Bộ Thông tin Campuchia yêu cầu phóng viên ngưng đưa tin từ "vùng đỏ" đang phong tỏa chống Covid-19 và không đuổi theo xe cấp cứu.

Theo Bộ Thông tin Campuchia, một số phóng viên đã tác nghiệp từ các vùng đang phong tỏa hoặc khu vực cấm như trung tâm điều trị hay bệnh viện. Vài người đã "đuổi theo xe cứu thương", gây ra tình trạng hoang mang dư luận.

Cơ quan này hôm nay tuyên bố lệnh cấm các hành vi tác nghiệp trên có hiệu lực ngay lập tức, cảnh báo những phóng viên vi phạm có thể bị truy tố. Sắc lệnh được ban hành trong bối cảnh người dân ở các "vùng đỏ" than phiền về tình trạng thiếu thực phẩm và lên mạng cầu cứu.

Cảnh sát Campuchia đã thiết lập rào chắn phong tỏa đối với một số vùng đỏ có tỷ lệ lây nhiễm nCoV trong cộng đồng cao. Cư dân trong các khu vực này không được rời khỏi nhà trừ các lý do liên quan đến y tế.

Giới chức Campuchia khẳng định đã tổ chức đăng ký hỗ trợ thực phẩm tại khu vực chịu phong tỏa và cung cấp gạo, cá hộp cho hàng chục nghìn hộ gia đình.

Campuchia cấm phóng viên tác nghiệp tại "vùng đỏ" Covid-19

Quân nhân đưa thực phẩm đến một vùng đỏ được siết chặt phong tỏa chống Covid-19 ở Phnom Penh ngày 3/5. Ảnh: AFP.

Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp tại Campuchia từ tháng 2, bắt đầu từ cộng đồng người Trung Quốc nhập cư. Thủ đô Phnom Penh và thành phố Ta Khmau đã trải qua 20 ngày phong tỏa.

Chính phủ Campuchia dự kiến chấm dứt biện pháp phong tỏa toàn diện từ ngày 6/5 và chỉ duy trì phong tỏa cục bộ một số địa bàn có mức lây nhiễm cao. Campuchia hôm nay công bố thêm 938 ca nhiễm mới, nâng tổng số người nhiễm nCoV lên 16.299, trong đó 107 người đã tử vong.

Giới chức đang trưng dụng trường học, nhà hàng tiệc cưới làm bệnh viện dã chiến nhằm giảm áp lực cho bệnh viện và hệ thống y tế Campuchia. Thủ tướng Hun Sen có thời điểm phải cảnh báo đất nước "bên bờ vực tử thần" vì Covid-19 và kêu gọi người dân tuân thủ khuyến cáo y tế.

Trung Nhân (Theo AFP)

Ca Covid-19 lại tăng mạnh, Campuchia kêu gọi người dân ở nhà Ca Covid-19 lại tăng mạnh, Campuchia kêu gọi người dân ở nhà
Lào bước vào Lào bước vào "đợt lây nhiễm lịch sử", Campuchia thêm 761 ca mắc COVID-19
Ca Covid-19 tăng kỷ lục, dân Campuchia chật vật tìm lương thực Ca Covid-19 tăng kỷ lục, dân Campuchia chật vật tìm lương thực

https://vnexpress.net/campuchia-cam-phong-vien-tac-nghiep-tai-vung-do-covid-19-4272648.html

vnexpress.net