Bệnh viện Phổi và Trung tâm Y tế Hòa Vang, TP Đà Nẵng thực hiện làm sạch để tiếp nhận, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 vừa thu dung, điều trị cho các bệnh nhân thông thường.

Dịch bệnh Covid-19 hiện đã được thành phố Đà Nẵng cơ bản kiểm soát. Sau hơn nửa tháng không phát hiện ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng, thành phố này cũng đã thực hiện nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội.

cac benh vien o da nang lam sach chuan bi don benh nhan tro lai binh thuong
Bệnh nhân viêm phổi đến khám ở khoa khám bệnh- Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Hiện nay, Bệnh viện Phổi và Trung tâm Y tế Hòa Vang, TP Đà Nẵng đang khẩn trương tiến hành các quy trình làm sạch để thực hiện song song 2 nhiệm vụ vừa tiếp nhận, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 vừa thu dung, điều trị cho các bệnh nhân thông thường.

cac benh vien o da nang lam sach chuan bi don benh nhan tro lai binh thuong
Chị Dung nhân viên hành chính kế toán làm việc trở lại khi đón bệnh nhân mới vào khám bình thường.

Những ngày này, khi số lượng bệnh nhân khỏi Covid-19 ra viện ngày càng nhiều, trong khi không có ca mắc mới, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng gấp rút tiến hành các quy trình vệ sinh, làm sạch từng khoa phòng, phân luồng khu vực điều trị bệnh nhân Covid-19, đồng thời bố trí nơi tiếp nhận điều trị các ca bệnh thông thường.

cac benh vien o da nang lam sach chuan bi don benh nhan tro lai binh thuong
Từ sảnh đến các khoa phòng ở Bệnh viện dã chiến Hòa Vang luôn được lau chùi khử khuẩn mọi lúc.

Theo đó, các Khoa khám bệnh, Khoa Nội 1, Nội 2 cũng đã trải qua các quy trình làm sạch theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế để sẵn sàng đón bệnh nhân. Chị Nguyễn Thị Thủy Dung, nhân viên Phòng Hành chính, Bệnh viện Phổi cho biết, 1 tuần qua, chị cùng các đồng nghiệp dọn dẹp vệ sinh, phun khử khuẩn khu vực làm việc của mình.

cac benh vien o da nang lam sach chuan bi don benh nhan tro lai binh thuong
Bệnh viện Phổi trả máy thở và máy lọc máu về cho Bệnh viện Đà Nẵng để chuẩn bị làm sạch khoa Nội 2.

“Hiện tại khoa thì giải phóng hết rồi nên để ổn định vệ sinh xong xuôi rồi mới đón người bệnh về lại. Liên tục 1 ngày 2, 3 lần có người phun khử khuẩn, còn chúng tôi ở đây thì tự vệ sinh. Còn phòng bên kia thì có người ra vô thì họ có đội ngũ khử khuẩn tới khử liên tục ngày 2, 3 lần”, chị Dung nói.

Đến thời điểm này, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng còn điều trị 16 bệnh nhân mắc Covid-19, trong số này có 1 ca nguy kịch phải thở ECMO, 8 ca chưa lần nào có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Do vậy, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng tiếp tục vệ sinh toàn bộ các khoa đã hết bệnh nhân để sang đầu tuần tới thu dung, điều trị bệnh nhân bình thường.

cac benh vien o da nang lam sach chuan bi don benh nhan tro lai binh thuong
Bệnh viện dã chiến Hòa Vang liên tục được lau chùi vệ sinh sạch sẽ.

Đến nay, các Khoa Nội 1 đã có 2 tuần làm sạch, vệ sinh khử khuẩn. Sau khi vệ sinh xong tiến hành lấy mẫu ở các vị trí nghi ngờ để xét nghiệm đảm bảo không có sự hiện diện của vi rút SARS-CoV-2.

Bác sĩ Lê Thành Phúc, Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cho biết, nếu môi trường các khoa, phòng trong bệnh viện đảm bảo sạch, sẽ phun khử khuẩn lần cuối sau đó xịt rửa… đưa vào hoạt động, dự kiến tuần tới sẽ triển khai phòng khám, thu dung, điều trị bệnh nhân phổi.

cac benh vien o da nang lam sach chuan bi don benh nhan tro lai binh thuong
Lau chùi trước khoa Khám bệnh- Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

“Sáng thứ 2 tuần sau thì chúng tôi thu nhận bệnh nhân phổi như thường lệ và chúng tôi sẽ dồn hết khu điều trị Covid. Và khi khu nào sạch, chúng tôi sẽ xử lý khử khuẩn. Chúng tôi có rất nhiều khu nhà, ví dụ khu Nội 1 chúng tôi đã khử khuẩn 2 tuần rồi, thứ 2 chúng tôi sẽ nhận bệnh nhân vào khu Nội 1. Và khi Nội 1 lấp đầy thì sẽ khử khuẩn tiếp khu Nội 2 đã khử khuẩn được 1 tuần rồi. Chúng tôi sẽ cho nhân viên y tế ra cách ly ở khách sạn 2 tuần và khử khuẩn của khoa đó 2 tuần. Sau 2 tuần nhân viên vào và tổng vệ sinh lại 1 lần nữa”, Bác sĩ Lê Thành Phúc cho biết.

Trong khi đó, tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang đến nay đang điều trị cho 10 bệnh nhân mắc Covid-19. Triển khai kế hoạch làm sạch bệnh viện để chuẩn bị hoạt động trở lại, toàn bộ 180 bác sĩ, điều dưỡng được chia thành nhiều nhóm đưa đi cách ly tại khách sạn 14 ngày.

Còn trong bệnh viện đang được làm sạch theo quy trình 3 bước gồm vệ sinh, phun khử khuẩn làm sạch toàn bộ khoa phòng; làm sạch máy móc trang thiết bị… sau đó làm sạch lần cuối cùng trước khi đón bệnh nhân.

Bác sĩ CK II Nguyễn Đại Vĩnh, Giám đốc bệnh viện dã chiến Hòa Vang cho biết: hiện, đơn vị đang chuyển bệnh nhân mắc Covid-19 vào một khu sau đó tiến hành làm sạch các khoa, phòng; khi các bệnh nhân này ra viện sẽ đưa bệnh viện vào hoạt động.

“Trong kế hoạch làm sạch của Bệnh viện dã chiến là mình đang làm sạch từng phần để khi nào hết tất cả bệnh nhân mắc Covid thì mình sẽ bắt tay ngay vào chuẩn bị triển khai cho công tác chắm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn. Trong làm sạch có 3 nhiệm vụ làm sạch, thứ nhất là làm sạch cơ sở vật chất, thứ 2 là làm sạch trang thiết bị và thứ 3 là làm sạch con người. Tất cả 3 yếu tố đó đã tiến hành cách đây 1 tháng rồi và con người thì đưa ra cách ly để làm sạch”, Bác sĩ Nguyễn Đại Vĩnh cho hay./.

Các trường ở Đà Nẵng chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại thế nào? Các trường ở Đà Nẵng chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại thế nào?

Ngày mai (14/9), học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 trên địa bàn TP Đà Nẵng trở lại trường học và công tác đảm ...

https://vov.vn/xa-hoi/cac-benh-vien-o-da-nang-lam-sach-chuan-bi-don-benh-nhan-tro-lai-binh-thuong-778515.vov

vov.vn