Theo một kết quả điều tra vừa công bố, nếu Mỹ cấm ứng dụng Wechat, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nước này tại Trung Quốc sẽ ảnh hưởng.

Trong khi đó, Trung Quốc tuyên bố có thể không dùng điện thoại Iphone nếu Wechat bị cấm.

Điều tra do Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ (AmCham) tại Thượng Hải tiến hành. Theo đó, 88% trong số 142 doanh nghiệp được hỏi cho rằng, lệnh cấm Wechat sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với công việc kinh doanh của họ. 56,3% cho biết, sức cạnh tranh của họ sẽ yếu đi.

Ngoài ra, còn có 47,2% số doanh nghiệp cho rằng, thu nhập của họ sẽ giảm, trong đó 11,3% dự báo tổn thất mà họ phải gánh chịu có thể lên tới hơn 30% nếu lệnh cấm này áp dụng cho cả doanh nghiệp và công dân Mỹ tại Trung Quốc.

cam wechat anh huong tieu cuc toi doanh nghiep my hoat dong tai trung quoc

Ảnh minh họa

Cũng có 35,8% số doanh nghiệp nhận định, Wechat bị chính phủ Mỹ cấm không chỉ ảnh hưởng tới thu nhập của họ ở Trung Quốc, mà còn tác động tới doanh thu của họ trên toàn cầu.

Tuy nhiên, nếu lệnh cấm chỉ áp dụng với các giao dịch bên trong lãnh thổ Mỹ, thì hơn 70% số người được hỏi cho rằng, lệnh cấm gần như không ảnh hưởng gì tới thu nhập của họ.

Ngoài ra, cũng theo kết quả điều tra, có tới 88% số doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc được hỏi sử dụng Wechat để liên lạc với nhân viên của mình, 76,8% sử dụng Wechat làm công cụ tiếp thị và hơn 36% trong số đó thiết lập quan hệ hợp tác với Tencent, công ty mẹ của ứng dụng Wechat. Cũng có 75,4% số doanh nghiệp cho biết, tại thị trường Trung Quốc chưa có ứng dụng thay thế tương ứng nào khác mà doanh nghiệp có thể sử dụng.

Hồi đầu tháng 8/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố sắc lệnh hành pháp có hiệu lực từ giữa tháng 9, cấm hai ứng dụng mạng xã hội TikTok và WeChat của Trung Quốc với lý do tiềm ẩn nguy cơ an ninh quốc gia, tuy nhiên chưa đề cập tới phạm vi lệnh cấm đối với Wechat.

Trong khi đó, trong một phản ứng đưa ra ngày 27/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố, nếu WeChat bị cấm, người Trung Quốc cũng có thể không dùng điện thoại iPhone.

Quan điểm này của ông Triệu được cho là thông điệp cảnh báo trực tiếp hiếm hoi của Bắc Kinh cho tới nay về khả năng Trung Quốc có thể tẩy chay hàng hóa Mỹ./.

Apple vừa bị dội gáo nước lạnh vào nỗi lo Mỹ cấm WeChat Apple vừa bị dội gáo nước lạnh vào nỗi lo Mỹ cấm WeChat
Trump cấm giao dịch với chủ sở hữu TikTok, WeChat Trump cấm giao dịch với chủ sở hữu TikTok, WeChat
WeChat sẽ sớm thành nạn nhân của thương chiến Mỹ - Trung? WeChat sẽ sớm thành nạn nhân của thương chiến Mỹ - Trung?
Mạng xã hội Trung Quốc Wechat lại đưa Mạng xã hội Trung Quốc Wechat lại đưa "đường lưỡi bò" phi pháp vào Việt Nam

https://vov.vn/kinh-te/cam-wechat-anh-huong-tieu-cuc-toi-doanh-nghiep-my-hoat-dong-tai-trung-quoc-1088987.vov

vov.vn