Tuyên bố của Thống Trump hôm 6/11 cho thấy ông sẽ không dễ dàng từ bỏ dù kết quả hiện tại cho thấy còn đường tái đắc cử của ông ngày càng hẹp đi.

6h29

Quan chức cấp cao của Nhà Trắng rời bỏ chức vụ

Ja’Ron Smith, một trợ lý hàng đầu của chính quyền Trump vừa tuyên bố rời bỏ chức vụ của mình. Động thái này diễn ra trong bối cảnh một số trợ lý hàng đầu khác cũng đang xem xét rời bỏ Nhà Trắng khi cơ hội tái đắc cử của Tổng thống Trump trở nên mờ nhạt. Smith là phó trợ lý cho ông Trump và làm việc gần gũi với con rể ông Trump, Jared Kusher, bao gồm công việc liên quan đến một sắc lệnh hành pháp về cải cách cảnh sát.

6h21

Trong dòng trạng thái đăng trên Twitter rạng sáng ngày 7/11 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Trump nói đối thủ Joe Biden không nên tuyên bố chiến thắng cuộc đua tổng thống một cách sai trái. "Tôi cũng có thể tuyên bố chiến thắng như vậy. Các thủ tục pháp lý giờ mới bắt đầu", ông Trump viết.

6h15

Nhà Trắng thông báo, ông Trump sẽ không phát biểu vào đêm nay (đêm 6/11 giờ Mỹ). Trong khi đó Joe Biden sẽ có phát biểu vào đêm 6/11 (giờ Mỹ). Ứng viên Dân chủ này đang ở rất gần chiến thắng. Dự kiện Biden sẽ phát biểu từ Wilmington, Delaware với sự giới thiệu của Kamala Harris.

5h45

Cảnh sát Pennsylvania bắt 2 nam giới mang súng gần nơi kiểm phiếu

Cảnh sát bang Pennsylvania tiến hành việc bắt giữ nói trên vào đêm 5/11 (giờ Mỹ) gần Trung tâm Hội nghị Pennsylvania nơi có hoạt động kiểm phiếu trong cuộc đua tổng thống sít sao 2020.

Công tố viên bang Pennsylvania cho biết họ có kế hoạch truy tố 2 người này về tội mang vũ khí. Một người được cho là không có giấy phép dùng vũ khí. Một người có giấy phép mang vũ khí nhưng chỉ có giá trị ở bang Virginia chứ không phải bang Pennsylvania.

Cảnh sát tìm thấy vũ khí trên người 2 nam giới này và trong xe ô tô của họ. FBI (Cục Điều tra Liên bang Mỹ) đang hỗ trợ quá trình điều tra.

5h40

Ông Biden củng cố lợi thế ở Georgia

Tại bang Georgia, số phiếu ông Biden hơn đối thủ hiện đã là 4.263, sau khi kết quả kiểm 7.000 phiếu ở hạt Gwinnett, gần Atlanta, được công bố.

Bang Georgia có 16 phiếu đại cử tri.

Bản đồ bầu cử Mỹ của Fox News tính đến 5h30 sáng 7/11 (giờ Việt Nam)

Ông Biden sắp phát biểu

Theo thông tin từ một quan chức trong chiến dịch của ông Biden, ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ dự kiến phát biểu trước toàn quốc tối 6/11 (sáng 7/11, giờ Hà Nội).

Vị quan chức này cho biết thêm, ông Biden sau đó dự kiến có bài phát biểu cùng ngày tại thành phố quê nhà Wilmington, bang Delaware. "Phó tướng" của ông Biden, thượng nghị sĩ Kamala Harris, dự kiến cũng sẽ có phát biểu.

5h15

Kiểm phiếu ở Arizona sẽ kéo dài đến hết cuối tuần này (7-8/11)

Còn tới 250.000-270.000 phiếu phải kiểm, theo Thư ký bang Arizona Katie Hobbs. Trong đó còn cao nhất là hạt Pinal (34.000 phiếu), hạt Pima (25.000 phiếu)... Thư ký bang Katie Hobbs thông báo rằng bộ phận bầu cử của bang cho biết, phải kiểm phiếu xuyên kỳ nghỉ cuối tuần.

Ông Trump khẳng định không từ bỏ

Tuyên bố của Thống Trump hôm 6/11 cho thấy ông sẽ không dễ dàng từ bỏ dù kết quả hiện tại cho thấy còn đường tái đắc cử của tổng thống hẹp đi.

"Chúng tôi tin rằng người dân Mỹ xứng đáng với hoạt động kiểm phiếu và chứng nhận bầu cử minh bạch. Đây không còn là vấn đề với cuộc bầu cử đơn lẻ, mà là về tính toàn vẹn của toàn bộ quy trình bầu cử của chúng ta. Chúng tôi sẽ theo đuổi quy trình thông qua mọi khía cạnh của luật pháp để đảm bảo người Mỹ tin tưởng vào chính phủ. Tôi sẽ không bao giờ từ bỏ đấu tranh cho các bạn và đất nước của chúng ta", Tổng thống Trump cho biết.

Đương kim Tổng thống Donald Trump đang bị dẫn trước ở hầu hết các bang chiến trường chưa có kết quả, trừ North Carolina.

Có thể áp dụng Có thể áp dụng "biện pháp đặc biệt" phá bế tắc bầu cử Mỹ
Bầu cử Mỹ: Hai ứng viên cạnh tranh quyết liệt ở các bang chiến địa còn lại Bầu cử Mỹ: Hai ứng viên cạnh tranh quyết liệt ở các bang chiến địa còn lại
Bầu cử Mỹ: Giành phiếu ở Wisconsin và Michigan, Biden cận kề chiến thắng Bầu cử Mỹ: Giành phiếu ở Wisconsin và Michigan, Biden cận kề chiến thắng

https://vov.vn/the-gioi/cap-nhat-bau-cu-my-biden-dan-truoc-o-4-bang-quan-trong-trump-tuyen-bo-khong-tu-bo-815734.vov

vov.vn