Thay vì 2 lần liên tiếp xét nghiệm PCR âm tính, theo quy định mới, bệnh nhân Covid-19 chỉ cần xét nghiệm 1 lần âm tính sẽ được xuất viện.

Theo đó, Bộ Y tế quy định tiêu chuẩn xuất viện cụ thể cho 3 nhóm đối tượng.

1. Các trường hợp không triệu chứng lâm sàng trong suốt thời gian điều trị được ra viện khi:

+ Đã được cách ly điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 tối thiểu 10 ngày;

+ Có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp real-time RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc nồng độ virus thấp (Ct ≥ 30) vào ngày thứ 9.

2. Các trường hợp có triệu chứng lâm sàng được ra viện khi đủ điều kiện sau:

+ Được cách ly điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 tối thiểu 14 ngày;

+ Các triệu chứng lâm sàng hết trước ngày ra viện từ 3 ngày trở lên;

+ Có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp real-time RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc nồng độ virus thấp (Ct ≥ 30) vào trước ngày ra viện.

3. Các trường hợp cách ly điều trị trên 10 ngày và kết quả xét nghiệm bằng phương pháp real-time RT-PCR nhiều lần có nồng độ virus Ct < 30 được ra viện khi đủ điều kiện sau:

+ Đã cách ly điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 đủ 21 ngày tính từ ngày có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2;

+ Các triệu chứng lâm sàng hết trước ngày ra viện từ 3 ngày trở lên.

Trước đây, Bộ Y tế quy định, bệnh nhân COVID-19 được xuất viện khi có 2 kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp real-time RT-PCR âm tính SARS-CoV-2 hoặc nồng độ virus thấp (Ct ≥ 30). Thời gian từ khi lấy mẫu bệnh phẩm cuối cùng tới khi ra viện không quá 24h.

Theo Hướng dẫn mới, bệnh nhân Covid-19 chỉ cần 1 lần xét nghiệm PCR âm tính. nhưng sau đó người bệnh sau khi ra viện phải ở tại nhà, tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày, đo thân nhiệt 2 lần/ngày. Nếu thân nhiệt cao hơn 38 độ C ở 2 lần đo liên tiếp hoặc có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng bất thường nào thì báo cho y tế cơ sở để thăm khám và xử trí kịp thời. Đồng thời, tuân thủ nghiêm thông điệp 5K.

Riêng trường hợp cách ly điều trị trên 10 ngày và kết quả xét nghiệm bằng phương pháp real-time RT-PCR nhiều lần có nồng độ virus Ct < 30, thay vì tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày, Bộ Y tế yêu cầu nhóm này thực hiện cách ly y tế tại nhà trong 7 ngày.

PV (Tổng hợp)

Mỹ tăng cường mua bộ xét nghiệm COVID-19 nhanh tại nhà Mỹ tăng cường mua bộ xét nghiệm COVID-19 nhanh tại nhà

Nhà Trắng thông báo sẽ mua các bộ xét nghiệm COVID-19 nhanh tại nhà trị giá 1 tỷ USD.

Người tiêm 2 mũi vaccine COVID-19 có cần làm xét nghiệm kháng thể? Người tiêm 2 mũi vaccine COVID-19 có cần làm xét nghiệm kháng thể?

Sau khi tiêm vaccine COVID-19, cơ thể tạo ra kháng thể, người được tiêm đủ 2 mũi vaccine có được hệ miễn dịch với virus ...

Trung Quốc thủ sẵn bộ xét nghiệm PCR nhiều tháng trước công bố dịch COVID-19? Trung Quốc thủ sẵn bộ xét nghiệm PCR nhiều tháng trước công bố dịch COVID-19?

Đơn đặt hàng mua bộ kít xét nghiệm PCR của Trung Quốc đã tăng vọt trước khi trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên được công ...

Theo Nghề nghiệp và Cuộc sống