Trong tháng 4 này, nắng nóng xuất hiện ở Tây Bắc bộ, Bắc Trung bộ và Trung Trung bộ, còn khu vực Đông Bắc bộ nắng nóng xuất hiện muộn hơn.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, trong 10 ngày đầu của tháng 4-2021, thời tiết trong pha thuận lợi hình thành đối lưu nên có khả năng gây mưa cho khu vực phía Nam Việt Nam.

Trong khi đó, không khí lạnh hoạt động với cường độ yếu, có xu hướng lệch Đông nên mang theo nhiều hơi nước, gây mưa phùn, độ ẩm không khí cao.

Số ngày nắng nóng trong tháng 4/2021 ít hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ nhưng nhiều hơn so với năm 2020. Gió Tây Nam ở phía Nam có khả năng hoạt động trong khoảng 10 ngày cuối tháng.

Cụ thể, thời kỳ 10 ngày đầu tháng do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây, nắng nóng duy trì trên diện rộng ở phía Tây Bắc bộ, Bắc và Trung Trung bộ trong khoảng 2 ngày đầu.

Các đợt nắng nóng gay gắt chưa xuất hiện ở Bắc bộ trong tháng 4 ảnh 1
Tháng 4 này, nắng nóng ở Bắc bộ được dự báo chưa gay gắt

Sau đó, đêm ngày 3/4, do ảnh hưởng của không khí lạnh lệch Đông kết hợp rãnh gió Tây trên mực 5.000m, Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa rào và giông rải rác; khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi Việt Bắc có mưa vừa, có nơi mưa to và giông mạnh.

Khu vực phía Nam Tây Nguyên và Nam bộ trong 4 ngày đầu tháng có mưa rào và giông về chiều tối. Tổng lượng mưa tại Bắc ộ ở ngưỡng xấp xỉ TBNN cùng thời kỳ, phía Tây Bắc bộ và vùng núi Việt Bắc cao hơn từ 30-50%.

Nhiệt độ trung bình trên cả nước ở ngưỡng cao hơn từ 0,5-1, độ C so với TBNN cùng thời kỳ, trong đó khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ cao hơn từ 1,0-2 độ C, có nơi trên 2 độ C.

Thời kỳ 10 ngày giữa tháng (11-20/4/2021), nhiệt độ trung bình trên phạm vi cả nước phổ biến xấp xỉ, riêng khu vực Bắc và Trung Trung bộ thấp hơn 0,5-1 độ C so với TBNN.

Thời kỳ 10 ngày cuối tháng (21-30/4/2021), nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc ở mức thấp hơn từ 0,5-1 độ C so với TBNN cùng thời kỳ. Lượng mưa tại khu vực phía Đông Bắc bộ, Bắc, Trung Trung bộ và Tây Nguyên cao hơn 20- 40%, Nam bộ cao hơn 30-50%; các khu vực còn lại xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho hay, vào tháng 4 và tháng 5 năm nay, nền nhiệt các tỉnh Bắc bộ tương đương TBNN, các tỉnh Trung bộ thấp hơn TBNN. Như vậy, có thể nói, mùa Hè năm nay được dự báo ít gay gắt hơn mùa Hè năm 2020, khả năng ít xuất hiện các đợt nắng nóng gay gắt kéo dài như năm ngoái.

Trong tháng 4 này, nắng nóng xuất hiện ở Tây Bắc bộ, Bắc Trung bộ và Trung Trung bộ, còn khu vực Đông Bắc bộ nắng nóng xuất hiện muộn hơn.

Dự báo khoảng giữa tháng 5 khu vực Đông Bắc bộ mới xuất hiện các đợt nắng nóng gay gắt, cao điểm nắng nóng ở khu vực này vào tháng 6 và tháng 7, tháng 8 nắng nóng giảm dần. Còn Trung bộ, nắng nóng kéo dài và duy trì hết tháng 8.

Nắng nóng 39 độ C ở Bắc và Trung Bộ kéo dài đến khi nào? Nắng nóng 39 độ C ở Bắc và Trung Bộ kéo dài đến khi nào?

Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cảnh báo đợt nắng nóng này ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo ...

Sống dưỡng sinh trong mùa nắng Sống dưỡng sinh trong mùa nắng

Thời tiết nắng nóng dễ sinh cáu gắt, con người cần giữ tâm an, vận động nhẹ nhàng, ngủ đủ giấc, ăn nhiều rau củ, ...