Ban tổ chức Hội thao Quân sự quốc tế Nga công bố thứ hạng của đội Việt Nam trong họp báo sáng 25.8.

Tổng trọng tài Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games 2020), Thiếu tướng Alexander Peryazev, cho biết tại cuộc họp báo sáng 25.8, đội Việt Nam chiếm các vị trí tạm thời như sau dựa trên kết quả thi đấu ngày 24.8.

Cuộc đua cá nhân bảng 2 Tank Biathlon (Xe tăng hành tiến) (đã diễn ra hai chặng) cho kết quả như sau: Hạng nhất: Nam Ossetia, hạng 2: Việt Nam, hạng 3: Tajikistan.

Trong hội thi “Bếp dã chiến” với giai đoạn đầu là "Chuẩn bị bếp”, đội nhất là Belarus, đội về thứ 2 là Nga, và đội về thứ 3 là Việt Nam.

Trong hội thi quân khuyển "Người bạn trung thành", Việt Nam lần đầu tham gia nên kết quả khá khiêm tốn, chỉ đứng thứ 5. Vị trí thứ nhất được chia sẻ giữa Nga và Uzbekistan, thứ 2 - Belarus, thứ 3 là Algeria, thứ 4 - Israel.

Ngày 25.8 diễn ra các chặng của hai nội dung thi đấu có sự góp mặt của Việt Nam - “Bếp dã chiến” (tại Nga) và “Tiếp sức quân y” (tại Uzbekistan).

Ngày 26.8, lúc 14h giờ Hà Nội, sẽ diễn ra chặng tiếp theo cuộc thi “Người bạn chung thành” - 300 mét vượt chướng ngại vật. Vào lúc 15h sẽ diễn ra vòng 2 “cuộc đua cá nhân” tại bảng 2 Tank Biathlon.

cap nhat thu hang cua viet nam o hoi thao quan su quoc te nga
Đội tuyển Việt Nam giành giải nhì ở lượt đi mở đầu chặng đua Tank Biathlon-2020. Ảnh: Sputnik

Thành công đầu tiên của lính tăng Việt Nam

Kíp xe tăng của Quân đội Việt Nam giành vị trí thứ 2 của bảng 2 trong nội dung thi đấu Tank Biathlon hôm 24.8.

Theo Sputnik, đội xe tăng Việt Nam trong cuộc đối đầu với các đồng nghiệp Nam Ossetia, Myanmar và Qatar đã về đích đầu tiên, nhưng sau khi tính lại thời gian thì giành giải nhì.

Lực lượng tăng thiết giáp Việt Nam có đại diện là đại úy Trần Việt Hải (chỉ huy), trung úy Lê Quang Hiệp (xạ thủ-vận hành) và trung úy Hoàng Mạnh Tuấn (thợ máy).

Chiếc T-72B3 màu vàng xanh với đội xe Việt Nam cần phải xuất phát ở vị trí thứ ba. Tuy nhiên, do trục trặc kỹ thuật với đoàn Qatar, đội Việt Nam xuất phát thứ hai, sau xe tăng màu xanh đen của đội Nam Ossetia.

Đội Việt Nam ngay từ ban đầu đã không “tự làm khó mình”. Chiến thắng tại giải 2019, rèn luyện bền bỉ tại quê nhà, và sự hiện diện của "nhóm hỗ trợ" hùng hậu những người đồng hương, cả dân sự lẫn các quân nhân cùng "với những ngôi sao lớn trên vai" đã giúp họ.

Chiếc xe nặng 46 tấn khéo léo vượt qua đường chạy “con rắn” - “bãi mìn”, và xạ thủ Lê Quang Hiệp bình tĩnh “đưa” chính xác cả 3 quả đạn từ khẩu pháo 125 ly mà anh đã nghiên cứu kỹ, vào đúng mục tiêu.

Sau đó mọi thứ diễn ra khá dễ đoán. Dưới bàn tay tự tin của tay lái Hoàng Mạnh Tuấn, chiếc xe tăng vàng xanh tự tin vượt qua ụ đất và chướng ngại, lao vút qua cầu đua, bứt tốc đáng ghen tị trên đường thẳng. Các đồng đội cũng không hề gây thất vọng: Chỉ huy trưởng Trần Việt Hải xuất sắc bắn súng máy phòng không 12,7 ly vào "trực thăng địch", ở vòng 3 xạ thủ Lê Quang Hiệp từ súng máy 7,62 ly lồng ghép với nòng pháo đã xuất sắc hạ gục "tổ xạ thủ chống tăng" của địch.

Trong khi các đối thủ Nam Ossetia và Myanmar bị trừ điểm phạt, thì đội Việt Nam, không quá căng thẳng, tự tin giành chiến thắng trong cuộc đua. Dưới lá cờ đỏ sao vàng, đội tăng chào ban giám khảo và khán giả, chạy "vòng tròn danh dự". Một lúc sau, đội Nam Ossetia băng qua vạch đích. Myanmar đứng thứ ba. Đội Qatar lần đầu ra mắt đã không thể quen với chiếc xe tăng T-72B3 gần như xa lạ và do đó chỉ về thứ tư.

Xét theo thời qian trên quãng đường đi được, ê-kíp Trần Việt Hải đã hoàn thành trong 28 phút 20 giây. Gần tới buổi chiều, hội đồng giám khảo Tank Biathlon do Thiếu tướng Roman Binyukov đứng đầu đã xác định kết quả cuối cùng của chặng đua, theo đó kíp tăng của Quân đội Nhân dân Việt Nam tính thêm 4 phút và vì thế đội bị tụt xuống vị trí thứ nhì (32 phút 20 giây).

Khánh Minh

Việt Nam tranh tài trong Hội thao Quân sự quốc tế tại Nga Việt Nam tranh tài trong Hội thao Quân sự quốc tế tại Nga
Hội thao Quân sự Quốc tế Army Games 2020 khai mạc hôm nay có gì đặc biệt? Hội thao Quân sự Quốc tế Army Games 2020 khai mạc hôm nay có gì đặc biệt?

https://laodong.vn/the-gioi/cap-nhat-thu-hang-cua-viet-nam-o-hoi-thao-quan-su-quoc-te-nga-830797.ldo

laodong.vn