Thủ tướng Campuchia Hun Sen thông báo sẽ dừng phong tỏa thủ đô Phnom Penh và một số tỉnh vào ngày 5/5, dù ca nhiễm mới vẫn tăng ba con số.

"Không có lý do gì để tiếp tục phong tỏa. Chúng tôi sẽ mở cửa trở lại thủ đô và các tỉnh, chỉ phong tỏa một số khu vực nhỏ, nơi ghi nhận nguy cơ lây nhiễm cao", Thủ tướng Campuchia Hun Sen đăng Facebook tối 2/5, sau khi được hỏi về lệnh phong tỏa đã kéo dài ba tuần ở thủ đô Phnom Penh và thị xã Takhmao.

Thủ tướng Hun Sen cũng giải thích thêm về quyết định áp lệnh phong tỏa trước đó là điều bắt buộc để giảm thiểu lây nhiễm và tử vong cho người dân. "Xin hãy hiểu cho nỗi khó khăn chung mà một quốc gia phải đối mặt", ông cho biết.

Campuchia sắp dỡ phong tỏa
Thủ tướng Campuchia Hun Sen phát biểu ở Phnom Penh hồi tháng 1/2020. Ảnh: KT/Siv Channa.

Tuyên bố của Thủ tướng Campuchia được đưa ra sau khi nước này ghi nhận thêm 730 ca nhiễm nCoV và 6 ca tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số người nhiễm và chết vì Covid-19 toàn quốc lên lần lượt 14.520 và 103.

Cơ quan Kiểm soát Dịch bệnh Truyền nhiễm Campuchia trong khi đó cảnh báo Covid-19 vẫn đe dọa quốc gia này, kêu gọi người dân cảnh giác trong bối cảnh dịch bệnh vẫn lây lan nghiêm trọng trong nước, các nước láng giềng và toàn thế giới.

Campuchia ra lệnh phong tỏa thủ đô Phnom Penh và thị xã Takhmao trong 14 ngày, bắt đầu từ 15/4, để đối phó với tình trạng ca nhiễm gia tăng. Lệnh phong tỏa này tiếp tục được gia hạn một tuần, kết thúc vào ngày 5/5 nhằm ngăn chặn làn sóng Covid-19.

Trong thời gian áp phong tỏa, người dân Campuchia không được rời khỏi nhà nếu không vì nhu cầu thiết yếu như y tế hoặc một số trường hợp khẩn cấp. Cảnh sát Campuchia thông báo sẽ bắt và trừng phạt bằng cách đánh roi mây với những người vi phạm hạn chế phòng dịch.

Ngọc Ánh (Theo Khmer Times)

Ca Covid-19 lại tăng mạnh, Campuchia kêu gọi người dân ở nhà Ca Covid-19 lại tăng mạnh, Campuchia kêu gọi người dân ở nhà

Campuchia ghi nhận 730 ca nhiễm nCoV mới, trong bối cảnh nhiều biện pháp hạn chế tiếp tục được siết chặt.

Ca Covid-19 tăng kỷ lục, dân Campuchia chật vật tìm lương thực Ca Covid-19 tăng kỷ lục, dân Campuchia chật vật tìm lương thực

Campuchia ghi nhận gần 900 ca nhiễm nCoV trong một ngày, trong khi người dân "vùng đỏ" gặp khó khăn do chợ và cửa hàng ...

https://vnexpress.net/campuchia-sap-do-phong-toa-4271712.html

vnexpress.net

Từ Khóa: