Ca Covid-19 Thái Lan tăng gấp đôi chỉ trong 20 ngày trong đợt bùng phát mới, buộc chính quyền phải áp thêm loạt hạn chế nghiêm ngặt ngăn dịch lây lan.

Giới chức Thái Lan hôm nay báo cáo thêm 2.048 ca nhiễm và 8 ca tử vong trong 24 giờ qua. Số liệu mới nâng tổng số ca nhiễm lên hơn 57.500, tăng gần gấp đôi chỉ trong 20 ngày so với tổng số 29.000 ca đầu tháng này.

Thái Lan đang hứng chịu làn sóng Covid-19 thứ ba, một phần do biến chủng nCoV từ Anh. Nước này hôm 25/4 ghi nhận thêm 11 ca tử vong, đánh dấu số người chết hàng ngày do Covid-19 cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát.

Ca nCoV Thái Lan tăng gấp đôi trong 20 ngày

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân ở thủ đô Bangkok hôm 17/4. Ảnh: AFP.

Dịch bệnh diễn biến phức tạp buộc giới chức phải áp đặt thêm loạt hạn chế nghiêm ngặt, có hiệu lực từ hôm nay. Tại thủ đô Bangkok, nơi đợt bùng phát mới nhất bắt nguồn từ một khu giải trí về đêm, cũng như 46 tỉnh khác, hiện đeo khẩu trang nơi công công là yêu cầu bắt buộc. Người vi phạm có thể bị phạt 20.000 bath (640 USD).

Giới chức thủ đô cũng đóng cửa loạt địa điểm gồm rạp chiếu phim, công viên, phòng tập, hồ bơi, spa và nhà trẻ.

Những hạn chế mới được đưa ra một tuần sau khi chính quyền yêu cầu các quán bar và hộp đêm đóng cửa, đồng thời cấm các nhà hàng phục vụ rượu.

Trước đợt bùng phát mới nhất, Thái Lan đã nỗ lực giảm ca lây nhiễm nhờ các biện pháp hạn chế đi lại nghiêm ngặt và hành động nhanh chóng để cách ly các ca nhiễm. Tuy nhiên, chiến dịch triển khai tiêm chủng được đánh giá là chậm khi mới tiêm chủng chưa đến một triệu người trong khoảng 66 triệu dân, khiến Thái Lan tụt hậu so với các nước khác trong khu vực.

Thủ tướng Prayut Chan-O-Cha cho biết chính phủ đang cố gắng cung cấp thêm liều vaccine và đẩy mạnh chương trình tiêm chủng lên 300.000 người mỗi ngày. Thái Lan hôm qua nhận thêm 500.000 liều vaccine Covid-19 từ công ty Sinovac của Trung Quốc. Một triệu liều nữa dự kiến được giao vào giữa tháng 5.

Tại khu vực Đông Nam Á, dịch bệnh cũng đang diễn biến phức tạp ở Campuchia và Lào. Tại Campuchia, nơi đang trải qua sóng Covid-19 mới, thủ đô Phnom Penh bị phong tỏa, tất cả chợ bán đồ tươi sống trong thành phố bị đóng cửa 14 ngày.

Thủ tướng Hun Sen hôm qua lệnh thực thi nghiêm khắc hơn các biện pháp phong tỏa. Campuchia hiện ghi nhận là 10.000 ca nhiễm và 72 ca tử vong.

Tại Lào, nơi gần như không chịu tác động nghiêm trọng của đại dịch trong năm ngoái, cũng đang chứng kiến ca nhiễm gia tăng nhanh chóng, từ 58 lên 323 ca nhiễm trong vòng chưa đầy một tuần.

Thủ đô Vientiane bị phong tỏa từ tuần trước, chính quyền cấm người dân rời khỏi nhà trừ khi cần mua nhu yếu phẩm hoặc tới bệnh viện. Cố đô Luang Prabang cũng bị phong tỏa từ ngày 25/4.

Huyền Lê (Theo AFP)

Bệnh nhân Covid-19 Thái Lan chết trong lúc chờ nhập viện Bệnh nhân Covid-19 Thái Lan chết trong lúc chờ nhập viện
Ca tử vong Covid-19 tăng kỷ lục, Thái Lan kéo dài hạn cách ly Ca tử vong Covid-19 tăng kỷ lục, Thái Lan kéo dài hạn cách ly

https://vnexpress.net/ca-ncov-thai-lan-tang-gap-doi-trong-20-ngay-4268523.html

vnexpress.net