Cơ quan dược phẩm châu Âu ngày 7/4 họp báo công bố kết luận cho rằng vaccine COVID-19 của AstraZeneca gây ra hiện tượng đông máu hiếm gặp ở một số bệnh nhân.

Kết luận trên được Giám đốc điều hành của Cơ quan dược phẩm châu Âu (EMA), bà Emer Cooke đưa ra trong buổi họp báo trực tuyến được tổ chức chiều ngày 7/4, một ngày sau khi các thông tin về việc vaccine của AstraZeneca liên quan đến hiện tượng đông máu ở một số bệnh nhân được một quan chức cao cấp khác của EMA tiết lộ trên báo chí.

Châu Âu kết luận vaccine AstraZeneca có thể gây tác dụng phụ đông máu - 1
Các lọ vaccine ngừa COVID-19 của Astra Zeneca trước logo của nahf sản xuất được chụp vào ngày 14/3. (Ảnh: Reuters)

“Ủy ban an toàn của Cơ quan dược phẩm châu Âu, sau khi đã phân tích rất kỹ, đã kết luận rằng những ca đông máu bất thường được báo cáo sau khi tiêm vaccine AstraZeneca cần phải được liệt kê như là tác dụng phụ có thể gặp phải của loại vaccine này”, bà Emer Cooke nói.

Khẳng định này có thể coi là một thông tin rất bất lợi đối với chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 hiện đang được tiến hành tại châu Âu, Anh cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới bởi với ưu thế giá thành rẻ, điều kiện vận chuyển và bảo quản đơn giản, vaccine của hãng dược AstraZeneca đang là loại vaccine được sử dụng nhiều nhất tại châu Âu, Anh cũng như nhiều quốc gia được phân phối vaccine theo chương trình COVAX của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Dù đưa ra kết luận vaccine AstraZeneca có liên quan trực tiếp đến các ca đông máu gặp phải tại một số bệnh nhân, quan chức của Cơ quan dược phẩm châu Âu cũng nhấn mạnh, đây là các tác dụng phụ hiếm gặp. Nó chủ yếu xuất hiện với các bệnh nhân là nữ giới dưới 60 tuổi và thời điểm xuất hiện triệu chứng này là khoảng 2 tuần sau khi tiêm. Ngoài ra, về tổng thể, EMA đánh giá lợi ích mà vaccine AstraZeneca mang lại vẫn lớn hơn so với rủi ro của loại vaccine này. Vì thế, Cơ quan dược phẩm châu Âu khuyến cáo các nước vẫn tiếp tục sử dụng vaccine AstraZeneca.

Bất chấp khuyến cáo này, việc EMA đưa ra kết luận khẳng định tác dụng phụ của vaccine AstraZeneca chắc chắn sẽ khiến công chúng châu Âu tại nhiều quốc gia từ chối tiêm loại vaccine này. Tại Bỉ, ngay trong chiều ngày 7/4, giới chức y tế Bỉ đã quyết định ngưng việc tiêm vaccine AstraZeneca cho những người dưới 30 tuổi trong vòng 1 tháng.

Trước đó, nhiều nước đã quyết định không tiêm vaccine này cho những người dưới 50 tuổi và tạm ngưng việc thử nghiệm vaccine AstraZeneca trên trẻ em. Ngay cả tại Anh, nước ủng hộ nhất việc sử dụng vaccine AstraZeneca, cơ quan y tế Anh cũng đã ra khuyến cáo những người dưới 30 tuổi nên tiêm loại vaccine khác.

QUANG DŨNG

Ngừng thử nghiệm vaccine Covid-19 AstraZeneca trên trẻ em Ngừng thử nghiệm vaccine Covid-19 AstraZeneca trên trẻ em
Hơn 130 triệu ca Covid-19 toàn cầu, Tổng thống Đức tiêm vaccine AstraZeneca Hơn 130 triệu ca Covid-19 toàn cầu, Tổng thống Đức tiêm vaccine AstraZeneca
Berlin dừng tiêm vaccine AstraZeneca cho người dưới 60 tuổi Berlin dừng tiêm vaccine AstraZeneca cho người dưới 60 tuổi