Biden hạn chế tổ chức các cuộc vận động tranh cử quy mô trong khi Trump luôn muốn những buổi mít tinh lớn nhất có thể.

Khi chỉ còn hai tuần nữa là kết thúc bỏ phiếu, Donald Trump bay tới ngóc ngách xa xôi phía tây bắc bang Pennsylvania. Tổng thống Mỹ tổ chức một cuộc vận động tranh cử lớn, nơi ông bày tỏ sự bất bình đối với truyền thông, phàn nàn về việc Covid-19 đã ảnh hưởng tới chiến dịch tranh cử của ông như thế nào và mô tả đảng Dân chủ giống như một băng nhóm tội phạm. Một biển người đội những chiếc mũ mang thông điệp "Khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại" (MAGA) lắng nghe ông nói.

Trong lúc đó, thông điệp từ chiến dịch tranh cử của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden lại được phát đi rộng rãi trên màn hình TV các hộ gia đình Mỹ, trong thời gian diễn ra trận đấu đầu tiên thuộc khuôn khổ giải bóng chày World Series, nhắm tới lượng khán giả lớn hơn.

chien luoc tranh cu nuoc rut trai nguoc cua trump va biden
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: Los Angeles Times.

"Chỉ có duy nhất một nước Mỹ. Không có những dòng sông Dân chủ, không có những ngọn núi Cộng hòa", nam diễn viên Sam Elliott đọc thông điệp bằng giọng nói đặc trưng của mình. Joe Biden ngồi tại nhà riêng, xem đoạn quảng cáo, tránh các sự kiện công khai để chuẩn bị cho cuộc tranh luận tối 22/10.

Hai hình ảnh làm bật lên hai chiến lược hoàn toàn khác nhau giữa Trump và Biden trong giai đoạn nước rút của chiến dịch tranh cử tổng thống. Tổng thống Trump mạnh tay chi tiền tổ chức các cuộc mít tinh đông đúc nhằm thu hút những người hâm mộ nhiệt thành nhất, bất chấp lời khuyên tránh tụ tập từ các chuyên gia y tế. Biden, người đang dẫn trước trong các cuộc thăm dò dư luận, tổ chức những sự kiện nhỏ, ít tốn kém hơn nhưng đầu tư mạnh vào các quảng cáo trên truyền hình và các buổi gặp mặt trực tuyến nhằm thuyết phục cử tri rằng ông có thể đoàn kết một đất nước chia rẽ.

Các quan chức chiến dịch tranh cử của Biden cho biết họ cảm thấy yêu cầu đầu tiên cần đạt được phải là an toàn. Cách họ thực hiện chiến dịchphản ánh niềm tin mạnh mẽ của Biden rằng cách xử lý đại dịch Covid-19 là vấn đề mang tính chất quyết định đối với kết quả bầu cử.

Covid-19 khiến chiến dịch tranh cử của Biden thử nghiệm hàng loạt chiến lược mới, ví dụ như, họ sử dụng xe tải làm văn phòng lưu động. Tại đây, các cử tri có thể lấy tài liệu và những tấm bảng ủng hộ Biden mà không phải bước chân vào một tòa nhà nào đó. Họ cũng thiết lập các trạm giúp chuyển tài liệu nhanh tới cử tri qua cửa kính ôtô, hạn chế tiếp xúc tối đa.

Các cuộc gặp gỡ trực tiếp của Biden luôn diễn ra ở quy mô nhỏ. Người tham dự được đo nhiệt độ, yêu cầu đeo khẩu trang và thực hiện cách biệt cộng đồng.

Trái lại, chiến dịch tranh cử của Trump lại hướng tới mục tiêu khắc họa hình ảnh một ứng viên mạnh mẽ, không sợ hãi trước khủng hoảng.Điều này thể hiện ở việc Tổng thống Trump thường xuyên tỏ ý coi thường những lời khuyên phòng dịch từ các chuyên gia y tế và nhận về sự ủng hộ nhiệt tình từ những người hâm mộ cuồng nhiệt.

Tuy nhiên, lý do chính khiến chiến dịch tranh cử của Trump tiếp tục thực hiện các cuộc vận động quy mô là bởi Tổng thống yêu những sự kiện như vậy. Theo các cố vấn, Tổng thống Trump cảm thấy rằng khi mọi người nhìn thấy những đám đông lớn, họ sẽ có xu hướng bỏ phiếu cho ông ấy nhiều hơn.

Khi các cố vấn phản đối việc tổ chức những buổi mít tinh vận động tranh cử vì lý do an toàn, Trump vẫn kiên quyết với lập trường của mình.

Sự khác biệt giữa chiến dịch tranh cử của Trump và Biden trở nên rõ ràng hơn sau khi báo cáo tài chính chiến dịch được công bố tuần qua.

chien luoc tranh cu nuoc rut trai nguoc cua trump va biden
Tổng thống Trump tại sự kiện vận động tranh cử ở Bắc Carolina ngày 21/10. Ảnh: AP.

Với một sự kiện, chiến dịch của Trump chi tới 17,6 triệu USD trong khi chiến dịch của Biden chỉ bỏ ra 2,1 triệu USD. Chiến dịch của Trump còn chi tới 7,1 triệu USD cho đi lại, gần gấp đôi con số mà chiến dịch của Biden bỏ ra.

