Chính quyền thủ đô Phnom Penh bắt đầu tháo dỡ các nhà nổi trên sông Mekong sau khi hết hạn chót để cư dân tại đây di dời.

Si Vutha, lãnh đạo Văn phòng quản lý đất đai huyện Prek Pnov, ngoại ô thủ đô Phnom Penh của Campuchia, giám sát quá trình phá dỡ các khu nhà nổi từ hôm 11/6. "Có 316 hộ dân mà chúng tôi phải di dời trong hôm nay. Vấn đề này thực sự ảnh hưởng đến mỹ quan thành phố và môi trường. Khi ngồi trên thuyền đi qua khu vực, bạn sẽ ngửi thấy mùi rất khó chịu", ông cho hay.

Quan chức Campuchia giải thích việc di dời nhằm chỉnh trang thủ đô trước khi Phnom Penh đăng cai Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) vào năm 2023, bởi sân vận động mới được xây chỉ cách khu vực ven Biển Hồ vài km. "Chỗ này có hàng trăm con virus. Du khách nước ngoài sẽ đến và chứng kiến đất nước như thế này sao', Si Vutha nói.

Campuchia bắt đầu tháo dỡ nhà nổi bên Biển Hồ

Người dân dỡ nhà nổi bên Biển Hồ tại huyện Prek Pnov, Campuchia, hôm nay. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, cư dân sống tại những ngôi nhà nổi cho rằng chính quyền triển khai kế hoạch quá sớm, khi còn hơn một năm nữa mới tới SEA Games. Phát ngôn viên chính quyền Phnom Penh Met Meas Pheakdey chưa đưa ra bình luận.

Những ngôi nhà nổi bằng gỗ bên Biển Hồ vừa là nơi ở, vừa là kế sinh nhai của các gia đình, hầu hết là người gốc Việt, suốt nhiều thế hệ qua. "Tổ tiên của chúng tôi luôn ở đây", người đàn ông 54 tuổi tên Kith Dong cho biết.

Kith Dong nói rằng chính quyền thành phố không cho gia đình của ông đủ thời gian để di dời. "Nếu họ gia hạn thêm vài tháng nữa, chúng tôi sẽ có thời gian để xây nhà", ông nói.

Chính quyền Phnom Penh hôm 2/6 thông báo kế hoạch di dời các công trình là nhà nổi, bè nuôi cá trên mặt sông Mekong trong khu vực thủ đô. Giới chức yêu cầu các hộ dân tại đây phải di dời trong vòng 7 ngày, cho biết sẽ tháo dỡ toàn bộ công trình trái phép sau khi hết hạn chót. Quyết định này ảnh hưởng tới khoảng 700 hộ dân, bao gồm nhiều người gốc Việt.

Trong cuộc họp báo hôm 10/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam "đề nghị các cơ quan chức năng Campuchia cần lưu ý có lộ trình hợp lý, bảo đảm quyền lợi và an sinh của người gốc Việt, tạo điều kiện cho những người bị ảnh hưởng sớm ổn định cuộc sống, duy trì hoặc chuyển đổi nghề nghiệp phù hợp và tiếp cận đầy đủ các dịch vụ thiết yếu".

"Việt Nam thông hiểu chính sách phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ cảnh quan môi trường của Campuchia, mong việc di dời được triển khai với lộ trình hợp lý và khả thi, có bố trí khu vực tái định cư với đầy đủ cơ sở hạ tầng thiết yếu, giúp người dân thuộc diện di dời sớm ổn định cuộc sống, bảo đảm an sinh xã hội", bà Hằng cho hay, nói thêm rằng Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh đã đến thăm hỏi, động viên người gốc Việt tại khu vực bị di dời.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao còn cho biết Campuchia đã ghi nhận ý kiến của Việt Nam và khẳng định chính phủ nước này sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho sinh viên, doanh nghiệp Việt Nam, những người học tập, làm ăn, cũng như người gốc Việt sinh sống ổn định tại Campuchia.

Ánh Ngọc (Theo Reuters)

"Chiến dịch nở hoa" giúp Campuchia bứt tốc tiêm chủng
Campuchia xác nhận nhờ Trung Quốc nâng cấp căn cứ quân sự Campuchia xác nhận nhờ Trung Quốc nâng cấp căn cứ quân sự