Cá ngừ xuất sang Mỹ tăng đột biến

6 tháng đầu năm xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ tăng 61% so với cùng kỳ năm 2018, đạt 159 triệu USD.  

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), sản phẩm được xuất nhiều nhất sang thị trường Mỹ 6 tháng đầu năm là cá ngừ loin, phile đông lạnh chiếm tỷ trọng 62%. Cá ngừ đóng hộp chiếm tỷ trọng nhiều thứ 2 với 23% đạt kim ngạch 37 triệu USD, tăng 37%. Sản phẩm cá ngừ chế biến khác chiếm 14%, cũng tăng 179%.

Việt Nam đang là nguồn cung thứ 2 cho thị trường này về thăn cá ngừ đông lạnh, chiếm 31%, sau Indonesia chiếm 44%. Trong khi đó, phân khúc sản phẩm cá ngừ chế biến, đóng hộp, Việt Nam đứng thứ 3, chiếm 9,5% thị phần, sau Thái Lan (46%) và Ecuador (14%).

Đặc biệt, Mỹ có xu hướng tăng nhập dòng sản phẩm thuộc họ cá ngừ, vốn trước đây đa phần nhập từ Trung Quốc nhưng nay đang giảm mạnh. Cụ thể, quý I/2019, Mỹ chỉ nhập 1.304 tấn từ Trung Quốc, bằng một phần ba khối lượng cùng kỳ năm trước. Sự sụt giảm này được đánh giá là do chiến tranh thương mại Trung - Mỹ, khi thuế suất áp cho các mặt hàng này từ Trung Quốc đã tăng 4% lên 10%. Từ tháng 5, Mỹ tiếp áp mức thuế nhập mới, tăng từ 10% lên 25% đối với các sản phẩm cá ngừ từ Trung Quốc. Do đó, các công ty của Mỹ sẽ chuyển sang Thái Lan và Việt Nam để tìm nguồn cung cá ngừ loin hấp đông lạnh.

VASEP dự báo, nửa cuối năm kim ngạch xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sẽ còn tăng mạnh sang thị trường này.

Hồng Châu

ca ngu xuat sang my tang dot bien Những món cá chỉ nhìn thôi đã khiến thực khách thèm chảy nước miếng

Cá là món ăn không chỉ ngon miệng mà còn rất tốt cho sức khỏe. Những món cá dưới đây được coi là đặc sản ...

ca ngu xuat sang my tang dot bien Nhật Bản tăng mua cá ngừ Việt Nam

Xuất khẩu cá ngừ thăn đông lạnh của Việt Nam sang Nhật Bản tăng tăng 32% trong nửa đầu năm.

ca ngu xuat sang my tang dot bien Chuyện ly kỳ về ngôi làng có 5-6 thế hệ đi đánh cá ngừ đại dương

Làng Tân Thành 2 xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn, Bình Định được mệnh danh là một trong những cái nôi của nghề câu ...

ca ngu xuat sang my tang dot bien Nơi làm ra đặc sản cá ngừ cứng như đá

Dù cứng như đá và phải dùng bào mới chế biến được, katsuobushi vẫn là một nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn ...

/ vnexpress.net