Các thành phố Trung Quốc đang đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng để trở thành địa phương đầu tiên đạt miễn dịch cộng đồng.

Tới ngày 16/6, gần 16 triệu người ở Bắc Kinh đã hoàn thành việc tiêm chủng. Với dân số 22 triệu người, Bắc Kinh hiện chích ngừa đầy đủ cho hơn 70% dân số. Tới ngày 3/7, 18,3 triệu người ở thủ đô Trung Quốc được tiêm ít nhất một liều vaccine COVID-19.

Mức độ tiêm phòng ở Bắc Kinh tương tự như San Francisco, nơi đang trên đà trở thành thành phố đầu tiên của Mỹ đạt được miễn dịch cộng đồng sau khi tiêm chủng cho 74% người trên 12 tuổi.

Đảo Hải Nam bắt đầu chiến dịch tiêm chủng đại trà vào tháng 3 với mục tiêu xây dựng hàng rào chống COVID-19 trước hai sự kiện lớn: Diễn đàn Bác Ngao 2021 hồi tháng 4 và Triển lãm Sản phẩm Tiêu dùng Quốc tế Trung Quốc hồi tháng 5.

Các thành phố Trung Quốc đua tranh đạt miễn dịch cộng đồng - 1
Một điểm tiêm chủng ở Thẩm Dương, Liêu Ninh. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Tại thành phố nghỉ mát Tam Á, hơn 755.000 trong tổng số 1,03 triệu người (tương đương 73% dân số) đã được tiêm chủng đầy đủ tính tới ngày 25/6.

Ở Thượng Hải, hơn 16,8 triệu người - chiếm hơn 67% - trong tổng số 25 triệu dân của thành phố đã tiêm đủ hai mũi trước ngày 29/6.

Tỷ lệ này ở các thành phố lớn khác như Hà Khẩu, Thâm Quyến là 61% và 57%.

Điểm chung ở các thành phố có tỷ lệ tiêm chủng cao cũng như hầu hết phần còn lại của Trung Quốc là giới chức vẫn yêu cầu duy trì nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, đo nhiệt độ, đăng ký mã sức khỏe cá nhân.

Fan Fan, nhân viên văn phòng, 25 tuổi, vẫn đeo khẩu trang khi xếp hàng cùng bạn trước cửa một nhà hàng ở trung tâm Bắc Kinh vào tuần trước dù trời rất nóng và cô đã được tiêm phòng.

"Tôi đeo khẩu trang trong nhiều tháng và giờ đã quen với nó. Tôi thấy lạ lạ nếu tới nơi công cộng mà không đeo nó", Fan Fan nói.

Trên đường tới nhà hàng, Fan đi tàu điện ngầm. Cô phải đo thân nhiệt và trình mã sức khỏe cá nhân nếu muốn lên tàu. Một nhân viên bảo vệ sẽ đi dọc các toa tàu để đảm bảo mọi người đeo khẩu trang đúng cách.

Các chuyên gia y tế nhiều lần cảnh báo Trung Quốc cần duy trì các hạn chế, như kiểm soát chặt biên giới quốc gia, tuân thủ các quy tắc giãn cách xã hội để ngăn chặn các đợt bùng phát lớn trước khi đạt miễn dịch cộng đồng.

Trung Quốc từng đặt mục tiêu ít nhất 70% dân số được tiêm chủng hoặc đã khỏi bệnh để đạt "bức tường thành miễn dịch". Do hầu hết các thành phố của Trung Quốc không bùng phát các đợt dịch lớn, họ dựa vào các chiến dịch tiêm chủng để đạt được sự bảo vệ này.

Tuy nhiên, do sự xuất hiện của các biến thể COVID-19 và hiệu quả chưa rõ ràng từ vaccine, Trung Quốc gần đây nâng mục tiêu tiêm chủng từ 70% lên 80-85% để đạt miễn dịch cộng đồng.

Điều này buộc các thành phố tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch chích ngừa cho dân dù đã hoàn thành mục tiêu ban đầu đề ra.

Theo ông John Kaldor, Giáo sư đến từ Viện Kirby thuộc ĐH New South Wales (Australia), việc đạt được miễn dịch cộng đồng phụ thuộc vào nhiều yếu tố và ngay cả khi đạt được thì sự bảo vệ này chưa chắc đã bền vững.

Vaccine có thể ngăn ngừa các trường hợp nhiễm bệnh có triệu triệu chứng nhưng không rõ mức độ ngăn ngừa lây nhiễm virus cho những người không có triệu chứng của vaccine.

"Một số quốc gia có thể đạt được miễn dịch cộng đồng ngày hôm nay nhưng có thể mất đi vào ngày mai do các yếu tố này. Xác suất bùng phát về cơ bản giảm đáng kể khi mức độ bao phủ tiêm chủng tăng lên nhưng nó không giảm xuống bằng 0", ông này cho hay.

Theo Kaldor, với việc Trung Quốc đang làm tốt các biện pháp phòng dịch, các thành phố có tỷ lệ tiêm chủng cao cần mở cửa trước để xem người dân được bảo vệ ở mức nào.

"Chắc chắn sẽ có một giai đoạn thử nghiệm và sai số khi các nước mở cửa mà không rõ chính xác người dân của họ được bảo vệ đến mức nào. Sự không chắc chắn này nhấn mạnh giá trị của việc thu thập và phân tích dữ liệu toàn diện để hướng dẫn các phản ứng ngay lập tức về sức khỏe cộng đồng", chuyên gia này cho hay.

SONG HY (Nguồn: SCMP)

Cuộc Cuộc "di cư ngược" của lao động Trung Quốc
Dân Đài Loan bay sang Trung Quốc tiêm vaccine bất chấp quan hệ căng thẳng Dân Đài Loan bay sang Trung Quốc tiêm vaccine bất chấp quan hệ căng thẳng