Chợ Sao Mai Bình Khánh 5 (Sao Mai BK5) đã và đang là khu vực thu hút người tiêu dùng bởi thông điệp “Điểm đến xanh – mua sắm an toàn” được truyền đi từ Ban Quản lý chợ gửi đến cộng đồng.

Còn đó những nỗi lo chưa kết thúc khi dịch COVID-19 vẫn đang lan mạnh ở nhiều khu vực, khiến các cấp chính quyền - người dân căng thẳng và luôn phải cảnh giác cao.

Giúp giải tỏa những áp lực mua sắm mùa COVID-19, có một địa điểm giao thương nằm ở trung tâm chuỗi Khu đô thị cao cấp tại TP Long Xuyên được nhiều người gọi với cái tên “chợ dân sinh 4.0”.

Chợ an toàn “lên ngôi” mùa dịch COVID-19 -0

Đi chợ an toàn trong mùa dịch COVID-19.

Chợ Sao Mai Bình Khánh 5 (Sao Mai BK5) đã và đang là khu vực thu hút người tiêu dùng bởi thông điệp “Điểm đến xanh – mua sắm an toàn” được truyền đi từ Ban Quản lý chợ gửi đến cộng đồng.

Nơi “lưu trú” an toàn cho tiểu thương

Trong khi nhiều nơi, kể cả chợ dân sinh trên địa bàn TP. Long Xuyên đang dần bị mở rộng phạm vi và mật độ phong tỏa, khoanh vùng do số ca nhiễm trong cộng đồng tăng, khiến nhiều tiểu thương rơi vào cảnh “bơ vơ”, thì chợ Sao Mai BK5 vẫn duy trì “sắc thái” giao thương phố thị.

Chợ an toàn “lên ngôi” mùa dịch COVID-19 -0

Tiểu thương phấn khởi.

Bà Lê Thị Thuý ở phườg Bình Khánh chia sẻ, từ khi có chợ này, người dân nội khu và lân cận đã thuận tiện hơn trong việc mua bán. Ngoài tạo cơ hội phát triển kinh tế vùng, thì chợ Sao Mai BK5 còn góp phần rất lớn tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân. Từ khi dịch bùng phát, Ban Quản lý chợ đã phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền các biện pháp phòng, chống COVID-19. Phun xịt khử khuẩn, phát tờ rơi, đặt bồn rửa tay ngay các lối ra - vào chợ; có khu nhà vệ sinh sạch sẽ. Chuyện này tưởng chừng như nhỏ nhặt nhưng lại rất quan trọng vì nó đã giải quyết được khâu vệ sinh tối thiểu cho người mua - khách đi chợ thêm “nhẹ lòng”.

Thoạt nhìn thì chợ Sao Mai BK5 phần nào giống như bao chợ truyền thống, nhưng sự khác biệt ở phối cảnh thiết kế, không gian kiến trúc thể hiện tầm nhìn lâu dài, khoa học, thoáng, sạch là những tiêu chí đặt lên hàng ưu tiên. Vì nó sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề, đặc biệt là khâu vệ sinh, an toàn cho tất cả mọi người. Nếu như dịch COVID-19 là một phép thử khắc nghiệt, mà tất cả các nơi trên thế giới đều phải bất an, thì chợ Sao Mai BK5 đã và đang “vượt vũ môn” thuận buồm xuôi gió. Mọi người thấy hài lòng, an tâm và sống tốt khi hoạt động buôn bán kinh doanh ổn định, thậm chí còn “buôn may bán đắt” hơn trước.

Chợ an toàn “lên ngôi” mùa dịch COVID-19 -0

Nhân viên BQL giúp người đi chợ sát khuẩn.

Điểm nhấn ở “chợ dân sinh 4.0” này, đó là nơi “lưu trú” cho thêm khá nhiều tiểu thương đang phải tháo chạy khỏi các ngôi chợ khác, để cập bến đỗ và có cơ hội kinh doanh đúng nghĩa.

“Đất lành” chợ Sao Mai BK5 đang được nhiều người đón nhận. Đấy là thiện chí của Ban Quản lý, mà không phải nhà đầu tư nào cũng đủ nhân văn dám làm trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay.

Tăng tốc bảo vệ sự an toàn

Đối nghịch với sự vắng vẻ, ảm đạm của những khu vực bị phong tỏa là không khí mua bán có phần tấp nập nhưng rất trật tự ở chợ Sao Mai BK5. Nghiêm túc tuân thủ các biện pháp 5K, dường như được mỗi người nằm lòng và xem như là một phần trong sinh hoạt hàng ngày.

Chợ an toàn “lên ngôi” mùa dịch COVID-19 -0

Nội quy được đặt trước cổng chợ Sao Mai BK5.

Ông Võ Văn Tài – Trưởng Ban Quản lý chợ Sao Mai BK5 cho biết, chợ Sao Mai BK5 thu hút nhiều tiểu thương vào kinh doanh là một niềm vui, nhưng đồng thời cũng là một thách thức rất lớn. Nếu chỉ cần một chút sơ hở hay lơ là hoặc 1 chút chủ quan trong công tác phòng, chống dịch thì sẽ rất nguy. Ý thức được điều này, các thành viên trong BQL tăng tốc - tăng cường phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, triển khai các giải pháp nhằm nâng cao ý thức chấp hành quy định phòng, chống dịch đối với tiểu thương và người đi chợ.

Ông Tài chia sẻ thêm, các lô sạp ở chợ được sắp xếp giãn cách theo trình tự khoa học, ngăn nắp, trật tự, vệ sinh. Lối đi thông thoáng, rộng rãi, người đi chợ chỉ di chuyển theo một chiều, không hề có cảnh chen lấn, xô đẩy như các chợ khác. Tiểu thương lịch sự, nhã nhặn, giữ khoảng cách với người mua về vật lý nhưng tâm lý là sự gần gũi đáng mến và rất thân thiện.

Chợ an toàn “lên ngôi” mùa dịch COVID-19 -0

Người dân quét mã QR trước khi vào chợ.

Tinh thần trách nhiệm cao, giám sát, điều phối lượng khách ra vào chợ thông qua việc kiểm soát phiếu đi chợ, cũng như thông tin y tế của họ bằng cách quét mã QR code. Điểm đặc biệt nhất là 100% tiểu thương ở đây đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19.

Có thể nói, mô hình “Điểm đến xanh – mua sắm an toàn” tại chợ Sao Mai BK5 đang thực sự phát huy hiệu quả, cần được nhân rộng. Tiêu chí “chợ an toàn” không hề xa vời, mà nó được thể hiện đơn giản và gần gũi như thế ngay trong những thời khắc hết sức nhạy cảm này.

Hồng Ánh

Hà Nội đồng ý cho F1 cách ly trả phí tại 12 khách sạn Hà Nội đồng ý cho F1 cách ly trả phí tại 12 khách sạn
Đà Nẵng tái lập chốt tại 2 vùng dịch cấp độ 3, dừng bán hàng ăn tại chỗ Đà Nẵng tái lập chốt tại 2 vùng dịch cấp độ 3, dừng bán hàng ăn tại chỗ