Ngày 7/7, cảnh sát Haiti cho biết lực lượng chức năng đã tiêu diệt 4 đối tượng được cho là lính đánh thuê và bắt giữ hai đối tượng liên quan vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise.

Rạng sáng ngày 7/7 (giờ địa phương), một nhóm tay súng chưa xác định danh tính đã ám sát Tổng thống Moise ngay tại nhà riêng. Ông đã tử vong ngay tại chỗ trong khi Đệ nhất phu nhân Martine Moise bị thương nặng và đang được điều trị tại bệnh viện.

Tổng thống Haiti vừa bị ám sát
Tổng thống Haiti vừa bị ám sát

Ông Moise, 53 tuổi, lên nắm quyền tại Haiti từ tháng 2/2017 thay thế cựu Tổng thống Michel Martelly. Vị Tổng thống vừa bị ám sát đã có một nhiệm kỳ đầy biến động. Ông phải đối mặt với cáo buộc tham nhũng và làn sóng biểu tình bạo lực chống chính phủ.

Ngay sau khi Tổng thống Moise và Đệ nhất phu nhân Martine Moise bị ám sát tại nhà riêng vào sáng sớm 7/7, cảnh sát đã ngay lập tức truy lùng thủ phạm. Hiện lực lượng an ninh đang tiến hành chiến dịch điều tra ở thủ đô Port-au-Prince.

Phát biểu trên truyền hình, Giám đốc Cơ quan Cảnh sát quốc gia Haiti Leon Charles cho biết: "Chúng tôi đã tiêu diệt 4 tên lính đánh thuê, bắt giữ hai đối tượng khác. Ba cảnh sát bị bắt làm con tin đã được giải cứu."

Trước đó, cùng ngày, Thứ trưởng Truyền thông Haiti, ông Frantz Exantus, cho biết các lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ "những kẻ được cho là hung thủ" thực hiện vụ ám sát.

Ngay sau vụ ám sát, nhiều lãnh đạo các nước Mỹ Latinh đã gửi lời chia buồn tới nhân dân Haiti, đồng thời cực lực lên án hành động “man rợ” này. Mỹ cam kết hợp tác với chính quyền của quốc gia Caribe này vì hòa bình và an ninh, trong khi Liên hợp quốc và Hội đồng châu Âu (EC) cũng lên án vụ việc.

PV (T/h)

Kẻ tấn công Tổng thống Haiti giả làm nhân viên cơ quan phòng chống ma túy Mỹ Kẻ tấn công Tổng thống Haiti giả làm nhân viên cơ quan phòng chống ma túy Mỹ
Đệ nhất phu nhân Haiti nguy kịch, được đưa sang Mỹ điều trị Đệ nhất phu nhân Haiti nguy kịch, được đưa sang Mỹ điều trị
Tổng thống Haiti bị ám sát Tổng thống Haiti bị ám sát

Nghề nghiệp & Cuộc sống