Sau khi ông Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, Iran và phong trào vũ trang Hamas hy vọng trong nhiệm kỳ tới chính sách của Mỹ sẽ thay đổi, tránh sự bất công và gây hấn.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hy vọng chính quyền mới của Mỹ sẽ nhận ra rằng con đường cấm vận Iran là sai lầm và sẽ không bao giờ đạt được mục tiêu đó. Ông Rouhani nhấn mạnh sẽ tiếp tục con đường phản kháng và kiên nhẫn thúc đẩy các bên tuân thủ luật pháp quốc tế. Iran hy vọng ông Joe Biden sẽ thay đổi các chính sách gây sức ép đồng thời nói rằng thời kỳ của ông Donald Trump và lời kêu gọi chiến tranh đã kết thúc.

Người đứng đầu Phong trào vũ trang Hamas Ismail Haniyeh kêu gọi Mỹ điều chỉnh chính sách và kêu gọi chính quyền mới của Mỹ rút bỏ “thỏa thuận thế kỷ và hủy bỏ quyết định coi Jerusalem là thủ đô của Israel, chấm dứt tất cả các quyết định liên quan đến việc ngừng hỗ trợ người tị nạn Palestine. Ông Haniyeh nhấn mạnh nhân dân Palestine sẽ tiếp tục đấu tranh và đấu tranh bằng mọi biện pháp chính đáng để chấm dứt sự chiếm đóng và giành độc lập.

Trong khi đó, Kênh tin tức 12 của Israel đưa tin Thủ tướng Benjamin Netanyahu vẫn chưa chúc mừng ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Điều đáng chú ý là ông Biden đã cam kết tái tham gia thỏa thuận hạt nhân với Iran - nước mà Israel luôn coi là mối đe dọa chính ở Trung Đông và phản đối việc giải quyết xung đột Israel - Palestine của ông Donald Trump mà không tôn trọng người Palestine với giải pháp hai nhà nước./.

Ông Biden đăng tuyên bố đầu tiên sau khi đắc cử Tổng thống Ông Biden đăng tuyên bố đầu tiên sau khi đắc cử Tổng thống

Ứng cử viên Joe Biden cho biết ông vinh hạnh khi được người dân Mỹ tin tưởng và mong "sự tức giận và khắc nghiệt ...

Ông Biden đắc cử Tổng thống Mỹ Ông Biden đắc cử Tổng thống Mỹ

Ông Biden giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng khi có nhiều hơn 270 phiếu đại cử tri từ chiến thắng tại bang ...

https://vov.vn/the-gioi/chinh-quyen-moi-o-my-se-thay-doi-chinh-sach-o-trung-dong-815931.vov

vov.vn