laodong.vn