Nga và Trung Quốc kêu gọi tổ chức hội nghị thượng đỉnh gồm các thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong bối cảnh cho rằng Mỹ gây bất ổn toàn cầu.

Hôm 22/3, sau hội đàm giữa Ngoại trưởng Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Vương Nghị, Nga và Trung Quốc cho biết, họ muốn có một hội nghị thượng đỉnh gồm các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong bối cảnh trong bối cảnh bất ổn chính trị toàn cầu gia tăng. Matxcơva và Bắc Kinh cho rằng, bất ổn hiện này xuất phát từ cách hành xử mang tính “phá hoại” của Washington.

“Vào thời điểm gia tăng bất ổn chính trị toàn cầu, một hội nghị thượng đỉnh của các thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là đặc biệt cần thiết để thiết lập đối thoại trực tiếp về các cách giải quyết các vấn đề chung của nhân loại vì lợi ích duy trì ổn định toàn cầu”, thông cáo trên website Bộ Ngoại giao Nga cho hay.

Cáo buộc Mỹ hành xử ‘phá hoại’, Nga - Trung kêu gọi họp thượng đỉnh - 1
Nga - Trung kêu gọi họp thượng đỉnh để giải quyết các vấn đề bất ổn toàn cầu. (Ảnh: Reuters)

TASS cho hay, sau hội đàm giữa Ngoại trưởng Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Vương Nghị, cả Nga và Trung Quốc đều bày tỏ sự không hài lòng với hành xử của Mỹ trong các vấn đề mang tính toàn cầu.

“Washington đang đi theo đường hướng các liên minh quân sự và chính trị thời Chiến tranh Lạnh để cố gắng phá hủy cấu trúc luật pháp quốc tế”, TASS dẫn lời Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho hay.

Mối quan hệ giữa Matxcơva và Bắc Kinh với Washington đang có dấu hiệu căng thẳng trong thời gian gần đây. Sau cuộc hội đàm lần đầu dưới thời Tổng thống Joe Biden ở Alaska, Mỹ đã xác định chính sách rõ ràng trong quan hệ với Bắc Kinh. Theo đó, hai bên sẽ “hợp tác trong những vấn đề có thể, cạnh tranh ở những vấn đề cần cạnh tranh và đối kháng trong những vấn đề đối kháng”.

Trong chuyến công du Trung Quốc 2 ngày, bắt đầu hôm 22/3, Ngoại trưởng Lavrov kêu gọi Matxcơva và Bắc Kinh giảm bớt sự phụ thuộc vào đồng USD, đồng thời kêu gọi các nước khác kiềm chế, không can thiệp vào các vấn đề đối nội của Nga và Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng, các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây Nga đối với Trung Quốc và Nga là không thể chấp nhận, không phải “biện pháp khôn ngoan”.

Hôm 22/3, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Anh và Canada áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số quan chức Trung Quốc vì cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương. Trong khi đó, Nga cũng đang chuẩn bị cho một vòng trừng phạt mới của Washington liên quan đến cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 - điều mà Matxcơva nhiều lần phủ nhận.

Theo TASS, Ngoại trưởng Lavrov cũng đã có hành động mạnh tay đối với EU, cáo buộc Brussels phá hủy mối quan hệ giữa Nga và EU, tuyên bố Nga hiện chỉ có quan hệ với các quốc gia EU riêng lẻ.

KÔNG ANH (Nguồn: Reuters)

Lần đầu họp thượng đỉnh, Bộ Tứ Kim Cương tuyên bố nhiều cam kết lớn Lần đầu họp thượng đỉnh, Bộ Tứ Kim Cương tuyên bố nhiều cam kết lớn
Hàn Quốc muốn họp thượng đỉnh với Mỹ, Nhật, Triều Tiên Hàn Quốc muốn họp thượng đỉnh với Mỹ, Nhật, Triều Tiên

https://vtc.vn/cao-buoc-my-hanh-xu-pha-hoai-nga-trung-keu-goi-hop-thuong-dinh-ar602622.html

vtc.vn