Truyền thông Mỹ cho biết Tổng thống Donald Trump đã ký duyệt gói ngân sách kép gồm khoản hỗ trợ người dân trước đại dịch Covid-19 và chi tiêu chính phủ.

Phát ngôn viên Nhà Trắng tối 27/12 (sáng 28/12 giờ Hà Nội) thông báo Tổng thống Donald Trump đã ký dự luật chi tiêu 2,3 nghìn tỷ USD tại câu lạc bộ golf của ông ở West Palm Beach, bang Florida. Trump đến câu lạc bộ golf mỗi ngày kể từ khi ông đến Florida hôm 23/12 và không xuất hiện trước công chúng.

chi tiet goi cuu tro covid 19 tri gia 900 ty usd ma tong thong trump vua ky duyet

Trước đó, tiết lộ với CNN, 2 nguồn tin giấu tên cho biết nhân viên của ông Trump đã chuẩn bị phòng ký duyệt gói ngân sách ở Mar-a-Lago. Nhà lãnh đạo Mỹ ít phút trước còn thông báo trên Twitter về "tin tốt lành với đạo luật cứu trợ Covid".

Theo nguồn thạo tin của CNN, bản thảo gói ngân sách kép (gồm khoảng 900 tỷ USD hỗ trợ người dân trước tác động của Covid-19 và khoảng 1.400 tỷ USD chi tiêu ngân sách chính phủ) được đưa bằng máy bay đến Mar-a-Lago vào chiều 24/12.

Dự luật ngân sách được ký vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo trên Twitter "tin tốt về dự luật cứu trợ Covid-19". Dự luật cấp ngân sách cho chính phủ liên bang, đồng thời tài trợ cho gói cứu trợ Covid-19.

Dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 900 triệu USD gồm các khoản thanh toán trực tiếp 600 USD cho mỗi người lớn và trẻ em ở Mỹ. Số tiền cho người lớn bằng một nửa khoản thanh toán 1.200 USD theo Đạo luật CARES được ban hành hồi tháng 3, nhưng số tiền cho mỗi trẻ em lớn hơn một chút so với 500 USD theo luật đó.

Dự luật cũng gồm 284 tỷ USD tài trợ cho Chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP), cung cấp cho các doanh nghiệp nhỏ đang gặp khó khăn các khoản vay có thể miễn trả để giúp họ tồn tại và để nhân viên nghỉ việc.

Việc Trump ký dự luật giúp chính phủ Mỹ không phải đóng cửa vào ngày 29/12, do chính phủ được cấp ngân sách để tiếp tục hoạt động. Tuy nhiên, nó không khác so với dự luật Trump từ chối ký cách đây vài ngày.

Trump trước đó không chịu ký dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 900 tỷ USD đã được quốc hội thông qua sau nhiều tháng đàm phán, gọi đây là "nỗi ô nhục", yêu cầu sửa dự luật để mỗi người dân Mỹ phải được nhận 2.000 USD cứu trợ, thay vì 600 USD.

chi tiet goi cuu tro covid 19 tri gia 900 ty usd ma tong thong trump vua ky duyet

Hai chương trình trợ cấp thất nghiệp liên bang được phê duyệt hồi tháng 3 nằm trong kế hoạch cứu trợ Covid-19 được ban hành hồi đầu năm đã hết hạn vào nửa đêm 26/12, khiến trợ cấp cho 12 triệu người Mỹ bị ảnh hưởng bởi đại dịch trở nên gián đoạn.

Các nhân viên của ông Trump đã chuẩn bị sẵn phòng hội nghị ở khu nghỉ dưỡng cho buổi ký lễ ký duyệt gói ngân sách ngay đêm Giáng sinh, nhưng kế hoạch bị hủy vào giờ chót.

Ngày 22/12, Tổng thống Donald Trump gây tranh cãi khi đăng lên Twitter đoạn video thông báo chưa muốn ký duyệt gói ngân sách kép. Ông kêu gọi lưỡng viện tăng số tiền trong chi phiếu hỗ trợ người dân lên 2.000 USD/người và 4.000 USD/cặp vợ chồng.

Ông chịu chỉ trích từ các nhà lập pháp cả 2 đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa về quyết định trên. Chính phủ Mỹ đang hoạt động dựa vào một đạo luật cấp phép ngân sách tạm thời, có hiệu lực đến hết ngày 28/12. Việc ông Trump không ký duyệt gói ngân sách mới đã đe dọa đẩy chính phủ Mỹ vào tình cảnh đóng cửa một phần khi bước sang ngày 29/12, trong khi lưỡng viện Mỹ phải chờ đến ngày 5/1/2021 mới hoạt động lại đầy đủ.

Phóng viên (t/h)

Trump ký dự luật cứu trợ Covid-19 Trump ký dự luật cứu trợ Covid-19
Trump hứa hẹn Trump hứa hẹn "tin tốt" về khoản cứu trợ Covid-19
Trump có thể muốn đặt tên mình cho sân bay Trump có thể muốn đặt tên mình cho sân bay

Nghề nghiệp & Cuộc sống