Theo kết quả thống kê của hãng phân tích Airfinity có trụ sở tại Anh, đến cuối năm 2021, các quốc gia giàu có nhiều khả năng sẽ dư ra 1,2 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19.

Báo cáo của Airfinity chỉ ra, Mỹ, Anh và các quốc gia EU có thể đáp ứng nhu cầu tiêm chủng cho 80% dân số trên 12 tuổi trong nước.

Chính phủ các nước này mới bàn giao một lượng nhỏ số vaccine mà họ đã cam kết chia sẻ, đồng thời có dự định tiêm tăng cường thêm mũi thứ 3 để chống lại biến chủng Delta.

Các nước giàu có thể dư 1,2 tỉ liều vaccine vào cuối năm 2021 ảnh 1
Tình trạng phân bổ vaccine hiện đang không đều trên thế giới

Nhiều chuyên gia y tế cho rằng, việc tiêm liều vaccine thứ 3 ở các nước giàu có thể ảnh hưởng tới kế hoạch phân bổ đến nước nghèo. Tuy nhiên, theo giám đốc của Airfinity, Rasmus Bech Hansen, hai việc này có thể thực hiện đồng thời.

Các phân tích của Airfinity cho thấy, các quốc gia phương Tây đang có sẵn khoảng 500 triệu liều vaccine có thể chia sẻ ngay. Con số này có thể tăng lên 1,2 tỉ liều vào cuối năm 2021 và 2,2 tỷ liều vào giữa năm 2022.

Theo Airfinity, sản lượng vaccine toàn cầu đang tăng đều và ít khả năng bị gián đoạn. Đến cuối năm 2021, sản lượng vaccine toàn cầu có thể vượt mốc 12 tỷ liều, bao gồm cả vaccine Trung Quốc, trong khi cả thế giới cần khoảng 11 tỉ liều để đạt đến tỉ lệ tiêm chủng cần thiết.

Theo Guardian

Ông Donald Trump từ chối tiêm liều vaccine ngừa Covid-19 bổ sung Ông Donald Trump từ chối tiêm liều vaccine ngừa Covid-19 bổ sung

Mặc dù nằm trong nhóm người cao tuổi được ưu tiên tiêm vaccine liều 3 tuy nhiên, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ...

Ngày 9/9, lô vaccine AstraZeneca do Nhật Bản viện trợ sẽ tới Việt Nam Ngày 9/9, lô vaccine AstraZeneca do Nhật Bản viện trợ sẽ tới Việt Nam

Thông tin của Bộ Ngoại giao cho biết, lô vaccine AstraZeneca do Nhật Bản viện trợ dự kiến về tới Việt Nam ngày 9/9.

Từ Khóa: