Hai chiến dịch của TP Cần Thơ là vừa lấy mẫu xét nghiệm toàn dân, vừa tiêm vaccine phòng ngừa COVID-19 do Bộ Y tế phân bổ. Thành phố đặt mục tiêu đến ngày 17/8, sẽ không phải thực hiện Chỉ thị 16 và chuyển sang trạng thái bình thường mới.

UBND TP Cần Thơ vừa ban hành phương án thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Cần Thơ có 2.135 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.248 ca nhiễm tại cộng đồng. Thành phố có 172 điểm phong tỏa tập trung tại 7/9 quận, huyện, gồm: Bình Thủy, Phong Điền, Cái Răng, Ninh Kiều, Ô Môn, Thốt Nốt và Thới Lai.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường đã ban hành quyết định thành lập 320 đội triển khai trực tiếp lấy mẫu và xét nghiệm cộng đồng cho khoảng 900.000 người dân tại các xã, phường, thị trấn thuộc 9 quận, huyện. Cần Thơ thành lập 9 Ban chỉ đạo cấp quận, huyện và 83 Ban chỉ đạo chiến dịch cấp xã, phường, thị trấn.

Cần Thơ đẩy nhanh chiến dịch test nhanh toàn dân và tiêm vaccine phòng ngừa COVID-19 -0

Cần Thơ triển khai chiến dịch xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2.

TP Cần Thơ chia các xã, phường, thị trấn theo 4 mức: nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, nguy cơ và bình thường mới. Cần Thơ có 36 xã, phường, thị trấn thuộc diện nguy cơ rất cao, 10 xã, phường, thị trấn thuộc diện nguy cơ cao, 12 xã, phường, thị trấn thuộc diện nguy cơ và 25 xã, phường, thị trấn thuộc diện bình thường mới.

Đối với các xã, phường, thị trấn có nguy cơ cao, nguy cơ rất cao, mỗi hộ sẽ làm 1 test nhanh gộp 2 mẫu lấy ngẫu nhiên từ các thành viên trong gia đình (2 người/hộ) và xét nghiệm 3 ngày/lần/hộ. Các trường hợp test nhanh dương tính sẽ được chuyển ngay đến khu vực cách ly tạm thời, chờ kết quả khẳng định RT-PCR, sau đó phân loại điều trị theo tầng đối với F0 nhẹ, không triệu chứng hoặc F0 có triệu chứng lâm sàng, có nguy cơ tiến triển cao hơn và F0 có diễn biến nặng, cần phải hồi sức tích cực.

Chiến dịch triển khai lấy mẫu sẽ bắt đầu từ ngày 9/8 và đặt mục tiêu đến ngày 17/8, Cần Thơ sẽ không phải thực hiện Chỉ thị 16 và chuyển sang trạng thái bình thường mới.

Cần Thơ đẩy nhanh chiến dịch test nhanh toàn dân và tiêm vaccine phòng ngừa COVID-19 -0

Lực lượng Công an tuần tra, đảm bảo việc thực hiện nghiêm Chỉ thị 16.

Thành phố đã ghi nhận 59 ca nhiễm COVID-19 liên quan đến doanh nghiệp và khu công nghiệp. Các doanh nghiệp này đã tạm ngưng hoạt động, áp dụng các biện pháp chống dịch. Tổng số doanh nghiệp tại Cần Thơ là 1.090, với gần 70.000 lao động. Trong số đó 896 doanh nghiệp đã tạm dừng hoạt động (chiếm 82,2%) và 58.085 lao động đã tạm nghỉ việc (chiếm 83,11%). Các doanh nghiệp còn lại đang sản xuất theo phương án “3 tại chỗ”.

TP Cần Thơ đã kích hoạt 42 khu cách ly tập trung, có công suất 6.807 người và dự kiến chuẩn bị thêm 32 khu với công suất 4.166 giường. Cần Thơ có 12 bệnh viện đang tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19.

Thành phố đang triển khai đợt 5 của chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng ngừa COVID-19, với số lượng vaccine dự kiến được Bộ Y tế phân bổ hơn 170.000 liều. Dự kiến từ nay đến cuối năm, TP Cần Thơ tiếp tục được phân bổ hơn 1,7 triệu liều đủ để tiêm đạt 2 mũi cho khoảng 900.000 người, tạo sự miễn dịch cộng đồng.

Theo Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường, việc thực hiện chiến dịch xét nghiệm cộng đồng toàn thành phố vì biến chủng mới lây lan rất nhanh. Khi lấy mẫu diện rộng, sẽ tách F0 ra khỏi cộng đồng và cách ly F1, dần mở rộng “vùng xanh”. Chiến dịch của thành phố vừa lấy mẫu xét nghiệm toàn dân, vừa tiêm vaccine Bộ Y tế phân bổ.

Văn VĨnh

F0 ở Cần Thơ tăng nhanh, nhiều ổ dịch mới F0 ở Cần Thơ tăng nhanh, nhiều ổ dịch mới
Bác sĩ Cần Thơ cứu sống mẹ con sản phụ mắc COVID-19 đang nguy kịch Bác sĩ Cần Thơ cứu sống mẹ con sản phụ mắc COVID-19 đang nguy kịch