Nguyên phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín và 3 cán bộ cấp cao bị cáo buộc sai phạm trong quản lý đất công - liên quan Vũ Nhôm.
canh sat kham xet nha ong nguyen huu tin va nhieu nguoi
Cảnh sát ở nhà ông Tín.

18h ngày 18/9, tổ công tác của Bộ Công an có mặt tại nhà ông Nguyễn Hữu Tín (nguyên Phó chủ tịch UBND TP HCM) trong con hẻm đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Đa Kao, quận 1. Khu vực này thuộc một công ty của Bộ Quốc phòng, chỉ có bãi giữ xe và 5-6 căn nhà nằm sâu bên trong.

"Mấy anh công an đến lặng lẽ lắm, có mời cả ông tổ trưởng dân phố vào trong nhà ông Tín", một người sống tại đây cho biết.

Buổi làm việc tại nhà ông Tín kéo dài khoảng 2 tiếng. Đến 20h, xe cảnh sát rời đi.

Cùng thời điểm, tổ công tác khác có mặt tại chung cư Trần Kế Xương (phường 7, quận Phú Nhuận) vào căn hộ của ông Đào Anh Kiệt (61 tuổi, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM).

canh sat kham xet nha ong nguyen huu tin va nhieu nguoi
Ông Kiệt mở cửa cho cảnh sát ra về.

Tại Đà Nẵng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an và VKS cũng thực hiện việc khám xét nhà ông Đào Tấn Bằng (Bí thư Đảng ủy khối các Khu công nghiệp Đà Nẵng) trên đường Hải Hồ (phường Thanh Bình, quận Hải Châu). Căn nhà bốn tầng, mặt tiền 9 m với nhiều cánh cửa gỗ kiên cố.

Một người mặc thường phục kéo valy đến sau và được công an ra mở cửa. Trong nửa tiếng, người này mang valy lên ôtô cảnh sát chờ sẵn.

Hàng xóm cho biết, ông Bằng về đây ở đã 16 năm. Những ngày qua, ông này vẫn đi làm bình thường, khi rảnh rỗi vẫn ra chơi và trò chuyện với mọi người trong xóm.

Đến 20h10, lực lượng chức năng hoàn tất việc khám nhà ông Bằng.

canh sat kham xet nha ong nguyen huu tin va nhieu nguoi
Cảnh sát đến nhà ông Bằng.

Ông Nguyễn Hữu Tín bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố về hành Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bị cáo buộc cùng hành vi còn có ông Đào Anh Kiệt (61 tuổi, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM); ôngLê Văn Thanh (56 tuổi, Phó chánh Văn phòng UBND TP HCM), ông Nguyễn Thanh Chương (44 tuổi, Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP HCM).

Cựu phó chủ tịch và các cán bộ, nguyên cán bộ của TP HCM bị áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và khám xét chỗ ở, nơi làm việc.

Động thái này được nhà chức trách đưa ra trong quá trình mở rộng điều tra vụ án Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ Nhôm) cùng một số tổ chức, cá nhân liên quan tại TP HCM và TP Đà Nẵng.

canh sat kham xet nha ong nguyen huu tin va nhieu nguoi
Ông Nguyễn Hữu Tín trong buổi làm việc năm 2014.

Ông Nguyễn Hữu Tín 61 tuổi, quê Long An. Năm 2004, ông được bầu làm Phó chủ tịch UBND thành phố phụ trách lĩnh vực đô thị. Đến năm 2009, ông được điều động về làm Bí thư Quận ủy quận 5. Hai năm sau đó, ông lại được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch UBND thành phố phụ trách đô thị và giữ chức vụ này đến cuối năm 2015.

Trước khi được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch UBND TP HCM lần thứ nhất, ông Tín từng kinh qua các chức vụ: Phó Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư, Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư thành phố.

Phan Văn Anh Vũ, 43 tuổi, là đại gia bất động sản có tiếng ở Đà Nẵng. Ông này bị Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) ngày 21/12/2017 khởi tố về tội Làm lộ tài liệu bí mật nhà nước theo Điều 263 Bộ luật Hình sự 1999. Bỏ trốn và bị phát lệnh truy nã, song ngày 4/1 ông Vũ bị bắt tại Singapore và đưa về Hà Nội. Mới đây nghi phạm này bị khởi tố thêm tội danh Trốn thuế Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Liên quan đến việc một số mặt bằng nhà, đất tại TP HCM đã được giao cho Vũ Nhôm, hôm 2/5 họp báo về tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn TP HCM, Chánh văn phòng UBND thành phố Võ Văn Hoan khẳng định những tài sản công này do các bộ ngành Trung ương quản lý. Do đó, về thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất thuộc về các cơ quan Trung ương và cấp cao hơn.

"TP HCM có trách nhiệm trong quản lý quy hoạch và tham mưu thẩm định giá để các cơ quan Trung ương đưa ra quyết sách. Nếu nói TP HCM không có trách nhiệm là không đúng, nhưng thành phố chỉ có phạm vi thẩm quyền như vậy thôi", ông Hoan nói.

Ban Thời sự

canh sat kham xet nha ong nguyen huu tin va nhieu nguoi Cựu Phó chủ tịch TP HCM Nguyễn Hữu Tín bị khởi tố vì liên quan Vũ "Nhôm"

8 người ở TP HCM và Đà Nẵng bị khởi tố do liên quan vi phạm pháp luật của Phan Văn Anh Vũ.

https://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/canh-sat-kham-xet-nha-ong-nguyen-huu-tin-va-nhieu-nguoi-3811514.html

VnExpress