Dù Biden vắng mặt nhưng không có nghĩa là các sự kiện vận động tranh cử của ông thiếu đi tiếng nói mạnh mẽ. Tại buổi mít tinh vận động ở Philadelphia, cựu tổng thống Barack Obama đã xuất hiện, thay ông nhấn mạnh vào tầm quan trọng của việc bỏ phiếu, đồng thời chỉ trích gay gắt Tổng thống Trump.

Về phía Trump, các cố vấn cho hay ngoài việc chăm chú vào những lời ca tụng, Tổng thống Mỹ còn đặt mục tiêu hồi sinh các buổi mít tinh vận động tranh cử nhằm thúc đẩy cử tri đi bỏ phiếu và thu thập dữ liệu cử tri, thu hút chú ý từ truyền thông địa phương và tạo ra sự tương phản đối với lịch trình khiêm tốn hơn của Biden.

Tim Murtaugh, một phát ngôn viên chiến dịch, cho biết rất nhiều người tham dự các sự kiện vận động tranh cử không phải đảng viên Cộng hòa đã đăng ký hay người ủng hộ Tổng thống Trump.

Thông thường, Trump thu hút sự chú ý vì những lý do ít liên quan đến nền kinh tế hay những vấn đề khác mà các cố vấn và đồng minh của ông muốn ông nhấn mạnh.

Tại buổi vận động ở Erie, Pennsylvania, Trump trình chiếu trên màn hình lớn những clip đã chỉnh sửa về đối thủ Biden và gợi ý rằng lý do duy nhất khiến ông quay trở lại Erie là vị thế chính trị của ông tại đây đã suy yếu trong đại dịch.

"Trước khi đại dịch bùng phát, tôi đã làm được. Tôi sẽ không đến Erie. Tôi phải nói thật. Không đời nào tôi đến đây. Tôi không cần phải đến", ông nói. Thực tế, các cuộc thăm dò cho thấy Tổng thống Trump nhiều khả năng phải đối mặt một cuộc đua đầy thách thức ở Erie ngay cả nếu không có Covid-19.

Tổng thống Trump cũng dựa và quảng cáo truyền hình và Internet để quảng bá hình ảnh và thu hút ủng hộ, như cách Biden đang làm. Từ tháng 6 đến hết tháng 9, chiến dịch của ông và các chi nhánh đã chi hơn 423 triệu USD để đặt các quảng cáo. Trong khi đó, số tiền chiến dịch của Biden chi ra là khoảng 438,2 triệu USD.

Ngay cả ở thời điểm tình hình dịch bệnh xấu đi, Trump và đội ngũ của mình vẫn chi tiêu rất bạo tay. Dù vậy, một số khoản chi như 500.000 USD cho màn bắn pháo hoa ở Nhà Trắng, quảng cáo tại một trận đấu bóng bầu dục trong khuôn khổ giải Super Bowl hay những biểu ngữ kêu gọi ủng hộ Trump bay trên các bờ biển bị nhiều quan chức chiến dịch cho là không cần thiết.

Chiến dịch còn tiếp tục chi tiền lương của các thành viên gia đình Trump và không gian văn phòng tại Tháp Trump ở New York, nơi ông không còn tới nữa.

Tuy nhiên, những tuần gần đây, chiến dịch của Trump bắt đầu sử dụng một chuyên cơ Air Force One nhỏ hơn cho các chuyến đi nhằm tiết kiệm chi phí. Họ cũng cắt nhiều suất quảng cáo đặt trước trên truyền hình, thậm chí ở cả những bang chiến trường.

chien luoc tranh cu nuoc rut trai nguoc cua trump va biden
Joe Biden tại sự kiện vận động tranh cử ở Nam Carolina hồi cuối tháng hai. Ảnh: Reuters.

"Không nghi ngờ gì về việc những hoạt động trước đây đã ngốn cả một gia tài. Số tiền đó có thể được chi tiêu hợp lý hơn. Chiến dịch của Tổng thống hiện ở vào tình trạng tồi tệ hơn so với trước đây", Mike DuHaime, chiến lược gia đảng Cộng hòa, nhận xét.

Nhưng điều này hoàn toàn không được thể hiện khi Trump tổ chức một buổi mít tinh khác với hàng nghìn người tham dự hôm 21/10. "Chúng tôi sẽ tới Bắc Carolina. Những đám đông lớn, thật sự lớn và chúng tôi sẽ có quãng thời gian tuyệt vời tại đây", ông nói với các phóng viên ở bãi cỏ phía nam Nhà Trắng trước đó.

Trump hụt hơi vì Trump hụt hơi vì "vung tay quá trán"

Các hoạt động chính trị của Trump huy động được hơn một tỷ USD kể từ khi ông vào Nhà Trắng năm 2017, nhưng họ ...

Trump có thể tranh cử tiếp nếu thua Biden Trump có thể tranh cử tiếp nếu thua Biden

Nếu Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay, Trump sẽ tiếp tục tranh cử vào năm 2024, cựu chiến lược gia trưởng Nhà ...

https://vnexpress.net/chien-luoc-tranh-cu-nuoc-rut-trai-nguoc-cua-trump-va-biden-4180644.html

vnexpress.net

Từ Khóa: