Tại LHP Quốc tế Iran, giải “phim hay nhất Châu Á” là phim “Cha cõng con” của đạo diễn Lương Đình Dũng đến từ Việt Nam.

Vào lúc 0 giờ ngày 27/4 tại thủ đô Tehran (Iran), trước hàng nghìn nhà làm phim quốc tế và sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Văn hóa Iran, Abbas Salehi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Bahram Ghasemikhi, đạo diễn Oliver Stone người được biết đến với 3 giải Oscar - Trưởng Ban giám khảo Liên hoan phim Quốc tế Iran lần thứ 36 - đã công bố giải “Phim hay nhất châu Á” (Best Asian Film) là phim “Cha cõng con” của đạo diễn Lương Đình Dũng đến từ Việt Nam.

cha cong con gianh giai phim hay nhat chau a tai lhp quoc te iran

Giám đốc Liên hoan phim Reza Mirkarimi.

Trước đó phim “Cha cõng con” phải vượt qua rất nhiều phim đến từ khắp nơi trên thế giới để lọt vào danh sách rút gọn 15 phim của 13 quốc gia tranh hai giải danh giá là “Đạo diễn xuất sắc nhất” và “Phim châu Á xuất sắc nhất”.

Chia sẻ ngay tại buổi trao giải, thành viên Ban giám khảo Ahmet nói, phim “Cha cõng con” đã chinh phục được 5 thành viên đến từ 5 quốc gia với số điểm cao nhất vì sự sáng tạo, giản dị trong cách kể truyện. “Bộ phim cho thấy một phong cách riêng, nó không nhất thiết là sự va chạm, nó giản dị và đầy thuyết phục” - ông Ahmet phát biểu.

Giám đốc Liên hoan phim Reza Mirkarimi nói với đạo diễn Lương Đình Dũng: “Làm ơn hãy làm thật nhiều phim, vì phim của bạn sẽ luôn là điều tốt đẹp”.

cha cong con gianh giai phim hay nhat chau a tai lhp quoc te iran

Đoàn phim giao lưu với khán giả.

Đạo diễn Lương Đình Dũng xúc động: “Ngày nhỏ tôi mơ ước những đứa trẻ có một đôi cánh, sẽ không còn ranh giới. Bây giờ tôi vẫn mơ ước nếu trong khán phòng này mỗi người có một đôi cánh thì ranh giới không tồn tại. Điện ảnh là giấc mơ chắp cánh cho mọi sự tốt đẹp, nó là lý do tôi theo đuổi công việc làm phim…”.

Lương Đình Dũng chia sẻ thêm, trước thềm buổi trao giải anh cũng lo lắng bởi những phim cạnh tranh với “Cha cõng con” có phim được hợp tác nhiều nước, có phim đã dành giải thưởng lớn tại Liên hoan phim Quốc tế Tokyo.

cha cong con gianh giai phim hay nhat chau a tai lhp quoc te iran

Hình ảnh trong bộ phim.

Ngay sau lễ trao giải tại Iran, đạo diễn Lương Đình Dũng lên máy bay về Việt Nam để tiếp tục hai dự án lớn “578” và “Thành phố ngủ gật”. Anh hy vọng những tác phẩm sắp tới của mình sẽ chạm nhiều hơn nữa đến trái tim người xem, giới thiệu đến bạn bè thế giới một Việt Nam tươi đẹp cả về cảnh sắc lẫn con người./.

Liên hoan phim Quốc tế Iran được bảo trợ bởi Chính phủ Iran, đã được vinh danh bởi rất nhiều nhân vật điện ảnh vĩ đại, là các thành viên ban giám khảo đáng kính, như Volker Schlondorff (Đạo diễn người Đức giành giải Cành Cọ Vàng), Krzysztof Zanussi (Đạo diễn người Ba Lan giành giải Sư Tử Vàng, Giải ban giám khảo LHP Cannes), Robert Chartoff, Semih Kaplanoglu , Bruce Beresford, Percy Adlon, Paul Cox, Shyam Benegal, Bela Tarr, Jan Troell, Helma Sanders-Brahms, Elia Suleiman, Agnieszka Holland, Andrey Zvyagintsev, Rustam Ibragimbekov... và nhiều những Nhà làm phim có tầm ảnh hưởng trên thế giới khác.

Tố Uyên/VOV.VN (Theo BTC)

cha cong con gianh giai phim hay nhat chau a tai lhp quoc te iran Phim của Angelina Jolie và ‘Cha cõng con’ bị loại khỏi Oscar 2018

AMPAS công bố danh sách rút gọn hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài của Oscar năm nay. “First They Killed My Father” và “Cha ...

cha cong con gianh giai phim hay nhat chau a tai lhp quoc te iran Bất ngờ "Cha cõng con" xuất hiện tại Liên hoan phim quốc tế Iran

Phim “Cha Cõng Con” (Father and Son) của đạo diễn Lương Đình Dũng chính thức được chọn vào vòng cạnh tranh trong Hạng mục Eastern ...

https://vov.vn/van-hoa/dien-anh/cha-cong-con-gianh-giai-phim-hay-nhat-chau-a-tai-lhp-quoc-te-iran-756015.vov

Theo VOV