Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, từ 24 - 27/1, tia cực tím nguy cơ gây hại rất cao ở TP.HCM, Nha Trang, Cà Mau và Cần Thơ.

Ngày 24/1, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, hôm nay và 3 ngày (từ 25 - 27/1), chỉ số UV cực đại tiềm năng ở khu vực Bắc Bộ, phổ biến đều có nguy cơ gây hại cao (ngoại trừ ngày 25/1).

Tại Hà Nội, ngày 26/1, chỉ số tia cực tím có nguy cơ gây hại trung bình.

Khu vực Trung Bộ, chỉ số tia cực tím đều có nguy cơ gây hại cao.

Các tỉnh, thành phố từ Nha Trang (Khánh Hòa) đến Cà Mau, phổ biến đều có nguy cơ gây hại rất cao. Riêng TP.HCM (ngày 24/1) và Cần Thơ (ngày 24 và 25/1) có nguy cơ gây hại cao.

chi so tia cuc tim nguy co gay hai rat cao o tphcm nha trang va ca mau
Tia cực tím nguy cơ gây hại rất cao ở TP.HCM, Hội An và Cà Mau.

Theo thang bảng đo chỉ số tia cực tím, từ 3 - 5 là trung bình, từ 6 - 7 là cao, từ 8 - 10 là rất cao, gây bỏng trong thời gian 25 phút và từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ.

Theo các chuyên gia, việc tiếp xúc quá lâu với tia cực tím sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da, gây ức chế hệ thống miễn dịch.

Tia cực tím có thể xuyên qua mây và các loại cửa kính, vì vậy người dân nên áp dụng các cách phòng tránh như mặc quần áo bảo hộ, dùng mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai.

Đeo kính râm bảo vệ mắt. Bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C. Sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây.

Hôm nay, Hà Nội lại đứng đầu thế giới ô nhiễm không khí Hôm nay, Hà Nội lại đứng đầu thế giới ô nhiễm không khí

Sáng 24/1, chất lượng không khí ở Hà Nội suy giảm nghiêm trọng, nhiều khu vực có chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở ...

https://vtc.vn/chi-so-tia-cuc-tim-nguy-co-gay-hai-rat-cao-o-tp-hcm-nha-trang-va-ca-mau-ar592237.html

vtc.vn

Từ Khóa: