Sương mù bao phủ, nhiệt độ có khi xuống dưới 10 độ C, các cán bộ chiến sĩ vẫn miệt mài băng rừng lội suối phòng chống dịch COVID-19 nơi biên cương Tổ quốc.

Một ngày đầu năm 2021, Trạm Kiểm soát liên hợp phòng chống dịch COVID-19 (Trạm số 9, ở bản Đục, xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa) lạnh cắt da cắt thịt.

Giữa lớp sương mù dày đặc, lá cờ Tổ quốc vẫn hiên ngang phấp phới trên lán trạm. Quay sang trò chuyện với phóng viên, Thượng úy Bùi Như Lực - Trạm trưởng Trạm số 9 tâm sự: “Ở đây cả ngày không thấy ánh mặt trời, sương mù bao phủ cả ngày lẫn đêm, trời càng lạnh sương mù càng dày đặc”.

Trạm trưởng Lực nói, tình hình xuất nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới những ngày đầu năm 2021 rất phức tạp. Mỗi ngày, 6 chiến sĩ ở trạm phải chia nhau tuần tra kiểm soát liên tục. Có những lúc mệt rã rời chân tay nhưng vì nhiệm vụ và sự bình yên cho cộng đồng, các anh lại căng mình, kiên cường bám địa bàn.

Chốt chống dịch COVID-19 nơi sương mù quanh năm bao phủ - 1
Trạm kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 nằm giữa đại ngàn, cả ngày sương mù bao phủ.

Là người có thời gian gắn bó với địa bàn lâu nhất (từ tháng 3/2020), Thượng úy Lực tường tận từng con đường tiểu ngạch đến các đường mòn, lối mở và cả khí hậu lẫn con người nơi này.

Trước kia, khi chưa thành lập Trạm liên hợp, đây là Chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 của Đồn Biên phòng Bát Mọt. Từ tháng 3, Thượng úy Lực cùng các chiến sĩ đã cắm chốt tại đây để kiểm soát tình hình. Những ngày đầu vất vả, mọi thứ ở đây gần như thiếu thốn đủ bề.

“Hầu hết các chốt trạm đều nằm ở nơi hẻo lánh, xa dân cư, không có điện và sóng điện thoại. Chính vì thế, việc cung ứng lương thực cũng vất vả, cứ 3 ngày anh em lại thay nhau ra trung tâm xã để tiếp tế lương thực. Những hôm không ra được ngoài thì anh em sử dụng rau dại hái ở rừng dùng tạm”. Thượng úy Lực tâm sự.

6h, tổ công tác bắt đầu công việc của mình. “Đồng chí Sơn và đồng chí Thông cùng tôi đi tuần lưu buổi sáng ngày hôm nay. Các đồng chí còn lại kiểm soát tại Trạm, giám sát chặt chẽ người dân ra vào tại khu vực”. Trạm trưởng Lực phân công nhiệm vụ.

Chốt chống dịch COVID-19 nơi sương mù quanh năm bao phủ - 2
Các cán bộ, chiến sĩ Trạm Kiểm soát liên hợp số 9 băng rừng lội suối để tuần tra kiểm soát dịch COVID-19.
Chốt chống dịch COVID-19 nơi sương mù quanh năm bao phủ - 3
Những ngày này, có thời điểm nhiệt độ ngoài trời xuống thấp dưới 10 độ C, nhưng các chiến sĩ vẫn miệt mài với công việc của mình

Men theo con đường mòn dọc tuyến biên giới, tôi cùng các cán bộ chiến sĩ Trạm số 9 đi tuần tra. Cái lạnh của vùng biên kèm những con dốc trượt uốn lượn, mỏm đá lởm chởm khiến tôi nhanh kiệt sức.

“Không quen địa hình thì vất vả đấy. Ngày có nắng là vắt bám đầy chân, ngày mưa thì xác định ngã lấm lem mặt mày. Còn chuyện vắt rừng thì nhiều vô kể”, Thượng úy Lực bảo.

11h, những lớp sương mù trên đỉnh núi vẫn chưa tan, chúng tôi kết thúc chuyến tuần tra giữa cái lạnh tê tái chân tay. Càng về trưa sương mù càng dày đặc, gió thốc vào từng cơn lạnh thấu xương, các chiến sĩ tranh thủ chuẩn bị cơm trưa để kịp giờ tuần tra buổi chiều.

Chốt chống dịch COVID-19 nơi sương mù quanh năm bao phủ - 4
Sau những giờ tuần tra vất vả, các chiến sĩ lại bắt tay vào việc nội trợ.

Ở trạm số 9, trưởng bản Hà Văn Ngọc là người nấu ăn ngon nhất, anh là “đầu bếp” chính của cả chốt. Thượng úy Lực nói, ở trạm ai cũng nấu ăn ngon, nhưng với điều kiện giữa rừng sâu thiếu thốn, với những món sở trường núi rừng thì chỉ có trưởng bản Ngọc thành thạo nhất. Nói rồi mỗi người một tay, chưa đầy 20 phút bữa cơm trưa đã tươm tất.

