Lượng nước lớn đổ về vùng Tây Trung Mỹ nhấn chìm căn cứ không quân Offutt gần Omaha, Nebraska trong biển nước.

Theo trung sĩ Rachelle Blake, phát ngôn viên Không đoàn số 55 không quân Mỹ, khoảng 60 tòa nhà ở khu vực phía nam của căn cứ trong đó tổng hành dinh của Không đoàn số 55 và 2 nhà chứa bảo trì máy bay đã bị ngập sâu trong hơn 2 m nước lũ từ cuối tuần trước.

"Giống như phần lớn các vùng ở Nebraska, các nhân viên của Offutt đang phải vật lộn với nước lũ kéo về từ ngày 15/3", căn cứ Offutt viết trên Facebook hôm 17/3.

can cu khong quan trong yeu cua my bi nuoc lu nhan chim

Căn cứ không quân Mỹ bị ngập trong biển nước. (Ảnh: Facebook)

"Nước ở thượng nguồn dâng lên nhanh do tuyết rơi kỷ lục trong mùa đông này cộng với việc áp suất không khí giảm mạnh vào tuần trước khiến cho nước từ sông Missouri và Papio Creek kéo về làm ngập căn cứ", tuyên bố cho biết.

Các quân nhân ở Offutt đã làm việc suốt ngày đêm, đắp hơn 235.000 bao cát, dựng lên bức tường dài 225 m, cao hơn 1 m để chắn lũ để giảm thiểu nhiều thiệt hại nhất có thể.

Theo tuyên bố trên, cổng chính của căn cứ cũng bị đóng trong một thời gian không xác định.

"Cho tới khi có thông tin tiếp theo, căn cứ sẽ chỉ duy trì các nhiệm vụ nhân sự thiết yếu", trang Twitter của Offutt cập nhật hôm 17/3.

can cu khong quan trong yeu cua my bi nuoc lu nhan chim

Đường băng của căn cứ ngừng hoạt động tới ngày 19/3. (Ảnh: Twitter)

Cùng với đó, đường băng dài của căn cứ sẽ ngừng hoạt động cho tới 13h ngày 19/3. Một số máy bay trong căn cứ, bao gồm cả các trinh sát cơ RC-135 trước đó đã được sơ tán tới một địa điểm khác.

Offutt là một trong những căn cứ quân sự quan trọng nhất của Mỹ, chịu trách nhiệm vận hành và bảo dưỡng các máy bay chỉ huy, cũng như giám sát lực lượng hạt nhân chiến lược.

Việc các căn cứ Mỹ chật vật chống lại mưa lũ và ngập lụt từng được ghi nhận nhiều lần trong quá khứ. Gần đây nhất, tháng 10/2018, cơn bão Michael đã gây thiệt hại nặng nề cho căn cứ không quân Tyndall, cơ sở huấn luyện chính cho các phi công F-22 Raptor tại thành phố Panama, Florida.

can cu khong quan trong yeu cua my bi nuoc lu nhan chim 75 năm biến đổi từ căn cứ không quân đến sân bay quốc tế đẳng cấp

Khởi đầu là căn cứ không quân từ năm 1943, London Stansted (Anh) đã phát triển thành sân bay quốc tế phục vụ hơn 25 ...

can cu khong quan trong yeu cua my bi nuoc lu nhan chim Căn cứ không quân Mỹ chi 3,6 triệu USD lắp súng đuổi chim

Loại súng có giá 150.000 USD/chiếc tạo ra âm thanh giống súng shotgun để dọa chim chóc nhằm ngăn tai nạn khi máy bay cất ...

can cu khong quan trong yeu cua my bi nuoc lu nhan chim Mỹ bác cáo buộc điều khiển UAV tấn công căn cứ Nga ở Syria

Quân đội Mỹ khẳng định không liên quan đến âm mưu tấn công căn cứ không quân Hmeymim bằng UAV tự sát hồi đầu năm.

can cu khong quan trong yeu cua my bi nuoc lu nhan chim Máy bay chở Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump gặp sự cố

Máy bay chở Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đã phải quay trở lại nơi vừa cất cánh tại Căn cứ không quân Andrews, ...