Chính quyền tân Tổng thống Mỹ Joe Biden có 2 tuần để quyết định ủng hộ hay phản đối tiết lộ hồ sơ thuế của cựu Tổng thống Donald Trump.

Năm 2019, các thành viên Quốc hội Mỹ, cụ thể là các thành viên đảng Dân chủ trong Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện, đã khởi kiện Bộ Tài chính và Sở Thuế vụ (IRS) của chính quyền Tổng thống Trump lên tòa án liên bang. Họ cho rằng các cơ quan này cố gắng ngăn cản Quốc hội kiểm tra thông tin hồ sơ thuế của cựu Tổng thống. Ông Trump khi đó từ chối tiết lộ hồ sơ thuế với lý do hồ sơ đang trong quá trình kiểm toán.

chinh quyen biden co the tiet lo ho so thue cua cuu tong thong trump
Chính quyền Biden có thể quyết định tiết lộ hồ sơ thuế của cựu Tổng thống Trump. (Ảnh: Andrew Harrer-Pool/Getty Images)

Hôm 22/1/2020, thẩm phán Trevor McFadden phụ trách vụ việc cho biết sẽ cho các luật sư của chính quyền mới thời gian để xem xét lại việc họ sẽ đồng ý hay phản đối việc giao số hồ sơ thuế này cho Quốc hội.

Trước đó, hồ sơ thuế của ông Trump bị phản đối giao cho Quốc hội chủ yếu vì cho rằng điều đó sẽ vi phạm sự phân lập quyền lực giữa nhánh lập pháp và hành pháp của chính phủ. Khi ông Trump không còn là Tổng thống, điều này không còn áp dụng nữa.

Người phát ngôn Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện chưa đưa ra bình luận thêm.

Trong khi đó, các công tố viên tại New York đang điều tra "đế chế" kinh doanh của cựu Tổng thống. Năm 2020, Tòa án Tối cao đã phán quyết ông Trump không thể ngăn chặn các nhà điều tra New York gửi trát yêu cầu hồ sơ thuế và các văn bản tài chính khác của ông.

PHƯƠNG ANH (Nguồn: Business Insider)

Phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Trump sẽ bắt đầu vào ngày 8/2 Phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Trump sẽ bắt đầu vào ngày 8/2
Chuyên cơ chở ông Trump rời Nhà Trắng có được gọi là Không lực Một? Chuyên cơ chở ông Trump rời Nhà Trắng có được gọi là Không lực Một?
Người Việt ở Mỹ nghĩ gì về 4 năm tại nhiệm của Trump? Người Việt ở Mỹ nghĩ gì về 4 năm tại nhiệm của Trump?

https://vtc.vn/chinh-quyen-biden-co-the-tiet-lo-ho-so-thue-cua-cuu-tong-thong-trump-ar592282.html

vtc.vn