Chốt chặn 24h

Bát Mọt là một xã biên giới phía Tây tỉnh Thanh Hóa, toàn xã có hơn 17km đường biên giới giáp huyện Sầm Tớ (Lào). Thực hiện nhiệm vụ “kép”, vừa chống dịch COVID-19 vừa giữ vững cột mốc biên cương, nhiều tháng qua cán bộ chiến sĩ đồn biên phòng Bát Mọt không ngừng nỗ lực tuần tra, kiểm soát, giữ vững chốt chặn vùng biên.

Trạm số 9 là một trong số 9 trạm Kiểm soát liên hợp phòng chống dịch COVID-19 được UBND tỉnh Thanh Hóa thành lập vào tháng 10/2020. Trạm có 6 người, gồm Bộ đội Biên phòng, Quân sự, Công an, Y tế, cán bộ địa phương do một cán bộ biên phòng làm trạm trưởng.

Nhiệm vụ của Trạm là kiểm soát liên tục (24/24 giờ) tất cả người và phương tiện qua lại khu vực biên giới, không để sót, lọt người nhập cảnh trái phép, trốn cách ly đi vào nội địa, thực hiện phòng chống dịch COVID-19.

Chốt chống dịch COVID-19 nơi sương mù quanh năm bao phủ - 5
Các chiến sĩ đang họp bàn về công tác phòng chống dịch COVID-19.

“Xã Bát Mọt có 8 thôn bản với 881 hộ/3.930 nhân khẩu. Trong đó, có 98% người dân là đồng bào dân tộc Thái. Những ngày gần Tết Nguyên đán tình trạng vượt biên trái phép diễn ra rất nhiều, cứ 3 người đi rồi lại 3 người về, anh em thay nhau bám sát địa bàn 24/24h”, Thượng úy Sơn nói.

Với địa bàn rộng, địa hình phức tạp, đặc biệt trong thời tiết giá rét sương mù như hiện nay, mỗi ngày, cán bộ của Trạm phải tuần tra liên tục. Các chiến sĩ phải băng rừng, lội suối để kiểm soát người dân xuất nhập cảnh trên các đường mòn, lối mở.

Là một trong số những thành viên mới của trạm số 9, Thượng úy Lê Huy Sơn chia sẻ: “Chúng tôi có mặt ở đây làm nhiệm vụ, tất cả vì sự bình yên của Tổ quốc, dù khó khăn đến đâu cũng phải quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ. Phải xác định nhiệm vụ chống dịch như chống giặc, có như thế mới sớm dập tắt được dịch bệnh”.

Chia tay Trạm số 9, dọc tuyến đường tuần tra biên giới, tôi có mặt tại Chốt tuần tra kiểm soát COVID-19 tại bản Ruộng (xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân). Đây là một trong những chốt kiểm soát đã hoạt động kể từ những ngày đầu thực hiện cao điểm phòng chống dịch COVID-19.

Từ đầu tháng 3/2020, kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, thực hiện chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, Đồn Biên phòng Bát Mọt đã không ngừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tuần tra kiểm soát tình trạng xuất nhập cảnh trên địa bàn.

Chốt chống dịch COVID-19 nơi sương mù quanh năm bao phủ - 6
Địa bàn vùng biên giới hiểm trở, kèm theo đó là thời tiết giá lạnh, sương mù bao phủ
Chốt chống dịch COVID-19 nơi sương mù quanh năm bao phủ - 7
Để cải thiện bữa ăn hằng ngày, các chiến sĩ tranh thủ tăng gia sản xuất thêm ít rau xanh.

Trung tá Thịnh Văn Kiên – Chính trị viên Đồn biên phòng Bát Mọt, cho biết kể từ khi dịch bệnh bùng phát, nhận sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, tại các tổ chốt, trạm cũng không ngừng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát dịch bệnh.

“Thực hiện nhiệm vụ phòng chống COVID-19, trong năm 2020, Đồn biên phòng Bát Mọt đã phát hiện và bắt giữ, xử lý đưa đi cách ly 21 người nhập cảnh trái phép từ Lào về. Trước tình hình Tết Nguyên đán Tân Sửu đang tới gần, đơn vị cũng đã tăng cường chỉ đạo các tổ chốt cần thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ được giao, đảm bảo tốt nhiệm vụ “kép” để giữ vững an ninh biên giới và hoàn thành công tác chống dịch”, Trung tá Kiên cho hay.

Trời sẩm tối, tôi rời Bát Mọt, tạm rời xa những người hùng thầm lặng ngày đêm chốt chặn vùng biên để canh cho sự bình yên của đất nước.

THANH TÙNG

Sáng 17/2, Việt Nam không có ca COVID-19 mới Sáng 17/2, Việt Nam không có ca COVID-19 mới
Hải Dương đề nghị Hải Phòng, Quảng Ninh tạo điều kiện thông thương hàng hóa Hải Dương đề nghị Hải Phòng, Quảng Ninh tạo điều kiện thông thương hàng hóa
Chiều mùng 5 Tết, Việt Nam ghi nhận thêm 40 ca COVID-19 mới Chiều mùng 5 Tết, Việt Nam ghi nhận thêm 40 ca COVID-19 mới

https://vtc.vn/chot-chong-dich-covid-19-noi-suong-mu-quanh-nam-bao-phu-ar590486.html

vtc.vn