Khi xuống hang sâu ở xã Đoài Hương (huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng) để cứu người đàn ông mắc kẹt, 2 người đã tử vong, nhiều người ngộ độc do ngạt khí.

cao bang 2 nguoi tu vong nhieu nguoi ngo doc khi duoi hang sau

Báo cáo nhanh vụ ngạt khí xảy ra tại xóm Trung Tâm, xã Đoài Dương, huyện Trùng Khánh. Ảnh: P.Đông

Sáng 1.7, bà Nông Thị Hương - Phó Chủ tịch UBND xã Đoài Hương (huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng) cho biết, ngày hôm qua (30.6) trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn lao động tại xóm Trung Tâm khiến 2 người tử vong.

Theo bà Hương, vào khoảng 8h ngày 30.6 ông Hứa Văn Háy (SN 1976) có dùng đầu máy tuốt lúa để bơm nước từ trong hang Sa Đeng lên bừa ruộng, hang này sâu 36 mét. Đến khoảng 12h, ông Háy tiếp tục xuống hang kiểm tra bơm, sau khoảng 20 phút không thấy lên, vợ ông Háy là bà Nông Thị Thiên xuống kiểm tra, nhưng được 5 phút không thấy quay lại.

Lúc này, ông Hứa Văn Phùi ở trên miệng hang xuống kiểm tra thì phát hiện bà Thiên khó thở, ông liền đưa được bà Thiên lên khỏi miệng hang rồi cả hai cùng ngất lịm.

Khi đó người dân xung quanh nhìn thấy, đến cứu trợ và đã đưa bà Thiên, ông Phùi đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Trùng Khánh.

Tại hang Sa Đeng lúc bấy giờ có 4 người gồm anh Hứa Văn Thượng, Nông Văn Cán, Nông Văn Bình, Nông Văn Dụ tiếp tục xuống hang sâu cứu ông Háy. Khi xuống được khoảng 30 mét thấy khó thở, anh Cán và anh Bình đã quay lại, còn anh Thượng, anh Dụ xuống đến đến chỗ ông Háy nhưng đến nơi thì anh Dụ gục tại chỗ do ngạt, anh Thượng quay ra đến miệng hang thì gục ngất tại chỗ.

Đến 16h30, UBND xã Đoài Dương nhận tin báo đã chỉ đạo Ban tìm kiếm cứu hộ, công an, dân quân, y tế xã xuống hiện trường xem xét cách tiếp cận cứu hộ các nạn nhân còn mắc kẹt trong hang. Đồng thời UBND xã cũng báo cáo vụ việc lên UBND huyện Trùng Khánh để xin ý kiến chỉ đạo. Ngay sau đó, các lực lượng chức năng của huyện đã trực tiếp có mặt tại hiện trường vụ việc.

Qua nghiên cứu tại hiện trường vụ việc thấy trong hang nồng nặc khí độc do máy nổ bơm nước thải ra, lực lượng cứu hộ không thể xuống hang mà không có công cụ hỗ trợ. Trước tình hình đó, UBND huyện Trùng Khánh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng và người dân mượn máy nén khí, bình ô xi, các vận dụng cứu trợ và dẫn vòi xuống hang để sục thải khí độc.

Đến 21h45, lực lượng cứu hộ và người dân đã đưa được anh Nông Văn Dụ và ông Hứa Văn Háy ra khỏi hang nhưng cả hai đã tử vong.

Sau khi đưa được các nạn nhân ra khỏi hang, chính quyền huyện Trùng Khánh đã hỗ trợ trực tiếp 2 gia đình có người tử vong là 10.000.000 đồng, tiền từ nguồn kinh phí đảm bảo xã hội và Hội chữ thập đỏ. Còn UBND xã Đoài Dương đã lo các thủ tục mai táng theo phong tục địa phương cho các gia đình nạn nhân.

Phạm Đông

https://laodong.vn/xa-hoi/cao-bang-2-nguoi-tu-vong-nhieu-nguoi-ngo-doc-khi-duoi-hang-sau-816367.ldo

laodong.vn